Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith thăm thành phố Đà Nẵng

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith thăm thành phố Đà Nẵng

VOV.VN -Tối 2/10, Thủ Tướng Thongloun Sisoulith dẫn đầu Đoàn cấp cao của Chính phủ Lào đã có chuyến thăm và làm việc tại thành phố Đà Nẵng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào theo lời mời của Thủ tưởng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 1-3/10, tối 2/10, Thủ Tướng Thongloun Sisoulith dẫn đầu Đoàn cấp cao của Chính phủ nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào đã có chuyến thăm và làm việc tại thành phố Đà Nẵng.

Chuyến thăm lần này của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào đang phát triển mạnh mẽ.

thu tuong lao thongloun sisoulith tham thanh pho da nang hinh 1
Ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tiếp kiến Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith.

Tại buổi tiếp kiến, ông Võ Công Trí, Phó Bí Thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng khẳng định: Quan hệ hữu nghị Việt - Lào là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện. Trên đà hợp tác phát triển giữa hai nước, thành phố Đà Nẵng đã chủ động xúc tiến và có nhiều chương trình hợp tác hiệu quả với các đối tác Lào.

Quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và các địa phương của Lào đã có nhiều kết qủa trên nhiều lĩnh vực. Thành phố Đà Nẵng đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về quan hệ hữu nghị, hợp tác với 5 tỉnh Nam, Trung Lào gồm: Attapeu, Sekong, Salavan, Champasak và Savannakhet.

Theo đó, Đà Nẵng triển khai các dự án hỗ trợ 5 tỉnh này trên các lĩnh vực giáo dục đào tạo, nông nghiệp, xây dựng trường, trung tâm tiếng Việt, trao đổi học tập kinh nghiệm quy hoạch đô thị... với tổng kinh phí hơn 60 tỷ đồng. Kể từ năm 2013, chương trình “Thanh niên tình nguyện quốc tế tại Lào” đã được tổ chức, đưa đoàn tình nguyện viên gồm cán bộ các sở, ban ngành và y bác sỹ Bệnh viện Đà Nẵng sang một số huyện tại Trung và Nam Lào để khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho học sình và nhân dân vùng khó khăn.

Từ năm 2002 đến nay, Đại học Đà Nẵng đã tiếp nhận gần 750 lưu học sinh Lào đến học tại Đà Nẵng. Năm học 2018-2019, UBND thành phố đồng ý cấp học bổng cho 86 lưu học sinh của Lào.

Từ năm 2008, thành phố đã cử cán bộ tham gia khóa học tiếng Lào trong thời gian 9 tháng tại Champasak nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ tiếng Lào. Hai bên có nhiều chương trình giao lưu văn hoá, biểu diễn nghệ thuật, triển lãm tranh. Các doanh nghiệp lữ hành của hai bên hợp tác triển khai chương trình du lịch đường bộ (caravan) từ Thái Lan qua Lào vào Việt Nam. Năm 2006, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng và Sơ Du lịch tỉnh Savannakhet đã ký kết Bản Thỏa thuận về hợp tác thu hút khách du lịch trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông - Tây./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN