Thủ tướng nhấn mạnh thành quả tích cực là nhờ sự đồng hành của nhân dân

Thủ tướng: Thành quả tích cực là nhờ sự đồng hành của nhân dân

VOV.VN - Sáng 17/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc giữa Chính phủ với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Cùng dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, lãnh đạo một số bộ ngành...

thu tuong nhan manh thanh qua tich cuc la nho su dong hanh cua nhan dan hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các đại biểu dự họp đều đánh giá cao kết quả phối hợp công tác giữa Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam năm qua, trong đó đã phối hợp thực hiện tốt công tác tập hợp, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thực hiện có hiệu quả các chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, khởi nghiệp; phối hợp vận động toàn dân tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu; phối hợp để Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thực hiện tốt công tác giám sát…

Cùng với việc ủng hộ Chính phủ thực hiện chủ trương liêm chính, kiến tạo phát triển; sáng tạo, hiệu quả, các đại biểu của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Việt Nam cũng giá cao Chính phủ thực hiện phương châm tăng trưởng bao trùm, quan tâm đến mọi đối tượng trong xã hội, thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau. Các tầng lớp nhân dân cũng đánh giá cao Chính phủ thực hiện tốt công tác đối ngoại, trong đó có việc tổ chức thành công Năm APEC 2017; đẩy mạnh chấn chỉnh kỷ cương, làm trong sạch bộ máy Nhà nước với nhiều đại án tham nhũng lớn được xử lý.

Một số vấn đề nổi lên được nhân dân quan tâm, đó là vấn đề thí điểm 3 khu hành chính kinh tế đặc biệt, vấn đề cần một sự ổn định tương đối trong giáo dục và đào tạo; vấn đề công nhận chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư…

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, năm 2017 là năm nhiều thiên tai, 16 cơn bão, gây thiệt hại cho đất nước trên 60.000 tỷ đồng, hàng trăm người chết và mất tích. Tuy vậy, kinh tế xã hội năm 2017 và quý 1 năm 2018 đạt kết quả tích cực. Kết quả này là nhờ sự đồng thuận của toàn xã hội.

“Nguyên nhân quan trọng trong thành của đó là sự đồng hành của nhân dân, đặc biệt là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị, các đoàn viên, hội viên, cùng Chính phủ làm nên thành quả hôm nay. Sự đồng hành đó trong nhiều việc, nhiều lĩnh vực. Không những kinh tế, chúng ta còn quan tâm đến vấn đề xã hội, an sinh, quốc phòng, an ninh. Đặc biệt cả Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc luôn quan tâm đến người nghèo, người yếu thế trong xã hội, gia đình chính sách, vùng thiên tai lũ bão”-Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Cùng với những thành quả đạt được, cùng với việc đi sát dân, lắng nghe dân nhiều hơn trong giải quyết công việc của đất nước trong một năm đầy biến đổi, Thủ tướng cho rằng, đây là điều giúp Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xây dựng được niềm tin với Đảng và nhân dân.

Thủ tướng cũng đánh giá cao kết quả phối hợp giữa Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Việt Nam thời gian qua có trách nhiệm và hiệu quả, thực hiện tốt 14 việc đã kết luận tại cuộc làm việc trước; thực hiện tốt việc phát động các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động cho quỹ vì người nghèo; phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) của Đảng...

Đánh giá cao các thành viên Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đều nhấn mạnh đến việc cần đối thoại chính sách để tìm ra lối đi và cách làm từ Trung ương đến địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đây là việc Chính phủ đã thực hiện tốt thời gian qua. Ngoài việc đối thoại với công nhân lao động ở ba miền Nam, Trung và sắp tới đây là miền Bắc, Thủ tướng cho biết, vừa qua Thủ tướng, Phó Thủ tướng và một số thành viên Chính phủ cũng đã đối thoại trực tiếp với nông dân.

“Một Chính phủ lắng nghe, một Chính phủ vì dân thì phải biết cách tổ chức lắng nghe ý kiến góp ý của nhân dân, từ doanh nghiệp, các đoàn thể… Bước đầu việc này đã thành hệ thống rất tốt. Còn không, chúng ta tự quyết, tự đóng cả, hành động theo chủ quan, duy ý chí, chúng ta xa dân, mà mất niềm tin của dân thì hậu quả rất lớn với đất nước, xã hội. Tôi cho đây là bài học, cho nên nhiều kênh lắng nghe, cả gián tiếp và trực tiếp”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng với việc nêu lên một số tồn tại trong công tác phối hợp giữa hai cơ quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh đến những thách thức đối với sự phát triển đất nước thời gian tới, đó là nguy cơ tụt hậu, năng suất lao động thấp, vấn đề diễn biến hòa bình và chuyển hóa, sự phân tầng xã hội, vấn đề an ninh mạng… Do đó, Thủ tướng đề nghị hai cơ quan phối hợp chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa để thực hiện các mục tiêu và nhiệm vụ đề ra.

“Phát triển kinh tế xã hội, giữ gìn quốc phòng an ninh, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế phải tiếp tục được giữ gìn, trong nhân dân phải yên ổn. Chính vì vậy đầu tiên là phải phối hợp với nhau giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính phủ để củng cố, mở rộng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và đồng thuận toàn xã hội. Đây là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị. Chính vì vậy việc tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các mục tiêu phát triển năm 2018 và những năm tiếp theo rất quan trọng”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

thu tuong nhan manh thanh qua tich cuc la nho su dong hanh cua nhan dan hinh 2
Thủ tướng, các Phó Thủ tướng chụp ảnh chung sau buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Cùng với đó là phối hợp để tạo điều kiện cho Mặt trận Tổ quốc các cấp tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2019-2024, sự kiện kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi Thi đua Ái quốc; phối hợp trong công tác phát huy dân chủ, giám sát và phản biện xã hội; xây dựng thể chế chính sách pháp luật mang tính kiến tạo phát triển, phục vụ nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo, chính quyền các địa phương thường xuyên phối hợp hiệu quả hơn với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị ở cả 63 địa phương cả nước với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, lắng nghe, chân thành và thực thi./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN