Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm triển lãm của họa sĩ Ngô Mạnh Lân

VOV.VN - Thăm triển lãm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động và ấn tượng về những tác phẩm của họa sĩ Ngô Mạnh Lân.

Chiều tối nay 6/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm triển lãm tranh ký  họa “Nét thời gian” của Nghệ sĩ Nhân dân, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Họa sĩ Ngô Mạnh Lân đang diễn ra tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội. 

Triển lãm trưng bày hơn 200 bức ký họa của họa sĩ Ngô Mạnh Lân sáng tác từ những năm 50 của thế kỷ trước. Những bức tranh ký họa của họa sĩ Ngô Mạnh Lân phản ánh những chặng đường sáng tác quan trọng nhất của tác giả, đồng thời cũng là những tư liệu lịch sử bằng tranh quý giá ghi lại những dấu ấn lịch sử, văn hóa của đất nước, từ chiến dịch Điện Biên Phủ cho đến cuộc kháng chiến chống Mỹ và cuộc sống thời bao cấp ở nước ta trước đây.

Ảnh: TTXVN.

Các bức ký họa được thể hiện bằng bút chì, bút máy, bút que, mực nho và màu nước… là một trong những thành tựu đặc sắc nhất của phong trào “nghệ thuật hiện thực xã hội chủ nghĩa”. Đây được coi là thể loại tranh hoàn toàn của Việt Nam, do người Việt Nam sáng tạo ra để thích ứng với điều kiện lịch sử đặc biệt của mình. 

Thăm triển lãm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động và ấn tượng về những tác phẩm gắn liền với sự nghiệp kháng chiến cứu quốc của dân tộc và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Thủ tướng cho rằng, những tác phẩm của họa sĩ Ngô Mạnh Lân đều mang tính nhân văn sâu sắc, lạc quan và hướng đến tương lai đất nước, thể hiện đời sống phong phú của người lính và cuộc sống sinh hoạt của đồng bào các dân tộc thiểu số. Thủ tướng nhấn mạnh, những tác phẩm của họa sĩ Ngô Mạnh Lân sẽ mãi mãi là tài sản quý giá cho những người yêu nghệ thuật và đáng được các thế hệ sau này học tập, noi gương. 

Triển lãm ký họa “Nét thời gian” của họa sĩ Ngô Mạnh Lân được tổ chức đúng vào những ngày kỷ niệm cách mạng Tháng Mười Nga, với một số tranh được vẽ ở nước Nga, nơi họa sĩ đã từng học từ những năm 50 của thế kỷ trước, đồng thời cũng hướng tới kỷ niệm lần thứ 75 ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Năm 1997, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân và Giải thưởng nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2007./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

VOV.VN - UBKTTW kết luận, vì phạm của ông Vũ Văn Ninh là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của đảng và cá nhân ông Ninh.

Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao Hiệp định RCEP, gặp Thủ tướng Nhật Bản

VOV.VN - Chiều 4/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo dự Hội nghị Cấp cao Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) lần thứ 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện mừng tới Thủ tướng Canada

VOV.VN - Thủ tướng đã gửi điện chúc mừng Thủ tướng Canada Justin Trudeau và đảng Tự do Canada giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua ở nước này.

Tin cùng chuyên mục