Thủ tướng thăm CH Séc: Tạo bước phát triển mới trong quan hệ hai nước

VOV.VN -Chuyến thăm của Thủ tướng được kỳ vọng sẽ tạo ra bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam-Séc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam sẽ thăm chính thức Cộng hòa Séc từ ngày 16 - 18/4 theo lời mời của Thủ tướng CH Séc Andrej Babis.

Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ tạo ra bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác hai nước trên nhiều lĩnh vực, trong đó có kinh tế, thương mại và đầu tư.

Nhân dịp này phóng viên thường trú VOV tại Praha đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CH Séc Hồ Minh Tuấn.

Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Hồ Minh Tuấn.

PV: Thưa Đại sứ, chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc của Đoàn đại biểu cấp cao chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu có ý nghĩa như thế nào trong bối cảnh mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước đang tiếp tục phát triển tốt đẹp trong thời gian qua?

Đại sứ Hồ Minh Tuấn: Chuyến thăm lần này rất quan trọng, bởi nó diễn ra trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương vào năm 2020, và được thực hiện 12 năm sau khi Thủ tướng Việt Nam thăm Séc năm 2007.

Trong những năm gần đây, hai bên tiếp tục duy trì các chuyến thăm cấp cao lẫn nhau, trong đó có các chuyến thăm CH Séc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang năm 2015, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh năm 2016; Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai năm 2016; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân năm 2017.

Về phía bạn, Tổng thống Milos Zeman có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam năm 2017, ngoài ra còn có các chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Chủ tịch Thượng Viện và Phó Chủ tịch Hạ viện Séc.

Chuyến thăm lần này một lần nữa khẳng định sự quan tâm và mong muốn của hai bên tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao, thể hiện tình hữu nghị và mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

PV: Được biết hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư song phương vẫn chưa tương xứng với quan hệ chính trị và tiềm năng hai nước. Xin Đại sứ có thể cho biết rõ thêm về vấn đề này?

Đại sứ Hồ Minh Tuấn: Mối quan hệ hiện nay được đánh giá là mối quan hệ truyền thống hữu nghị và phát triển toàn diện trên các lĩnh vực. Tuy nhiên nếu nhìn vào thực chất thì vẫn còn những điểm hai bên còn cần nỗ lực và đột phá, đặc biệt là về kinh tế.

5 năm gần đây, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và CH Séc phát triển mạnh mẽ, ví dụ nếu năm 2013 tổng kim ngạch hai chiều đạt 547 triệu USD thì con số này đã trên 1,2 tỉ USD năm 2018. Với tốc độ tăng trên 2 lần như vậy, sau 5 năm thì khả quan, nhưng so với tiềm năng của hai nước thì con số đó còn rất nhỏ.

Về đầu tư, các doanh nghiệp Séc đầu tư vào Việt Nam với số lượng chưa nhiều, chủ yếu là các dự án nhỏ được ký kết nhân dịp Tổng thống Zeman thăm Việt Nam. Cho đến nay, đây là lĩnh vực hai bên đã trao đổi và bàn bạc rất nhiều thông qua cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ hay hội thảo, hội nghị hai bên tổ chức với mục tiêu làm sao thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư hai bên lên tầm cao mới.

Các lĩnh vực hợp tác khác như du lịch, lao động... vẫn còn nhiều trở ngại, vì vậy với chuyến thăm lần này, chúng ta có hy vọng mở ra một thời kỳ phát triển mới về hợp tác kinh tế, thương mại.

PV: Vậy đâu là những lĩnh vực hợp tác được hai bên chú trọng thảo luận trong chuyến thăm này, thưa Đại sứ?

Đại sứ Hồ Minh Tuấn: Ngoài hội đàm chính thức giữa hai Thủ tướng, trong đó hai bên đề cập nhiều vấn đề hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng, giáo dục, văn hóa .., Thủ tướng ta sẽ tham dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Séc với sự tham dự của nhiều doanh nghiệp Séc và doanh nghiệp Việt có uy tín tại Séc.

Thủ tướng cũng sẽ dành thời gian tiếp lãnh đạo một số tập đoàn doanh nghiệp hàng đầu của Séc quan tâm đầu tư tại Việt Nam. Đây là những hoạt động thiết thực đóng góp cho việc thúc đẩy các mối quan hệ giữa các doanh nghiệp cũng như giữa địa phương với địa phương của hai nước.

Qua tiếp xúc gần đây, chúng tôi được biết các doanh nghiệp Séc quan tâm tới thị trường Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất ô tô, sản xuất điện, công nghiệp tiêu dùng hay dịch vụ vui chơi giải trí với những dự án tương đối lớn. Một điểm nhấn của chuyến thăm là Bamboo Airway sẽ có trao đổi với đối tác của Séc về việc thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước.

Nếu ý tưởng thành hiện thực thì đây là một tin vui với các cấp chính quyền và người dân, đặc biệt là các doanh nghiệp hai nước, bởi nó dỡ bỏ điều kiện khách quan về địa lý giữa hai bên và chắc chắn góp phần vào sự phát triển chung quan hệ hai nước.

Lần này, hai bên dự kiến sẽ ký kết một số văn bản hợp tác giữa các bộ ngành và địa phương với doanh nghiệp, đây là bằng chứng cụ thể cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương lên tầm cao mới trong thời gian tới.

PV: Đại sứ có kỳ vọng gì vào chuyến thăm và làm việc tại CH Séc lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ ta?

Đại sứ Hồ Minh Tuấn: Chuyến thăm lần này chắc chắn sẽ đóng góp thiết thực, cụ thể vào việc thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư hai nước lên tầm cao mới, với hy vọng có những trao đổi, ký kết thỏa thuận cụ thể trên một số lĩnh vực, tạo điều kiện cho các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ với các đối tác của bạn. Đây là một điểm mà các bạn rất trông chờ muốn khai phá thị trường Việt Nam – một thị trường năng động và nhiều tiềm năng.

Chúng tôi cho rằng chuyến thăm cấp cao lần này tiếp tục thể hiện tình hữu nghị, hình ảnh tốt đẹp về đất nước, người dân Việt Nam, cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Séc tới các cấp chính quyền và người dân sở tại.

PV: Xin cảm ơn Đại sứ./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Đoàn đại biểu Ủy ban Kinh tế Quốc hội Việt Nam làm việc tại CH Séc

VOV.VN - Từ ngày 25-27/6, Đoàn đại biểu Ủy ban Kinh tế Quốc hội Việt Nam do Chủ nhiệm Ủy ban Vũ Hồng Thanh dẫn đầu đã thăm và làm việc tại CH Séc.

Việt Nam phối hợp với Séc giải quyết vướng mắc thị thực

VOV.VN - Cộng hòa Séc mới đây thông báo ngừng cấp visa cho lao động Việt Nam, và phía Việt Nam sẵn sàng phối hợp để giải quyết mọi vướng mắc.

Thủ tướng lên đường thăm chính thức Romania và Cộng hòa Séc

VOV.VN - Các chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của Thủ tướng Romania Viorica Dancila và Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis.

Séc xem xét tạo thuận lợi về thị thực cho công dân Việt Nam

VOV.VN - Séc đang xem xét tạo thuận lợi về thị thực cho công dân Việt Nam vào nước này với mục đích lao động và kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục