Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh

VOV.VN -Thủ tướng đề nghị Quảng Ninh cần có những giải pháp quyết liệt chuyển mạnh lao động nông nghiệp sang công nghiệp- dịch vụ

Chiều 4/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Sau khi nghe ý kiến của đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Quảng Ninh thảo luận, đóng góp vào định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực phấn đấu cũng như những kết quả phát triển khá toàn diện trên các lĩnh vực trong năm 2013 và 5 tháng đầu năm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh; đáng chú ý là tốc độ tăng trưởng quý I của địa phương đạt 5,8% đồng đều cả ở 3 khu vực nông nghiệp, công nghiệp xây dựng và dịch vụ. Cơ cấu kinh tế địa phương chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp và dịch vụ. Lĩnh vực đầu tư xây dựng hạ tầng có nhiều tiến bộ rõ nét.

Cùng với phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn- hóa xã hội, xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới cũng đạt được nhiều kết quả, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn khoảng 2,52%, thu nhập đầu người tăng cao. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ rõ hạn chế trong cơ cấu kinh tế của Quảng Ninh, như giá trị sản xuất của người lao động lĩnh vực nông nghiệp mới chỉ chiếm 5,5% GDP của tỉnh, đời sống của người nông dân còn thấp, tỷ lệ chênh lệnh giầu nghèo có xu hướng tăng. Thủ tướng đề nghị Quảng Ninh cần có những giải pháp quyết liệt chuyển mạnh lao động nông nghiệp sang lĩnh vực công nghiệp – dịch vụ để đem lại giá trị gia tăng cao.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng cho biết: Năm 2015 là năm cuối của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (giai đoạn 2011 – 2015), do vậy, ngay từ thời điểm này, Quảng Ninh cần tập trung hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ mà tỉnh đã đề ra trong năm 2014, nỗ lực đóng góp vào thành tựu chung của cả nước. Thủ tướng khẳng định, kết quả này chính là nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương những năm tiếp theo. Trước mắt, Thủ tướng đề nghị tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, vưỡng mắc, đồng thời hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Hoan nghênh Quảng Ninh trong nỗ lực cải cách hành chính, Thủ tướng lưu ý địa phương cần tập trung cải cách quản lý làm sao năng động hơn, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp phát triển. Thủ tướng khẳng định, mô hình mà Quảng Ninh đang thực hiện là đúng, tạo được sự năng động trong thu hút đầu tư.

Liên quan đến việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982; vi phạm thỏa thuận cấp cao giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc, Thủ tướng nhấn mạnh: Lập trường nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam là yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam… Việt Nam chủ trương đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Thủ tướng nêu rõ: Việt Nam mong muốn hợp tác hữu nghị với Trung Quốc, nhưng trên cơ sở phải đảm bảo chủ quyền và hiện Việt Nam đang cân nhắc tới biện pháp pháp lý.

Cũng tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương đã cho ý kiến định hướng giải quyết một số kiến nghị của tỉnh Quảng Ninh./.

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN