Thủ tướng: “Thu hồi tài sản tham nhũng đã cao hơn trước rất nhiều“

VOV.VN - “Tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng là vấn đề đặt ra của Đảng và Nhà nước ta. Số tài sản được thu hồi gần đây cao hơn trước rất nhiều".

Sáng 26/6, tại Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri Câu lạc bộ Bạch Đằng, Thành phố Hải Phòng, nơi sinh hoạt của 1.750 cán bộ, Đảng viên Hải Phòng qua các thời kỳ, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Cùng dự có ông Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân. Một trong những nội dung được nhiều cử tri nêu ra tại buổi tiếp xúc đó là xử lý tình trạng tham nhũng và vi phạm pháp luật.

thu hoi tai san tham nhung da cao hon truoc rat nhieu hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri CLB Bạch Đằng
Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Trưởng Đoàn Quốc hội Thành phố Hải Phòng đã báo cáo cử tri về kết quả kỳ họp thứ 3 của Quốc hội. Tiếp đó, các cử tri đã phát biểu và nêu một số câu hỏi với Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố.

Các cử tri đều đánh giá cao kết quả tốt đẹp của kỳ họp và những chuyển biến tích cực của tình hình kinh tế xã hội thời gian qua, trong đó có vai trò quan trọng của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong công tác chỉ đạo, điều hành. Cử tri bày tỏ ấn tượng, tin tưởng vào sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Thủ tướng. 

Các cử tri mong muốn Thủ tướng thông tin về các nhiệm vụ và các giải pháp chỉ đạo của Chính phủ để hoàn thành nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2017; tình hình hội nhập quốc tế của nước ta, nhất là sau một số hoạt động đối ngoại của Thủ tướng vừa qua.

Hoan nghênh Thủ tướng là người khởi xướng và đi đầu trong thực hiện Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động phục vụ người dân và doanh nghiệp, song cử tri cũng băn khoăn một số bộ ngành thực hiện chủ trương này còn chưa quyết liệt.

thu hoi tai san tham nhung da cao hon truoc rat nhieu hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với cử tri
Trao đổi với cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng tiếp xúc cử tri theo chuyên đề với cử tri Câu lạc bộ Bạch Đằng, đồng thời thông báo về tình hình hội nhập quốc tế của đất nước, những nét chính về kết quả tốt đẹp của một số chuyến công tác nước ngoài vừa qua, trong đó có chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, Nhật Bản.

Cùng với các hoạt động tiếp xúc song phương của Thủ tướng với lãnh đạo Hoa Kỳ và Nhật Bản, Việt Nam đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng với các quốc gia này, thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư. Thủ tướng khẳng định, chính vị thế của đất nước, của Đảng và nhân dân ta, quan điểm đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, đã mang lại kết quả tốt đẹp của các hoạt động này.

Thủ tướng cũng đã thông báo với cử tri kết quả đáng mừng của việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội, các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo như điện, lương thực, dự trữ ngoại hối, ngân sách Nhà nước, xuất khẩu, đầu tư trực tiếp nước ngoài, giải quyết vấn đề thất nghiệp. Qua đó, đời sống của người dân cả nước, kể cả vùng sâu, vùng xa từng bước được nâng lên.

Thủ tướng cũng đánh giá cao Hải Phòng đã thực hiện tốt các nhiệm vụ kinh tế xã hội, trong đó tăng trưởng kinh tế cao, xuất khẩu và thu ngân sách đạt kết quả tốt; các chỉ tiêu du lịch, dịch vụ đều tăng cao. Môi trường đầu tư kinh doanh của Hải Phòng thuộc nhóm đầu Việt Nam.

thu hoi tai san tham nhung da cao hon truoc rat nhieu hinh 3
Thủ tướng chia sẻ về vấn đề chống tham nhũng với cử tri CLB Bạch Đằng
Thủ tướng cũng đã trực tiếp giải đáp các vấn đề cử tri nêu ra về vấn đề đổi mới giáo dục, mất cân đối giữa giáo dục đại học và dạy nghề; những lo lắng về đề xuất việc bỏ biên chế giáo viên.

Các cử tri cũng nêu nhiều câu hỏi về vấn đề phòng chống tham nhũng còn bất cập, cần xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên tham nhũng, bảo vệ những người tố cao tham nhũng.

Cử tri Trần Thị Thanh Thọ nêu ý kiến: “Vấn đề tham nhũng Trung ương đã phát hiện nhiều. 12 dự án đắp chiếu cũng đã có biện pháp xử lý. Chúng tôi đề nghị là phải giải quyết nhanh, dứt điểm, không để người ta tẩu tán. Trong tham nhũng phải làm sao thu hồi tiền về nhiều hơn. Chứ xử cho đi tù mà tiền không thu về được thì thất thoát của nhân dân”.

Đồng tình với ý kiến của cử tri Thọ, Thủ tướng nhấn mạnh: “Tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng là vấn đề đặt ra của Đảng và Nhà nước ta. Do đó phải nhanh chóng xử lý và thu hồi tài sản thất thoát. Vấn đề này, Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo về Phòng chống tham nhũng đã đặt ra và chúng ta đã thực hiện theo hướng này hết sức nghiêm túc. Số tài sản tham nhũng được thu hồi những năm gần đây cao hơn trước rất nhiều. 12 dự án thua lỗ kéo dài đã được điều tra xử lý, gần đây nhất đã bắt một số người có liên quan đến dự án sơ sợi Đình Vũ để làm rõ. Đòi hỏi của nhân dân hết sức chính đáng”.

Thủ tướng cũng cho biết, muốn làm tốt công tác phòng chống tham nhũng phải huy động được người dân tham gia, tăng cường quản lý cán bộ, Đảng viên và tăng cường kiểm tra, điều tra xử lý các trường hợp sai phạm. 

Đối với vấn đề khai thác cát trái phép và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về đóng cửa rừng tự nhiên chưa nghiêm mà một số cử tri nêu ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: "Tôi đồng ý với cử tri là trách nhiệm của chính quyền địa phương, của công an địa phương rất quan trọng. Cho nên phải nâng cao trách nhiệm của các cấp chính quyền trong việc thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, nhất là các vấn đề mà báo chí đang đưa ra. Đó là phải nghiêm túc thực hiện đóng cửa rừng tự nhiên và chấn chỉnh lại tình trạng khai thác cát trái phép ảnh hưởng dòng chảy, ảnh hưởng an ninh trật tự ở địa phương".

Cử tri Đoàn Quang Lũy đặt câu hỏi: “Xung quanh vấn đề xây dựng bộ máy từ Trung ương đến địa phương, thực hiện chủ trương xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ thì cấp Trung ương từ Thủ tướng đến Chính phủ hành động rất quyết liệt. Nhưng tôi thấy chuyển đến địa phương, đặc biệt cấp phường xã còn nhiều hạn chế, vẫn còn rất nhiều phiền nhiễu”.

thu hoi tai san tham nhung da cao hon truoc rat nhieu hinh 4
Thủ tướng trò chuyện với các cử tri
Trả lời ý kiến này, Thủ tướng nhấn mạnh, sự chuyển biến này phải từ Trung ương đến địa phương, cơ sở. Thời gian qua, sự chuyển biến còn chậm, một số nơi còn gây phiền hà, khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Vì vậy, Chính phủ chủ trương phải tăng cường kiểm tra đôn đốc ở các cấp, các ngành về việc này. Thứ hai là phải xử lý nghiêm minh những cán bộ, tổ chức sai phạm, làm ảnh hưởng đến chủ trương này. Thứ ba là phải tăng cường công khai, minh bạch chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước với nhân dân, để nhân dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân giám sát những chủ trương của Đảng và Nhà nước đưa ra.

Về vấn đề biển Đông, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam chủ trương xây dựng biển Đông hòa bình, hữu nghị, tự do hàng không, hàng hải trên cơ sở Công ước quốc tế về Luật biển 1982, thực hiện tốt DOC và tiến tới COC. Việt Nam bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình thông qua thực hiện tốt pháp luật quốc tế về vấn đề biển Đông.

thu hoi tai san tham nhung da cao hon truoc rat nhieu hinh 5
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Phòng truyền thống của Câu lạc bộ Bạch Đằng

Cũng trong sáng nay, sau khi tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Phòng truyền thống của Câu lạc bộ Bạch Đằng. Tiếp đó, Thủ tướng thăm bà Nguyễn Thị Minh (SN 1918), lão thành Cách mạng và thăm Đại tá Phan Quốc Dũng, thương binh hạng 2/4, hiện là Chủ tịch Hội Nạn nhân Chất độc Da cam quận Hồng Bàng./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Độc đáo những sắc màu tại Liên hoan ẩm thực quốc tế ở Hà Nội
VOV.VN - Sáng 9/12, tại Khu Đoàn Ngoại giao Vạn Phúc diễn ra Liên hoan ẩm thực lần thứ VI do Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn, Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức.