Thủ tướng: Nhà đầu tư hãy vào Việt Nam, chúng ta cùng nhau chiến thắng

VOV.VN - Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng.

Chiều 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022. Cùng dự có lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương; đại diện các cơ quan ngoại giao, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Cùng với hơn 600 đại biểu dự trực tiếp Diễn đàn tại Đà Nẵng còn có 300 đại biểu tham dự Diễn đàn theo hình thức trực tuyến. 

Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022, một sự kiện quan trọng, rất có ý nghĩa, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ triển khai giải pháp phục hồi và phát triển KTXH của Đà Nẵng, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước cũng như các cơ chế, chính sách, mục tiêu Chính phủ đã đề ra.

Tại diễn đàn, Chủ tịch UBND Thành Phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, trong bối cảnh đầy khó khăn về lạm phát và đứt gãy chuỗi cung ứng, nền kinh tế thành phố Đà Nẵng vẫn có sự phục hồi từng bước, thoát khỏi mức tăng trưởng âm năm 2020 với quy mô mở rộng gần 1.826 tỷ đồng năm 2021, dẫn đầu Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, chiếm gần 23% tổng GRDP toàn khu vực.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký mới tăng 16,3%, với 49 lượt nhà đầu tư góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị vốn góp cao gấp 2,24 lần so với năm 2020. Đối với thu hút đầu tư trong nước, thành phố đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 27 dự án với tổng vốn đầu tư là 7.748 tỷ đồng, tăng 35% về số dự án.

Đà Nẵng tiếp tục nằm trong tốp các tỉnh thành phố dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đứng thứ nhất cả nước về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin, đứng thứ 3 cả nước về Chỉ số cải cách hành chính.

Năm 2022, thành phố xác định chủ đề là “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”. Với những cơ chế, định hướng lớn đối với sự phát triển thành phố từ Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 119 của Quốc hội và Nghị định số 34 của Chính phủ về triển khai mô hình chính quyền đô thị và sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh Quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2045; cũng như sự kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, có thể nói đây là thời điểm thích hợp để Đà Nẵng hiện thực hóa, đẩy nhanh tốc độ triển khai các dự án và thu hút đầu tư mạnh mẽ.

Trong khuôn khổ của diễn đàn, Thành phố Đà Nẵng công khai thông tin về Điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; danh mục các dự án cụ thể và quỹ đất phục vụ kêu gọi thu hút đầu tư; lựa chọn, trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 19 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký đạt 508,8 triệu USD và thông báo, ký ghi nhớ nghiên cứu khảo sát, hợp tác đầu tư 9 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký 5,2 tỷ USD, với kỳ vọng qua diễn đàn này sẽ thúc đẩy công tác thu hút đầu tư; tạo ra bước chuyển trong hiện thực hóa những dự án động lực, trọng điểm ấp ủ trong suốt thời gian qua của thành phố.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận một số giải pháp trọng tâm đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư trong thời gian tới. Các đại biểu cũng khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng Đà Nẵng để xây dựng một thành phố phát triển nhất ở Việt Nam và khu vực.

Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG cho biết: “Đà Nẵng luôn là một điểm đến đầu tư, phát triển kinh doanh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Tập đoàn luôn tập trung những nguồn lực tốt nhất của mình để sẵn sàng cùng thành phố biển xinh đẹp bứt phá và phát triển bền vững, vươn tầm khu vực và quốc tế".

Chủ tịch HĐQT Tập Đoàn FPT Trương Gia Bình khẳng định: “FPT cam kết đồng hành cùng Đà Nẵng lập nên kỳ tích trong kỷ nguyên số phát triển platform/hạ tầng CNTT trong các lĩnh vực như blockchain, AI…, hỗ trợ cộng đồng học tập, trau dồi, nâng cao kiến thức, phát triển giải pháp. Đồng thời mong muốn Đà Nẵng sẽ đi đầu trong cuộc cách mạng thay đổi cách dạy và cách học".

Chủ tịch sáng lập Tập Đoàn Sovico Nguyễn Thanh Hùng cho biết, Vietjet công bố 7 đường bay quốc tế mới kết nối thành phố Đà Nẵng với Singapore, Hàn Quốc và Ấn Độ, bước đầu tiên trong khuôn khổ cam kết hợp tác với thành phố nhằm quảng bá hình ảnh của thành phố biển Đà Nẵng đến với du khách khắp trong, ngoài nước, thúc đẩy giao thương, du lịch và đầu tư đến thành phố Đà Nẵng.

