Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các Bộ trưởng Indonesia

VOV.VN - Chiều 28/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các Bộ trưởng Indonesia do Bộ trưởng Điều phối Biển Pandjaitan dẫn đầu.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Bộ trưởng thăm Việt Nam; nêu rõ hai nước Việt Nam và Indonesia đều là thành viên ASEAN, rất thân thiết và gắn bó, trong các vấn đề quốc tế đều có chung quan điểm.

thu tuong nguyen xuan phuc tiep doan cac bo truong indonesia hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) và Bộ trưởng Điều phối biển Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan.

Đánh giá cao quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam và Indonesia đang phát triển hết sức tốt đẹp, Thủ tướng cho rằng, dư địa phát triển trong quan hệ hai nước còn rất lớn vì trong ASEAN, hai nước có quy mô dân số lớn nhất nhì, do đó hai bên còn có thể phát triển quan hệ thương mại song phương mạnh hơn nữa so với hiện nay.

Thủ tướng cho rằng, Việt Nam cũng học hỏi được từ Indonesia trên nhiều lĩnh vực, nhất là Indonesia là quốc gia biển với 17.000 hòn đảo. Đối với những vấn đề quốc tế quan trọng, hai nước đều có cùng quan điểm. 

Thủ tướng tin tưởng, quan hệ hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ lên một tầm cao mới, cùng đạt nhiều thành tựu quan trọng hơn nữa trong phát triển kinh tế-xã hội. Thủ tướng cũng nhấn mạnh quan điểm duy trì hoà bình, bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông, tuân thủ luật pháp quốc tế, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình.  

Bộ trưởng Điều phối Biển Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong lĩnh vực kinh tế thời gian qua; chuyển lời cảm ơn từ Tổng thống Indonesia về sự hợp tác tích cực của Việt Nam; khẳng định, Việt Nam là một trong những mô hình mà Indonesia có thể học hỏi. Indonesia coi Việt Nam là một trong những tấm gương về phát triển kinh tế. Một số chỉ số tiến bộ của Việt Nam mà Indonesia đánh giá cao là giảm được tỉ lệ tăng dân số và giảm được tỉ lệ đói nghèo.

Đi thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bộ trưởng hết sức khâm phục tấm gương đấu tranh anh dũng, bất khuất của nhân dân Việt Nam; hiểu được lý do Việt Nam đang vươn lên thành công.         

Bộ trưởng cho biết, tháng 10 tới, tại Bali, Indonesia, sẽ diễn ra Hội nghị thường niên của IMF và WB, do đó Tổng thống Indonesia đưa ra sáng kiến sẽ tổ chức Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN bên lề Hội nghị này và mong các lãnh đạo ASEAN ủng hộ sáng kiến này để cho bạn bè quốc tế thấy được sự gắn bó, đoàn kết của các nước ASEAN.

Hiện nay, ASEAN đang phát triển mạnh mẽ và Việt Nam là một trong những nước đi đầu trong tiến trình này, ông cho rằng kim ngạch thương mại song phương hiện nay còn khiêm tốn so tiềm năng, do đó hai bên cần nỗ lực hơn nữa./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa và Nguyễn Văn Dương đối chất “nảy lửa” ở Tòa
VOV.VN - Về việc treo biển tên của ông Nguyễn Thanh Hóa tại trụ sở CNC, giữa ông Hóa và bị cáo Nguyễn Văn Dương đã có mâu thuẫn về lời khai.