Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Campuchia, Lào

VOV.VN - Chuyến thăm góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Campuchia và quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.

Tối 27/4 (theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam về tới sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước Campuchia và Lào, theo lời mời của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thoonglun Sisulith.

thu tuong nguyen xuan phuc ket thuc tot dep chuyen tham campuchia va lao hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân trong chuyến thăm Campuchia.

Trong bối cảnh Năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2017 và Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2017, chuyến thăm đã góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia và quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, mở ra bước phát triển mới trong quan hệ Việt Nam với Campuchia và Lào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi rất thực chất với Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Lào Thongloun Sisulith về tất cả các vấn đề cùng quan tâm, kể cả những vấn đề tồn tại lâu năm như vấn đề biên giới, vấn đề người Việt Nam ở Campuchia và Lào, vấn đề nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, giáo dục với cả Lào và Campuchia.

Tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Qúy đánh giá, bên cạnh những vấn đề hợp tác chiến lược, chuyến đi này đã đạt được những thỏa thuận hết sức cụ thể.

Trong đó, Việt Nam đã ký với Campuchia 4 văn kiện hợp tác, ký với Lào 9 văn kiện hợp tác, bao trùm trên nhiều các lĩnh vực từ giao thông vận tải đến thương mại, giáo dục đào tạo, lao động, năng lượng, nông nghiệp, thủy sản, sự hợp tác giữa địa phương với địa phương. Trong đó có văn kiện hợp tác về việc Hà Nội hỗ trợ Phnom Penh nâng cấp đại lộ Hà Nội tại thành phố Phnom Penh. Những hợp tác cụ thể đó là cơ sở thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam với Lào và Campuchia phát triển mạnh mẽ hơn.

Chuyến thăm vào dịp Tết cổ truyền của Campuchia và Lào vừa kết thúc, những hoạt động thăm hỏi chân thành, tràn đầy tình anh em láng giềng gắn bó máu thịt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khiến lãnh đạo và nhân dân hai nước rất cảm động.

thu tuong nguyen xuan phuc ket thuc tot dep chuyen tham campuchia va lao hinh 2
Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc duyệt Đội Danh dự Quân đội Hoàng gia Campuchia. 

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đánh giá, chuyến thăm chính thức Campuchia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa lịch sử, đánh dấu bước phát triển quan hệ hai nước nước lên tầm cao mới.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yết kiến Quốc vương Norodom Sihamoni, hội đàm với Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen và có các cuộc hội kiến với Chủ tịch Thượng viên Say Chhum, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin; gặp Đại tăng thống Tep Vong.

Thủ tướng và Phu nhân cũng tới đặt vòng hoa viếng tại Đài độc lập, Tượng đài cố Quốc vương Norodom Sihanouk và Đài kỷ niệm hữu nghị Việt Nam – Campuchia.

Trước đó, Thủ tướng cũng đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và kinh doanh tại Campuchia.

Thủ tướng khẳng định: “Quan hệ Việt Nam-Campuchia là quan hệ chiến lược, là những nước láng giềng anh em gắn bó. Người ta bảo là “bán bà con xa mà mua láng giềng gần”. Chúng ta cùng chung dòng sông, cùng chung truyền thống cách mạng, cùng có sự giúp đỡ lẫn nhau trong kháng chiến và trong hòa bình. Không có lý do gì chúng ta không là những người bạn thân thiết của Campuchia anh em. Và tôi thông tin cho bà con biết, suốt chiều dài lịch sử nói chung, nhất là những năm gần đây, những tháng gần đây, thì  quan hệ Việt Nam – Campuchia ấm cúng, tình cảm, trách nhiệm, gắn bó hơn rất nhiều trong tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế và các lĩnh vực quan trọng khác”.

Nhân chuyến thăm, Thủ tướng hai nước đã chủ trì Lễ khánh thành cầu biên giới Long Bình (tỉnh An Giang) - Chray Thom (tỉnh Kandal), là cầu nối quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại khu vực biên giới hai nước.

thu tuong nguyen xuan phuc ket thuc tot dep chuyen tham campuchia va lao hinh 3
Hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành của hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen cho rằng, sự kiện khánh thành cây cầu cũng là hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1967-2017).

Đây không chỉ minh chứng cho tình cảm trong sáng giữa Việt Nam-Campuchia không ngừng được mở rộng mà còn góp phần củng cố hòa bình, an ninh và ổn định đối với hai nước, các nước trong khu vực ASEAN, cũng như các nước tiểu vùng sông Mekong. Cây cầu cũng sẽ thúc đẩy kinh tế, kết nối các hoạt động thương mại, du lịch và đời sống của nhân dân giữa hai nước.

Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hun Sen đã thống nhất về việc đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đưa kim ngạch thương mại hai chiều vào năm 2020 đạt 5 tỷ USD, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào hai nước.

Chính Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen khi hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao những đóng góp của các tập đoàn và nhà đầu tư của Việt Nam đối với phát triển kinh tế, xã hội của Campuchia, nhất là các tập đoàn lớn trong các lĩnh vực viễn thông, cao su, điện lực. Trong đó, riêng tiền thuế Metfone-Viettel đã đóng cho Chính phủ Campuchia lên đến 400 triệu đô la Mỹ trong vòng 10 năm qua.

Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hun Sen cũng thống nhất đẩy nhanh việc hợp tác trong quản lý biên giới để xây dựng đường biên giới hai nước thành đường biên giới hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững; cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân hai nước sinh sống trên lãnh thổ của nhau, phù hợp với luật pháp mỗi nước.

thu tuong nguyen xuan phuc ket thuc tot dep chuyen tham campuchia va lao hinh 4
Cũng trong chuyến thăm này, tại cửa khẩu Chray Thom – Long Bình, tỉnh An Giang, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Samdec Hun Sen dự và cắt băng khánh thành cầu Long Bình – Chrey Thom nối 2 tỉnh An Giang (Việt Nam) với tỉnh Kandal (Campuchia).

Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh; giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp với các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế bao gồm Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Hai bên cam kết làm việc chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN – Trung Quốc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử về Biển Đông (COC), bao gồm hoàn thành khung của Bộ Quy tắc ứng xử về Biển Đông (COC) vào giữa năm 2017.

Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, sáng 26/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Lào.

thu tuong nguyen xuan phuc ket thuc tot dep chuyen tham campuchia va lao hinh 5
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Wattay, Thủ đô Vientiane, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Chuyến thăm đạt được nhiều kết quả và dấu ấn rất quan trọng, bởi diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào.

Và để kỷ niệm hai sự kiện quan trọng này, thay mặt Lãnh đạo cấp cao hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã chủ trì Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam 2017.

Cho biết việc chọn thời điểm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang thăm thăm chính thức để tổ chức Lễ phát động, Thủ tướng Thongloun Sisulith cho rằng, điều này nhằm khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa của sự kiện đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: “Đây là mốc son đánh dấu sự phát triển vượt bậc của mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, với sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên, Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017 sẽ thành công tốt đẹp, góp phần làm cho mối quan hệ truyền thống và tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, thế hệ này đến thế hệ khác chúng ta mãi mãi mối quan hệ máu thịt đặc biệt này”.

thu tuong nguyen xuan phuc ket thuc tot dep chuyen tham campuchia va lao hinh 6
Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân được tổ chức tại Văn phòng Thủ tướng Lào, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Thongloun Sisulith; đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Volachith, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotu, hội kiến Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Phankham Viphavanh; tiếp Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Lào - Việt Vilayvong Butdakham.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thongloun Sisulith cũng đã thống nhất về việc đưa kim ngạch thương mại hai nước năm 2017 tăng 10% so với năm ngoái; thúc đẩy hợp tác về viễn thông, năng lượng và giao thông vận tải, trong đó có các dự án nâng cấp mạng viễn thông 4G của Viettel, Chính phủ điện tử, phát triển mạng lưới điện, trồng cao su, xây dựng dự án đường cao tốc Vientiane - Pac Xan -Thanh Thủy - Hà Nội….

Hai Thủ tướng cũng đã thống nhất về việc triển khai hiệu quả các Hiệp định, thỏa thuận, đặc biệt là: Nghị định thư về hợp tác quốc phòng, an ninh giai đoạn 2016-2020, Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam-Lào và Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới hai nước…

Hai bên tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn ở Biển Đông; nhất trí thúc đẩy giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982); cùng các bên liên quan thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), bao gồm hoàn thành khung của Bộ Quy tắc ứng xử về Biển Đông (COC) vào giữa năm 2017, góp phần giữ gìn hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Thủ tướng và nhân dân Lào bộ Từ điển Việt-Lào, Lào-Việt với mong muốn để nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, học tốt tiếng Việt, tiếng Lào, tăng cường hiểu biết hơn về hai đất nước và tiếp tục gìn giữ, phát huy mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao cũng đã tới đặt vòng hoa tại Đài Liệt sỹ vô danh, thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào; thăm Bảo tàng Kaysone Phomvihane và gặp gỡ đại diện gia đình Chủ tịch Kaysone Phomvihane, thăm khu lưu niệm cố Chủ tịch Souphanouvong và gặp gỡ gia đình Chủ tịch Souphanouvong; gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Lào và dự lễ khánh thành khách sạn Crowne Plaza; thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán, bà con Việt kiều và đại diện Cộng đồng Việt Nam tại Lào.

thu tuong nguyen xuan phuc ket thuc tot dep chuyen tham campuchia va lao hinh 7
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Thủ tướng và nhân dân Lào bộ Từ điển Việt-Lào, Lào-Việt với mong muốn để nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, học tốt tiếng Việt, tiếng Lào; tăng cường hiểu biết hơn về hai đất nước và tiếp tục gìn giữ, phát huy mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.

Một trong những kết quả quan trọng trong chuyến thăm hai nước của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là thúc đẩy hợp tác về giao thông giữa Việt Nam với Campuchia và Lào.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý đánh giá, từ kết nối về giao thông sẽ mở cánh cửa kết nối về kinh tế.

Từ kết nối “cứng” đó sẽ mở ra kết nối “mềm” về giáo dục đào tạo, tình cảm láng giềng anh em giữa Việt Nam với Campuchia và Lào. Trong đó, Việt Nam và Lào đã ký kết văn kiện hợp tác về việc hợp tác đầu tư quản lý và điều hành cảng Vũng Áng (cảng số 1,2,3) thành Cảng quốc tế Lào - Việt.

Có thể nói chuyến thăm chính thức Campuchia và Lào đã thành công tốt đẹp, là dấu mốc mới trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Campuchia và Lào; vun đắp cho quan hệ Việt Nam-Campuchia phát triển theo phương châm "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”; vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Kinh hoàng thi thể nằm la liệt khi tàu hỏa lao vào đám đông ở Ấn Độ
VOV.VN - Đã có hơn 60 người thiệt mạng trong vụ tai nạn đường sắt ở ngoại thành phố Amritsar, bang Punjab, miền bắc Ấn Độ hôm 19/10.