Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Moroco và Timor – Lester

VOV.VN - Chiều 20/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Ngài Đại sứ Moroco và Đại sứ Timor Lester tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Ngài Đại sứ Moroco Azzeddine Farhane nhận nhiệm vụ tại Việt Nam nhiệm kỳ này và bày tỏ tin tưởng Ngài Đại sứ sẽ đóng góp thiết thực để quan hệ hai nước ngày càng tốt đẹp hơn.

Việt Nam đánh giá cao và chúc mừng thành tựu phát triển của Moroco thời gian qua, trong đó có lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời, phát triển du lịch...; mong muốn hai nước đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, ngoại giao, thương mại và đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Moroco tại Việt Nam.
Ngài Đại sứ Azzeddine Farhane cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và mong muốn được tiếp kiến Thủ tướng để bày tỏ thiện chí thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Moroco và Việt Nam, nhất là trong bối cảnh hai nước đang tiến tới kỷ niệm 56 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (27/3/1961-27/3/2017).

Ngài Đại sứ cho rằng, Việt Nam là cửa ngõ quan trọng để vào thị trường Đông Nam Á và Moroco cũng là cửa ngõ vào thị trường Bắc Phi. Thời gian qua, Việt Nam và Moroco đã ủng hộ nhau tích cực trên các diễn đàn quốc tế, đã ký kết nhiều hiệp định hợp tác song phương. Ngài Đại sứ bày tỏ đồng tình với ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là hai nước cần thúc đẩy hợp tác hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực cho tương xứng với tiềm năng hai nước.

Ngài Đại sứ cũng đã thông báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là đang phối hợp với Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn của Việt Nam tổ chức một hội thảo về quan hệ truyền thống, lịch sử hợp tác giữa hai nước, nhằm thúc đẩy hiểu biết về lịch sử quan hệ hai nước; đồng thời thông báo với Thủ tướng là đang làm việc với các cơ quan chức năng Việt Nam để tổ chức đoàn cấp cao Moroco thăm Việt Nam.

Ngài đại sứ cho biết rất quan tâm đến kinh nghiệm nuôi trồng thủy sản của Việt Nam, đã đi thăm một số mô hình và mong muốn hai bên hợp tác trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các ý kiến và hoạt động của Ngài Đại sứ, trong đó có việc tổ chức hội thảo để tăng cường hiểu biết quan hệ hai nước, là cơ sở để thúc đẩy quan hệ hai nước tốt đẹp hơn nữa trong tương lai. Thủ tướng cũng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; tạo điều kiện để các đoàn doanh nghiệp Moroco sang Việt Nam tìm cơ hội đầu tư.

Thủ tướng mong muốn trong nhiệm kỳ này của Ngài Đại sứ, kim ngạch thương mại và đầu tư hai nước sẽ có bước tăng trưởng vượt bậc. Hiện kim ngạch thương mại hai bên là 156 triệu USD chưa tương xứng với tiềm năng hai nước. Số dự án của Moroco tại Việt Nam còn ít, nên hai bên cần tăng cường thông tin về thị trường của nhau, thúc đẩy doanh nghiệp hai nước tăng cường đầu tư lẫn nhau.

Thủ tướng cũng nhất trí với ý kiến của Ngài Đại sứ là Việt Nam là cửa ngõ để Moroco vào thị trường Đông Nam Á và Moroco là cửa ngõ để Việt Nam vào thị trường Châu Phi. 

Thủ tướng cũng đề nghị Moroco tạo điều kiện, cấp học bổng cho học sinh Việt Nam sang học tập tại Moroco.

*** Cũng trong chiều nay, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Timor Leste, bà Pascoela Barreto dos Santos nhân dịp nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Timor Leste, bà Pascoela Barreto dos Santos nhân dịp nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.
Chúc mừng bà Pascoela Barreto dos Santos nhận nhiệm vụ Đại sứ Timor Leste tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, quan hệ hai nước đang trên đà phát triển tốt đẹp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng, là nhà ngoại giao có nhiều kinh nghiệm, trong nhiệm kỳ của mình, bà Đại sứ sẽ có nhiều đóng góp quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước về mọi mặt, nhất là kinh tế thương mại hiện còn đang ở mức khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Timor Leste đến tìm kiếm cơ hội hợp tác ở Việt Nam, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Timor Leste kinh doanh thuận lợi và thành công tại Việt Nam.

Thủ tướng mong muốn Timor Leste hoàn tất thủ tục để Hiệp định thương mại song phương giữa hai nước sớm có hiệu lực, tạo nền tảng quan trọng tăng cường quan hệ hợp tác; đồng thời là điều kiện quan trọng để hai nước tiến tới ký kết nhiều hiệp định hợp tác trong các lĩnh vực khác trong thời gian tới.  

Đại sứ Pascoela Barreto dos Santos trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, nhấn mạnh Việt Nam và Timor Leste có mối quan hệ truyền thống, lâu dài.

Bày tỏ tình cảm và ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, bà Đại sứ cho rằng, người dân Việt Nam rất thân thiện, hữu nghị và mến khách. Bà Pascoela Barreto dos Santos đánh giá cao hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Timor Leste, nhất là chương trình đầu tư trong lĩnh vực thông tin, truyền thông của Tập đoàn Viettel thời gian qua đã hỗ trợ người dân Timor Leste tiếp cận với thông tin trong nước và quốc tế.

Bà Đại sứ cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để ngày càng có nhiều hơn các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư sản xuất kinh doanh tại Timor Leste, nhất là trong các lĩnh vực đào tạo, chuyển giao, phát triển công nghệ thông tin để nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Timor Leste trong khu vực và đáp ứng với yêu cầu toàn cầu hóa.

Bà Đại sứ khẳng định, sẽ nỗ lực hết sức mình đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Timor Leste và Việt Nam./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Việt Nam sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Timor Leste

VOV.VN - Việt Nam và Timor Leste có thể hợp tác trên các lĩnh vực như nông nghiệp, phát triển nông thôn, xóa đói giảm nghèo, nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản.

Thủ tướng tiếp Đại sứ Timor Leste đến chào từ biệt

VOV.VN - Chiều 15/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Timor Leste Jorge Trindade Neves De Camoes đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp các Đại sứ trình quốc thư

VOV.VN - Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ các nước: New Zealand, Timor-Leste, Bờ Biển Ngà, Rwanda, Slovenia

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Timor Leste

VOV.VN -Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ trong việc củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Timor Leste.

Đại sứ Hàn Quốc: “Tôi đang háo hức đón một cái Tết Việt Nam ý nghĩa“

VOV.VN - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam háo hức đón cái Tết Việt đầu tiên đầy ý nghĩa trong năm đặc biệt đánh dấu 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn - Việt.

Đại sứ Việt Nam tại Indonesia, kiêm nhiệm Timor Leste trình Quốc thư

VOV.VN - Ngày 27/9, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn đã trình Quốc thư lên Tổng thống nước Cộng hòa Dân chủ Timor Leste Taur Matan Ruak.

Tổng Bí thư thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc

VOV.VN - Tổng Bí thư mong bà con kiều bào và lưu học sinh Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò cầu nối tăng cường hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Thủ tướng tiếp Đại sứ Cộng hòa Séc chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ

VOV.VN - Chiều 5/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam, Ngài Martin Klepetko đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ.

Tin cùng chuyên mục