Vietjet sẽ sơn tàu bay mang thương hiệu du lịch của Đà Nẵng để mang hình ảnh của Đà Nẵng tới khắp các quốc gia, điểm đến mà hãng có đường bay tới. Đà Nẵng cũng sẽ tham gia cùng Vietjet trong các sự kiện kích cầu, hội nghị xúc tiến đầu tư, giới thiệu du lịch, quảng bá điểm đến Đà Nẵng tới du khách...

Chúng ta cùng nhau chiến thắng

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ, các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài đã luôn đồng hành, hỗ trợ cùng Việt Nam trong hơn 2 năm phòng chống dịch vừa qua, khẳng định những vấn đề toàn cầu thì phải có cách tiếp cận toàn cầu, đề cao hợp tác quốc tế và chủ nghĩa đa phương.

Thủ tướng bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai để các nhà đầu tư  tới Việt Nam với tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, các bên đều chiến thắng.

Trước đông đảo các nhà đầu tư, Thủ tướng dành thời gian để phân tích 3 vấn đề lớn.

Thứ nhất, tại sao nên đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng? Theo Thủ tướng, Việt Nam là nước đang phát triển, đang xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, mọi người dân, doanh nghiệp phải hoạt động theo luật pháp và được luật pháp bảo đảm các quyền và lợi ích chính đáng một cách tốt nhất; xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa để phát huy tối đa năng lực của tất cả mọi người, mọi doanh nghiệp, nhà đầu tư cho sự phát triển.

Việt Nam xác định con người là trung tâm, là chủ thể, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển, phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ, bản lĩnh, đạo đức, tài năng và phẩm chất của con người để thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Việc phát triển nhanh nhưng bền vững, đặc biệt chú trọng đến tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống người dân, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: Không "hy sinh" tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Trải qua rất nhiều năm chiến tranh, Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình, Việt Nam không chọn bên mà chọn công lý và lẽ phải.

Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ ngày càng cao gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, thực chất, hiệu quả; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ phải dựa trên nền tảng bảo đảm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia, dân tộc, ổn định chính trị, an ninh, an toàn, an dân. Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ dựa trên ý chí tự lực, tự cường và phát huy sức mạnh tổng hợp của dân tộc gắn với sức mạnh thời đại.

Việt Nam là nền kinh tế có độ mở lớn, với quy mô xuất nhập khẩu khoảng gấp đôi GDP của cả nước, trong bối cảnh hiện nay, việc phải đa dạng hóa thị trường, chuỗi cung ứng là hết sức quan trọng và Việt Nam đã tham gia 15 FTA thế hệ mới. Theo Thủ tướng, chỉ có như vậy, Việt Nam mới có thể ứng phó, chống chọi được với những biến động của tình hình, những cú sốc từ bên ngoài và giữ được lòng tin, sự yên tâm của các nhà đầu tư.

Thủ tướng cũng cho biết, nhờ cách tiếp cận đúng đắn và những giải pháp phù hợp, đề cao đoàn kết, Việt Nam đã vượt qua những giai đoạn khó khăn khi thiếu thuốc, vaccine, năng lực y tế hạn chế nhưng đã soát dịch bệnh thành công trên phạm vi cả nước, chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tự tin mở cửa trở lại, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh một số quyết định cho thấy sự tự tin, bản lĩnh, linh hoạt của Việt Nam như mở cửa trở lại từ tháng 3/2022 khi Hà Nội trên đỉnh dịch COVID-19 và đưa ra quyết định tổ chức SEA Games 31 ngay từ tháng 11/2021. 

Trong bối cảnh hết sức khó khăn, chịu tác động mạnh từ tình hình thế giới, Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm, đời sống người dân được cải thiện tích cực hơn, an ninh - quốc phòng được giữ vững. Theo dữ liệu Nikkei công bố tháng 5, Việt Nam tăng 48 bậc lên vị trí thứ 14 trên thế giới về Chỉ số Phục hồi COVID-19. S&P Global Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng "Ổn định".

Việt Nam đang đẩy mạnh chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó chưa bao giờ việc xây dựng các tuyến đường cao tốc được triển khai mạnh mẽ như hiện nay. Cùng với đó, công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí đang được triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Vấn đề thứ hai được Thủ tướng đề cập là các nhà đầu tư nên đầu tư vào lĩnh vực nào tại Việt Nam và Đà Nẵng. Thủ tướng nhấn mạnh rằng Đà Nẵng đã vươn lên rất mạnh mẽ trong những năm qua sau khi chia tách khỏi tỉnh Quảng Nam, thành phố đã và đang “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”. “Đó chính là điểm mạnh nhất của Đà Nẵng. Ai tới Đà Nẵng thời điểm khi chia tách tỉnh và thời điểm này thì mới thấy sự khác biệt”.

Thủ tướng nêu rõ một số lĩnh vực mà Việt Nam và Đà Nẵng đang ưu tiên thu hút đầu tư như công nghệ thông tin, hạ tầng chuyển đổi số, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng xanh, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, hạ tầng công nghiệp, hạ tầng đô thị, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển công nghiệp dược, trang thiết bị y tế, các ngành công nghiệp nền tảng như chế biến chế tạo, vật liệu, các ngành đổi mới, sáng tạo, phát triển thị trường vốn…

Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm không hình sự hóa quan hệ kinh tế - dân sự, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi sai phạm nhưng đồng thời bảo vệ các nhà đầu tư, các doanh nghiệp chân chính trên thị trường vốn, thị trường bất động sản… Việt Nam đã có các cơ chế, chính sách nhưng chưa thể bao phủ hết được các góc cạnh của cuộc sống, đề nghị các nhà đầu tư tiếp tục kiến nghị cấp có thẩm quyền để hoàn thiện hơn nữa các cơ chế, chính sách.

Vấn đề thứ ba, các bộ ngành, chính quyền phải làm gì để doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam an toàn, lành mạnh và cùng phát triển; doanh nghiệp phải làm gì để cùng phía Việt Nam xây dựng một đất nước hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc?

Trả lời câu hỏi này, Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng tiếp tục phát huy mạnh mẽ những kết quả đã đạt được, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; ngoại lực là quan trọng, đột phá, thường xuyên. Các cấp, các ngành phải phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn, đặc biệt là đẩy mạnh, tích cực hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính với doanh nghiệp và người dân; xóa sự quan liêu để tạo thông thoáng môi trường kinh như chủ trương, chính sách của Đảng đề ra và pháp luật của Nhà nước đã quy định.

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, cùng Việt Nam hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, huy động tối đa mọi nguồn lực, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập sâu rộng, thực chất, hiệu quả, thực hiện các mục tiêu phát triển đã đề ra tới năm 2025, 2030, 2045 xây dựng một nước Việt Nam độc lập, hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

"Đối với doanh nghiệp, chúng tôi muốn là các bạn đầu tư nhiều hơn nữa với một sự chân thành, sự tin cậy và trách nhiệm với nhau, và chúng ta cùng nhau chiến thắng, xây dựng một nước Việt Nam độc lập, hùng cường, thịnh và nhân dân ấm no hạnh phúc” – người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh./.

Tin liên quan

Đà Nẵng phân cấp, phân quyền để phát huy mô hình chính quyền đô thị
Đà Nẵng phân cấp, phân quyền để phát huy mô hình chính quyền đô thị

VOV.VN - Tại buổi làm việc với Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng ngày 22/6, bà Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị Đà Nẵng tập trung làm tốt công tác phân cấp, phân quyền để phát huy mô hình chính quyền đô thị.

Đà Nẵng phân cấp, phân quyền để phát huy mô hình chính quyền đô thị

Đà Nẵng phân cấp, phân quyền để phát huy mô hình chính quyền đô thị

VOV.VN - Tại buổi làm việc với Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng ngày 22/6, bà Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị Đà Nẵng tập trung làm tốt công tác phân cấp, phân quyền để phát huy mô hình chính quyền đô thị.

Bãi nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng đối với ông Lê Minh Trung
Bãi nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng đối với ông Lê Minh Trung

VOV.VN - HĐND thành phố Đà Nẵng đã thông qua Nghị quyết bãi nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐND thành phố đối với ông Lê Minh Trung.

Bãi nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng đối với ông Lê Minh Trung

Bãi nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng đối với ông Lê Minh Trung

VOV.VN - HĐND thành phố Đà Nẵng đã thông qua Nghị quyết bãi nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐND thành phố đối với ông Lê Minh Trung.

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Đà Nẵng
Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Đà Nẵng

VOV.VN - Thường trực HĐND thành phố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Tiến giữ chức vụ Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố trong thời hạn 5 năm.

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Đà Nẵng

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Đà Nẵng

VOV.VN - Thường trực HĐND thành phố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Tiến giữ chức vụ Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố trong thời hạn 5 năm.