Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc tại Nghệ An

(VOV) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, tỉnh cần tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Hôm nay (1/12), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn công tác Chính phủ thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An về tình hình thực kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, cũng như định hướng phát triển của Nghệ An trong thời gian tới.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hồ Đức Phớc khẳng định: Nghệ An sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch 18 trong số 24 chỉ tiêu đề ra trong năm nay, nhất là sản xuất nông lâm ngư nghiệp, dịch vụ, xuất khẩu, giảm tỷ lệ hộ nghèo…

Trong bối cảnh khó khăn nhưng tỉnh vẫn duy trì được tăng trưởng GDP khoảng 6,63%; chỉ số tiêu dùng 11 tháng tăng 8,21%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 20 triệu đồng, tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Nghệ An cũng đứng đầu cả nước về số lượng học sinh đỗ đại học và cao đẳng với 21.000 em.

Tỉnh cũng kiến nghị Chính phủ nhiều vấn đề trước mắt và lâu dài để tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội như: hỗ trợ nguồn vốn để khắc phục các công trình hạ tầng bị tàn phá nặng nề do lụt bão gây ra; hỗ trợ về cơ chế, chính sách phát triển khu vực miền Tây Nghệ An, xây dựng nhà máy thép xốp Kobelco với tổng mức đầu tư 1 tỷ USD, cũng như triển khai một số dự án bệnh viện thiết yếu, hạ tầng giao thông, thủy lợi, cảng biển trọng điểm.

(Ảnh: Báo Nghệ An)

Trên cơ sở lắng nghe các ý kiến của lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương định hướng giải quyết từng kiến nghị của tỉnh Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, biểu dương Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Nghệ An đã vượt qua khó khăn duy trì được kinh tế - xã hội ổn định và có bước phát triển, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, tăng thu nhập bình quân đầu người, giảm tỷ lệ hộ nghèo đến 5% và trung bình mỗi năm giảm được 13-15.000 hộ nghèo, cũng như triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách an sinh xã hội.

Cùng với tiếp tục quyết liệt thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm đạt cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra trong năm nay, Thủ tướng lưu ý lãnh đạo tỉnh Nghệ An quản lý và sử dụng tốt các nguồn hỗ trợ của Trung ương khắc phục hậu quả thiên tai, đồng thời nêu rõ trọng tâm phát triển kinh tế của Nghệ An trong thời gian tới trước hết là đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, nhất là nhân rộng các mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan cùng với tỉnh Nghệ An đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, gắn với công nghiệp chế biến và phát triển kinh tế rừng; gắn sản xuất nông nghiệp với xây dựng nông thôn mới bằng các tiêu chí cụ thể, đặc biệt là đối với khu vực Tây Nghệ An.

Thủ tướng nêu rõ: Nghệ An phát triển công nghiệp thì phải năng động, tính toán, khai thác thế mạnh, nhất là về hạ tầng sân bay, cảng biển để thu hút các dự án đầu tư có sức cạnh tranh, giá trị gia tăng và công nghệ cao, giải quyết nhiều việc làm; đồng thời phải quyết liệt, cụ thể trong cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời, nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh.

Thủ tướng cũng khuyến khích Nghệ An tiếp tục phát triển các loại hình dịch vụ như tài chính, giáo dục, y tế, hệ thống bán lẻ…; yêu cầu tỉnh rà soát các dự án đầu tư theo hướng ưu tiên nguồn cho các dự án đang dở dang, sớm hoàn thành và đem lại hiệu quả cao.

Thủ tướng cũng phân tích: Tỷ lệ nghèo của Nghệ An còn cao hơn 15%, thu nhập bình quân đầu người vẫn còn thấp so với bình quân chung cả nước là do quy mô kinh tế của tỉnh còn nhỏ. Chính vì vậy lãnh đạo tỉnh cần đặc biệt quan tâm đến nhiệm vụ giảm nghèo lồng ghép với phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới bằng nhiều hình thức và cách làm cụ thể và thiết thực như: đào tạo nghề, xuất khẩu lao động…

Thủ tướng cũng yêu cầu Nghệ An tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách phát triển y tế, giáo dục, an sinh xã hội; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; chủ động nắm chắc tình hình, vận động quần chúng tham gia tích cực các phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc nhằm tiếp tục giữa vững an ninh chính trị và đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Nhân dịp về thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn công tác Chính phủ đã về thăm quê Bác tại huyện Nam Đàn. Đoàn đã đến đến dâng hương, dâng hoa tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, khu mộ bà Hoàng Thị Loan (thân mẫu của Bác) và khu mộ bà Hà Thị Hy (bà nội của Chủ tịch Hồ Chí Minh) nằm trong tổng thể Khu di tích lịch sử Kim Liên./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Mông Cổ và Nigeria
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Mông Cổ và Nigeria

(VOV) -Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Mông Cổ và Nigeria.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Mông Cổ và Nigeria

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Mông Cổ và Nigeria

(VOV) -Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Mông Cổ và Nigeria.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Tổng Tham mưu trưởng Bulgaria
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Tổng Tham mưu trưởng Bulgaria

(VOV) -Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: quan hệ Việt Nam- Bulgaria là quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Tổng Tham mưu trưởng Bulgaria

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Tổng Tham mưu trưởng Bulgaria

(VOV) -Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: quan hệ Việt Nam- Bulgaria là quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp.