Thủ tướng kiểm tra tiến độ dự án sân bay Long Thành

Thủ tướng kiểm tra tiến độ dự án sân bay Long Thành

VOV.VN -Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Đồng Nai sớm hoàn thành việc bàn giao mặt bằng cho dự án để có thể triển khai xây dựng sân bay Long Thành.

Sáng nay (21/7), tại Đồng Nai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã trực tiếp thị sát, kiểm tra tiến độ thi công khu dân cư tái định cư xã Lộc An-Bình Sơn, một dự án thành phần của sân bay Long Thành. 

thu tuong kiem tra tien do du an san bay long thanh hinh 1
Công nhân đang thi công tại dự án.

Tại công trường khu tái định cư xã Lộc An-Bình Sơn, báo cáo Thủ tướng ngay tại thực địa, lãnh đạo tỉnh cho biết ngay tháng 9 tới có thể đưa những hộ dân đầu tiên đến khu tái định cư. Trước đó, sau khi các khu đất được phân lô, Ban quản lý dự án đã tổ chức để người dân bốc thăm và có thể xây dựng nhà ở.

Với việc vốn giải phóng mặt bằng đã có đủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu địa phương hoàn thiện sớm hạ tầng khu tái định cư để giao đất cho người dân xây dựng nhà ở, trong đó phải đảm bảo đồng bộ các hạ tầng thiết yếu về điện, nước, cây xanh, các thiết chế dân sinh theo quy hoạch.

thu tuong kiem tra tien do du an san bay long thanh hinh 2
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh bàn giao mặt bằng và giao đất cho dân ở khu tái định cư.

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cùng lãnh đạo một số bộ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đồng Nai. Với tỉnh có quy mô kinh tế hơn 17 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người khoảng 5.300 USD, Thủ tướng cho rằng, Đồng Nai là tỉnh đóng góp quan trọng vào kinh tế xã hội đất nước. Do đó, việc xem xét, tháo gỡ các vấn đề đặt ra đối với địa phương trọng điểm như Đồng Nai là rất quan trọng.

Nhấn mạnh giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ cấp bách của các địa phương, trong đó có Đồng Nai, Thủ tướng nêu biện pháp mang tính “cú huých” để Đồng Nai tăng trưởng và phát triển ngay trong năm nay. Đó là thúc đẩy tiến độ dự án sân bay Long Thành, trong đó có việc đẩy nhanh giải phóng mặt bằng để dành đất cho dự án ngay trong tháng 9 tới. Thủ tướng nhấn mạnh, 23.000 tỷ đồng giải ngân cho công tác giải phóng mặt bằng không chỉ là để phục vụ dự án, mà là tạo động lực tăng trưởng cho Đồng Nai.  

thu tuong kiem tra tien do du an san bay long thanh hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra tiến độ dự án sân bay Long Thành.

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh tập trung tháo gỡ vướng mắc còn lại của cao tốc Long Thành-Dầu Giây, tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa và phát triển. tỉnh cũng cần báo cáo tiến độ các dự án đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn, gồm cả đầu tư công, các chương trình mục tiêu quốc gia.

Vui mừng khi nửa đầu năm, tỉnh tăng trưởng khá, thu ngân sách đạt khoảng 1 nửa dự toán năm, Thủ tướng đề nghị tỉnh cam kết hoàn thành mục tiêu thu ngân sách của năm nay, đóng góp vào mục tiêu chung của cả nước.

Theo báo cáo của tỉnh Đồng Nai, nửa đầu năm nay, kinh tế của tỉnh tăng trưởng 5,8%. Giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn cân đối của địa phương là 1.800 tỷ đồng, tương đương 24% kế hoạch năm. Tỉnh phấn đấu năm nay sẽ giải ngân được 95% kế hoạch năm nguồn vốn này. Ngoài ra, nguồn vốn đầu tư công Trung ương giao cho tỉnh là 17.300 tỷ đồng.

thu tuong kiem tra tien do du an san bay long thanh hinh 4
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc.

Tỉnh báo cáo việc bồi thường, giải phóng mặt bằng của các địa phương triển khai còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ của một số dự án. Đối với dự án sân bay Long Thành, tỉnh cho biết, đến nay khu vực xây dựng 02 khu tái định cư (364ha) đã giải phóng mặt bằng xong và đã bàn giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh để triển khai xây dựng hạ tầng khu tái định cư. Các dự án thành phần của khu tái định cư, trong đó có khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn đang được thi công.

Đối với khu vực xây dựng cảng hàng không gần 5.000ha, dự kiến đến tháng 10 năm nay sẽ cơ bản giải phóng xong khoảng 1.800ha, còn lại tiếp tục giải phóng mặt bằng và bàn giao trong năm 2021./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN