Thủ tướng Thời cơ chín muồi cho nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam

Thủ tướng: Thời cơ chín muồi cho nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam

VOV.VN - Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và nhà đầu tư bao gồm doanh nghiệp Hoa Kỳ, hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Sáng ngày 30/5, theo giờ địa phương (tức tối 30/5 giờ Việt Nam), tại New York, Thủ tướng đã dự tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Hoa Kỳ - Việt Nam do Quỹ đầu tư Harbinger và Công ty tư vấn Asia Group tổ chức. Thẳng thắn và cởi mở trao đổi với Chủ tịch và Giám đốc điều hành của hơn 20 tập đoàn tài chính, quỹ đầu tư và doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam coi thành công của các nhà đầu tư Hoa Kỳ là thành công của Việt Nam và đây là thời cơ chín muồi để các nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam.  

thu tuong thoi co chin muoi cho nha dau tu hoa ky dau tu vao viet nam hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh với các doanh nghiệp trong cuộc tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Việt Nam-Hoa Kỳ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông tin đến các nhà đầu tư về những chuyển biến rất tích cực của nền kinh tế Việt Nam sau hơn 3 thập kỷ. Là nước có thu nhập trung bình, dân số đông, Việt Nam là thị trường tiêu dùng hấp dẫn. Các nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng đang hưởng ứng rất tích cực về những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Chính phủ.

Với số vốn đầu tư của doanh nghiệp Hoa Kỳ vào Việt Nam hiện đạt trên 10 tỷ USD, Thủ tướng nhắc lại thông tin đáng mừng mà Phòng Công nghiệp Thương mại Hoa Kỳ đã công bố, đó là số nhà đầu tư Hoa Kỳ vào Việt Nam cao hơn so với đầu tư vào các nước ASEAN. Việt Nam đang đang thúc đẩy hoạt động mua bán và sáp nhập gắn với cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước trong nhiều lĩnh vực như sân bay, giao thông vận tải du lịch dịch vụ, nông nghiệp, và đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

thu tuong thoi co chin muoi cho nha dau tu hoa ky dau tu vao viet nam hinh 2
Quang cảnh cuộc tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Việt Nam-Hoa Kỳ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Về trao đổi thương mại, Thủ tướng cho rằng, hai bên có thể tạo ra cán cân thương mại cân bằng hơn bằng việc xuất khẩu sản phẩm mà mỗi bên có thế mạnh. Việt Nam nhập máy móc thiết bị và một số sản phẩm từ Hoa Kỳ trong khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ những sản phẩm mà người Mỹ ưa dùng như cá, tôm, trái cây, giầy, dép...

Lấy ví dụ về lợi ích mang lại khi đầu tư vào Việt Nam, Thủ tướng cho biết, nếu đôi giày Nike xuất khẩu vào Hoa Kỳ có giá 100 USD thì phía Việt Nam chỉ hưởng lợi 22 USD còn 78 USD là thuộc về doanh nghiệp Hoa Kỳ.   

Phát biểu tại buổi tọa đàm, các nhà đầu tư đánh giá cao những thành tựu kinh tế xã hội của Việt Nam, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, vĩ mô ổn định, đặc biệt là Chính phủ đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Do đó, nhiều doanh nghiệp bày tỏ thực sự quan tâm đến Việt Nam và mong muốn được thông tin về cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực như hàng không, dược phẩm, du lịch, dịch vụ, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng, nông nghiệp…

thu tuong thoi co chin muoi cho nha dau tu hoa ky dau tu vao viet nam hinh 3
Thủ tướng chào hỏi đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ tới dự tọa đàm. 

Ông Charles Kaye, Chủ tịch đồng sáng lập hãng Warburg Pincus cho biết, doanh nghiệp của ông đã đầu tư vào du lịch, trong đó có khách sạn Metropol Hà Nội và ngày càng nhận thấy có nhiều cơ hội đầu tư vào Việt Nam. 

Chúng tôi đã hiện diện từ 20 năm nay ở thị trường châu Á. Hiện nay, có khoảng 30-40% nhà đầu tư NewYork đầu tư vào nhiều lĩnh vực ở châu Á. Từ 4 năm nay, chúng tôi đầu tư vào Việt nam khi hợp tác với Vingroup. Chúng tôi cũng đầu tư vào một số lĩnh vực khác, trong đó có lĩnh vực ăn uống ẩm thực. Phải nói rằng đang có nhiều cơ hội đầu tư vào Việt Nam. Một điểm thuận lợi là Việt Nam có giai cấp trung lưu ngày càng phát triển. Đây là một hạ tầng cơ sở thuận lợi để các nhà đầu tư tiếp cận các dịch vụ bán lẻ và chăm sóc sức khỏe, công nghệ mới. Chúng tôi cũng đang xem xét các cơ hội đầu tư vào các ngành sản xuất và dịch vụ, bởi Việt Nam có lực lượng lao động giỏi và giá nhân công hợp lý”, ông Charles Kaye cho biết.

Đại diện hãng KKR Global Institute thì chia sẻ, hãng đang chuẩn bị một quỹ hơn 9 tỉ USD cho đầu tư vào các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam, một thị trường có dân số trẻ, GDP tăng trưởng cao và là thị trường có sức cạnh tranh toàn cầu hấp dẫn.

Trong khi đó, ông Jan Van Acker, Chủ tịch Châu Á Thái Bình Dương của hãng Merck Sharp & Dohme, một công ty dược phẩm toàn cầu và đã có hoạt động nhiều năm ở Việt Nam cho biết, công ty của ông đã đầu tư 150 đến 200 triệu USD về dược phẩm và giáo dục, phòng ngừa các loại bệnh tại Việt Nam.

thu tuong thoi co chin muoi cho nha dau tu hoa ky dau tu vao viet nam hinh 4
Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Châu Á-Thái Bình Dương là một trong những thị trường hấp dẫn nhất toàn cầu với mức tăng trưởng cao, trong đó Việt Nam là thị trường hấp dẫn. Chúng tôi đã có mặt tại Việt nam 20 năm nay và đầu tư trong lĩnh vực y dược phẩm và đánh giá cao việc chính phủ Việt Nam cải thiện chất lượng dịch vụ y tế và đầu tư cho y tế chất lượng cao. Việt Nam đã có chiến lược để đảm bảo đến năm 2020 có 80% thuốc sản xuất tại Việt Nam nên chúng tôi coi Việt Nam là thị trường chiến lược. Từ năm 2015 chúng tôi đã đầu tư vào dự án đầu tư đầu tiên của Mỹ sản xuất thuốc tại Việt Nam và mong muốn đầu tư từ 5 đến 10 triệu USD”, ông Jan Van Acker nói.

Sau khi đại diện các doanh nghiệp nêu vấn đề quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo lãnh đạo các bộ, ngành giải đáp các câu hỏi và vấn đề mà nhà đầu tư đặt ra. Lãnh đạo các bộ chào đón và cam kết tạo thuận lợi để các nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam. Tiếp đó, các nhà đầu tư trong nước tham dự tọa đàm cũng đã thể hiện mong muốn trở thành đối tác của các nhà đầu tư Hoa Kỳ về các lĩnh vực quan tâm khi đầu tư vào Việt Nam.    

Phát biểu kết luận tọa đàm, nhắc lại câu nói của Tổng thống Hoa Kỳ Roosevelt là: “khi tin thì bạn đã đạt được một nửa thành công”, Thủ tướng mong muốn các nhà đầu tư Hoa Kỳ đặt niềm tin khi đầu tư vào Việt Nam. Mối quan hệ hợp tác Việt Nam –Hoa Kỳ vừa mới bước qua tuổi 20, tuổi đủ bản lĩnh, sức trẻ, vượt qua nhiều thử thách và cũng tràn đầy khát vọng, hoài bão, để vươn tới những mục tiêu cao đẹp. Việt Nam có môi trường đầu tư thuận lợi, là cửa ngõ đến với thị trường ASEAN và là điểm đầu tư chiến lược của các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

thu tuong thoi co chin muoi cho nha dau tu hoa ky dau tu vao viet nam hinh 5
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh với các doanh nghiệp trong cuộc tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Việt Nam-Hoa Kỳ.

Cánh cửa luôn mở rộng, những cơ hội hiện hữu, Việt Nam luôn chào đón và khuyến khích các bạn đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh, như phát triển kết cấu hạ tầng, dịch vụ chất lượng cao, năng lượng, công nghiệp chế tạo, du lịch, đặc biệt là thị trường vốn đang có nhu cầu rất lớn tại Việt Nam. Tôi nhấn mạnh một lần nữa là thời điểm chín muồi có tính chất quyết định để doanh nghiệp Hoa Kỳ với những thương hiệu, kinh nghiệm, công nghệ và nguồn lực tài chính dồi dào, tham gia mạnh mẽ hơn vào tiến trình tái cơ cấu lại nền kinh tế của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

thu tuong thoi co chin muoi cho nha dau tu hoa ky dau tu vao viet nam hinh 6
Thủ tướng dùng hình ảnh đôi giày để minh họa lợi nhuận của các nhà đầu tư Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh về cơ hội thuận lợi cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ còn thể hiện ở chỗ, Chính phủ Việt Nam chủ trương bán cổ phần cho các nhà cổ đông chiến lược, doanh nghiệp Việt Nam muốn làm ăn hợp tác với nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Với tôn chỉ Chính phủ kiến tạo hành động, một lần nữa tôi khẳng định Chính phủ tiếp tục xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, minh bạch hơn, thân thiện với doanh nghiệp, có độ mở cao và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và nhà đầu tư bao gồm doanh nghiệp Hoa Kỳ, được tiếp cận các cơ hội, tiềm năng, động kinh doanh bình đẳng tại Việt Nam trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Tại buổi tọa đàm, Thủ tướng cũng trực tiếp trao đổi với các nhà đầu tư về cơ hội đầu trong một số lĩnh vực cụ thể như cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, tham gia thị trường cổ phiếu, trái phiếu; sản xuất thuốc chữa bệnh; đầu tư vào lĩnh vực giáo dục; công nghệ thông tin; đào tạo phi công và nhiều lĩnh vực khác.

thu tuong thoi co chin muoi cho nha dau tu hoa ky dau tu vao viet nam hinh 7
Thủ tướng chào hỏi đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ tới dự tọa đàm.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp với lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ đang có những dự án đầu tư lớn tại Việt Nam như ExxonMobil, Coca Cola, Nike, Quỹ  Harbinger. Tại các cuộc gặp, Thủ tướng đã chia sẻ những thành tựu kinh tế - xã hội quan trọng của Việt Nam sau hơn ba thập kỷ đổi mới, mở cửa và hội nhập. Việt Nam đang cải cách kinh tế và hội nhập quốc tế mạnh mẽ với nhiều chính sách và đổi mới về kinh tế nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước kinh doanh tại Việt Nam. Nhấn mạnh nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đang đầu tư kinh doanh ở Việt Nam rất thành công, Thủ tướng hoan nghênh, chào đón các nhà đầu tư Hoa Kỳ làm ăn, kinh doanh tại Việt Nam./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN