Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Australia

VOV.VN - Chiều 24/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Bộ trưởng Marise Payne sang thăm Việt Nam và cho rằng chuyến thăm có ý nghĩa tăng cường thúc đẩy quan hệ hai nước. Thời gian qua quan hệ quốc phòng hai nước có nhiều bước phát triển, phù hợp Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng ký năm 2010. 

viet nam danh gia cao lap truong cua australia ve van de bien dong hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Australia (Ảnh: VGP)
Chính phủ Việt Nam ủng hộ Bộ Quốc phòng hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác hơn nữa, phát triển thực chất, ổn định, bền vững, lâu dài, tương xứng nội hàm của mối quan hệ Đối tác toàn diện hiện nay và triển vọng phát triển tương lai, đóng góp tích cực vào hoà bình, ổn định, phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và thế giới.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Australia tạo điều kiện hơn nữa để các sản phẩm của Việt Nam, nhất là trái cây, thuỷ sản được nhập khẩu vào nước này thuận lợi hơn nữa. Về vấn đề tiếp tục thúc đẩy Hiệp định TPP, Việt Nam sẽ nghiên cứu nghiêm túc và thảo luận với lãnh đạo Chính phủ Australia.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đánh giá cao lập trường của Australia về vấn đề Biển Đông và mong nước này tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ ủng hộ giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất.

Thủ tướng cũng đồng tình về việc các nước trong khu vực tăng cường hợp tác chống khủng bố.

viet nam danh gia cao lap truong cua australia ve van de bien dong hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với đoàn Bộ Quốc phòng Australia (Ảnh: VGP)
Bộ trưởng Quốc phòng Australia cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp; bày tỏ ấn tượng được đến thăm làm việc Việt Nam. Bà Bộ trưởng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước trong tình hình thế giới hiện nay và cho rằng quan hệ này đang có bước tiến lịch sử, nhất là Việt Nam đã tham gia Lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc. Australia sẵn sàng hỗ trợ Lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc của Việt Nam khi hoạt động ở châu Phi.

Bộ trưởng khẳng định, Australia luôn có cách tiếp cận nhất quán về các vấn đề khu vực, nhất là giải quyết các vấn đề trên cơ sở bảo đảm tôn trọng luật pháp quốc tế. Bà Bộ trưởng cũng đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở khu vực.

Nhấn mạnh Hiệp định TPP vẫn là hiệp định mang lại lợi ích cho các nước thành viên cũng như khu vực, Bộ trưởng cho biết Chính phủ Australia vẫn nỗ lực theo đuổi Hiệp định này. Australia quan ngại vấn đề khủng bố ở khu vực và đang tích cực hợp tác với các nước khu vực để đối phó, đồng thời mong muốn Việt Nam hợp tác chặt chẽ với Australia trong vấn đề này./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hình ảnh vũ khí và sinh hoạt trên tàu sân bay trực thăng Kaga của Nhật
VOV.VN - Loạt ảnh sau ghi lại hình cảnh các vũ khí và hoạt động thường nhật trên và trong tàu sân bay trực thăng Kaga của hải quân Nhật Bản.