Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

VOV.VN - Chiều 5/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda.

Tại cuộc tiếp, Đại sứ Kunio Umemda đã trình bày một số nội dung để chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thời gian tới. Đại sứ cho biết đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam để làm sao chuyến thăm của Thủ tướng đạt kết quả tốt nhất.

thu tuong nguyen xuan phuc tiep dai su nhat ban tai viet nam hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda.

Đại sứ bày tỏ Nhật Bản mong muốn hợp tác đầu tư vào các dự án năng lượng như nhiệt điện than hiệu suất cao, thân thiện môi trường và dự án điện dùng khí hóa lỏng.

Trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển ngành công nghiệp ô tô, tập trung vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đại sứ cho biết, sắp tới, sẽ có một đoàn công tác của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sang làm việc với một số cơ quan chức năng của Việt Nam về vấn đề này.

Trước bối cảnh biến đổi khí hậu tác động đến Việt Nam, Nhật Bản đang khảo sát để hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ thống thủy lợi, bảo đảm sản xuất vào mùa khô.  

Đại sứ cũng cho biết, các cơ quan chức năng hai nước đang tích cực chuẩn bị để trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên ký kết được nhiều văn kiện, thỏa thuận, dự án hợp tác, mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước.

Ghi nhận các ý kiến của Đại sứ Kunio Umemda, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản.

Trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản sắp tới, dự kiến Thủ tướng sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và gặp gỡ lãnh đạo Quốc hội, chính giới Nhật Bản; dự và phát biểu khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á cũng như dự và phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư lớn tại Nhật Bản. 

Thủ tướng đánh giá cao sự phối hợp của Đại sứ quán Nhật Bản và cho biết, đã và sẽ giao các cơ quan chức năng của Việt Nam tích cực xử lý, giải quyết các vấn đề mà Đại sứ Kunio Umeda nêu./.

Vũ Dũng-VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hình ảnh vũ khí và sinh hoạt trên tàu sân bay trực thăng Kaga của Nhật
VOV.VN - Loạt ảnh sau ghi lại hình cảnh các vũ khí và hoạt động thường nhật trên và trong tàu sân bay trực thăng Kaga của hải quân Nhật Bản.