Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ ​

VOV.VN - Ngay sau lễ đón vào sáng nay 23/8, hai Thủ tướng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ hai nước tiến hành hội đàm.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, Ngài Binali Yildirim đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-24/8/2017.

Sáng 23/8, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Thủ tướng Binali Yildirim và đoàn cấp cao Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thăm chính thức Việt Nam
Đón và bắt tay Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thăm chính thức Việt Nam. Trong tiếng nhạc chào mừng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Binali Yildirim bước lên đài danh dự. Tiếp đó, quân nhạc cử Quốc thiều hai nước.

Ngay sau lễ đón, hai Thủ tướng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ hai nước tiến hành hội đàm. Tại cuộc hội đàm, trong bầu không khi thân tình và hữu nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu thăm chính thức Việt Nam, coi chuyến thăm là mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ hai nước.

 Hai Thủ tướng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ hai nước tiến hành hội đàm
Hai nhà Lãnh đạo đã trao đổi về tình hình mỗi nước cũng như những vấn đề quốc tế và khu vực cả hai nước cùng quan tâm. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ngưỡng mộ với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam và đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tựu về kinh tế - xã hội của Chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một trong 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam trong thời gian qua, đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN và mong Việt Nam là cầu nối để Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường quan hệ với các nước ASEAN, một tổ chức có vai trò quan trọng trong khu vực và thế giới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và khẳng định sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ của ASEAN với các nước, các đối tác, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.

Về quan hệ chính trị, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, khuyến khích quan hệ hợp tác giữa các Bộ, ngành và địa phương hai nước. Hai Thủ tướng khuyến khích tăng cường hợp tác giữa các tổ chức hữu nghị hai nước cũng như phát triển quan hệ giữa các thành phố kết nghĩa hai nước, cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế.

Thủ tướng Binali Yildirim đề nghị Việt Nam ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ ứng cử vào Hội đồng Chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2017-2021 và bày tỏ ủng hộ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Hai nhà Lãnh đạo chia sẻ những quan ngại về tình hình khủng bố ngày càng gia tăng hiện nay, khẳng định cùng ủng hộ mọi nỗ lực của khu vực, quốc tế nhằm chống khủng bố, mang lại hòa bình, ổn định trên toàn thế giới nói chung và tại các khu vực, trong đó có khu vực Trung Đông.

Hai bên đã trao đổi về tình hình biển Đông. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim khẳng định ủng hộ các nỗ lực của Việt Nam trong việc duy trì ổn định khu vực nói chung và Biển Đông nói riêng; ủng hộ lập trường của Việt Nam và các nước ASEAN về việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Hai Thủ tướng đã trao đổi sâu sắc về các chủ trương, biện pháp để thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa hai nước. Hai Thủ tướng hoan nghênh kết quả cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 7 vào tháng 7 vừa qua, khẳng định hai Chính phủ cam kết phấn đấu đưa kim ngạch thương mại giữa hai nước lên 4 tỉ USD vào năm 2020 thông qua tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đề nghị nghiên cứu để có thể phát triển hợp tác công nghiệp quốc phòng giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh đoàn doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, mong rằng thông qua các tiếp xúc lần này, các doanh nghiệp sẽ phối hợp, hợp tác cụ thể thúc đẩy trao đổi hàng hóa, đẩy mạnh đầu tư, khuyến khích giao lưu nhân dân, du lịch giữa hai nước. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị phía Thổ Nhĩ Kỳ sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, đồng thời đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ bãi bỏ nhiều loại thuế phi lý đối với nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như giày dép, sợi, dây cu-roa/băng truyền tải, điều hòa nhiệt độ, điện thoại di động...

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí cùng phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực giao thông vận tải (đặc biệt là hợp tác hàng hải, đóng tàu, đào tạo thủy thủ; khuyến khích hợp tác giữa các hãng hàng không hai nước như Turkish Airline và Vietnam Airlines), khoa học – công nghệ, văn hóa – giáo dục, trao đổi hợp tác giữa các trường đại học hai nước, an ninh – quốc phòng và ngoại giao nhân dân. Thủ tướng Binali Yildirim mong muốn khuyến khích sinh viên hai nước đi học văn hóa, ngôn ngữ của nhau, đề nghị hai bên xem xét cấp học bổng cho sinh viên của nhau.

Hai Thủ tướng nhất trí trong năm 2018, hai nước sẽ cùng phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực và ý nghĩa kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1978-2018).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Binali Yildirim chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước.
Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký Thỏa thuận giữa Bộ Tài chính nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Hải quan và Thương mại nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ về hợp tác và hỗ trợ hành chính trong lĩnh vực hải quan, Bản ghi nhớ giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Kinh tế nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ về Hợp tác trong lĩnh vực khu tự do/khu chế xuất/khu kinh tế/khu kinh tế đặc biệt, Kế hoạch triển khai hợp tác 2017-2018 giữa Viện Tiêu chuẩn Thổ Nhĩ Kỳ (TSE), nước Cộng hoà Thổ Nhĩ Kỳ, và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (STAMEQ), nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Hai Thủ tướng chủ trì họp báo, thông báo kết quả hội đàm giữa hai nước
Ngay sau chứng kiến lễ ký, hai Thủ tướng đã thông tin tới báo chí về kết quả hội đàm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, hai bên thống nhất thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đưa hợp tác đi vào chiều sâu và ngày càng hiệu quả. Trong đó khuyến khích hợp tác giữa các địa phương, bộ ngành, khuyến khích doanh nghiệp hợp tác, giao lưu nhân dân. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Chúng tôi khẳng định hợp tác thương mại là trụ cột ưu tiên, hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch của hai nước lên 4 tỷ USD vào năm 2020. Tôi và ngài Thủ tướng cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương, doanh nghiệp hai nước hợp tác kinh doanh, đầu tư trên các lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ mà hai bên là thế mạnh của nhau. Hai bên đã trao đổi các biện pháp hợp tác nhằm hạn chế và xử lý phù hợp các vụ tranh chấp thương mại, chống bán phá giá đối với hàng hóa của nhau. Chúng tôi đã trao đổi sâu về hợp tác văn hóa, giáo dục, đào tạo, du lịch, giao thông vận tải”.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho rằng, hai nước có điểm tương đồng là đang phát triển mạnh mẽ nên có nhiều tiềm năng hợp tác.

“Thổ Nhĩ Kỳ cũng giống Việt Nam, là nước đang trên đà phát triển mạnh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế giữa hai quốc gia gần tương đương nhau. Tôi tin tưởng đến năm 2020 kim ngạch thương mại hai nước sẽ đạt 4 tỷ USD. Cùng với chuyến đi của tôi bao gồm một đoàn doanh nghiệp rất hùng hậu để tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh ở Việt Nam. Ngày mai sẽ có một Diễn đàn doanh nghiệp, và hy vọng qua diễn đàn này sẽ có những cơ hội được khai thác. Tôi tin rằng chuyến thăm này là bước ngoặt trong quan hệ giữa hai quốc gia”, Thủ tướng Binali Yildirim nhấn mạnh./.    

Viết bình luận

Tin liên quan

Chủ tịch Quốc hội tiếp Thủ tướng Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội coi chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ là dấu mốc mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.      

Hình ảnh lễ đón Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ thăm chính thức Việt Nam

VOV.VN - Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Binali Yildirim diễn ra trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển tốt đẹp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Sáng 23/8, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ.
 

Tin cùng chuyên mục