Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ và Môi trường Cuba

VOV.VN - Chiều 31/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp bà Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường Cuba và Đại sứ Cu ba tại Việt Nam 

Chiều nay (31/5), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp bà Elba Rosa Perez Montoya, Bộ trưởng Bộ Khoa học– Công nghệ và Môi trường Cuba đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, và tiếp Đại sứ Cu ba tại Việt Nam Herminio López Díaz. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Elba Rosa Perez Montoya, Bộ trưởng Bộ Khoa học– Công nghệ và Môi trường Cu ba 

Tại buổi tiếp, Thủ tướng chào đón Bà Bộ trưởng thăm Việt Nam, tin tưởng chuyến thăm của Đoàn thành công, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam- Cuba. Thủ tướng cảm ơn đồng chí Raul Castro và các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cuba về tình cảm, những lời chúc mừng dành cho Đảng, Nhà nước và Lãnh đạo cấp cao Việt Nam nhân dịp tổ chức thành công Đại hội XII của Đảng, cuộc bầu cử Quốc hội khóa 14 và HĐND các cấp ngày 22/5 và công tác kiện toàn Ban Lãnh đạo Nhà nước Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021 vào đầu tháng 4 vừa qua.

Toàn cảnh buổi tiếp đoàn

Thủ tướng cũng chân thành chúc mừng các đồng chí Cuba vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng Cộng sản Cuba hồi tháng 4 vừa qua, cũng như những thành tựu kinh tế xã hội và đối ngoại to lớn mà Cuba đạt được trong thời gian qua.

Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác song phương trong lĩnh vực khoa học-công nghệ thông qua việc thực hiện nhiều dự án hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sinh học, nông nghiệp, ứng phó biến đổi khí hậu. Thủ tướng cũng khẳng định quyết tâm, mong muốn của Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, tiếp tục phấn đấu tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Cuba.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Lãnh đạo cấp cao, các bộ ngành và địa phương hai nước tiếp tục trao đổi thường xuyên các chuyến thăm lẫn nhau; tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước hợp tác thương mại, đầu tư. Bên cạnh đó là duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế hợp tác song phương, nhất là Ủy ban Liên Chính phủ; đẩy nhanh đàm phán song phương, đi đến ký kết các văn kiện hợp tác song phương, nhất là thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ.

Về lĩnh vực khoa học công nghệ, Thủ tướng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ hai nước tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm quản lý, xây dựng các văn bản pháp luật, các cơ chế chính sách và chương trình phát triển khoa học và công nghệ, đào tạo cán bộ hai nước. Hai bên cần phối hợp nghiên cứu, hợp tác trong các dự án về công nghệ sinh học, y tế, nông nghiệp một cách hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển hai nước.

Thủ tướng cũng đánh giá cao tình cảm và sự đóng góp tích cực của Đại sứ Cuba Herminio López Díaz trong việc phát triển mối quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện Việt Nam– Cuba; tin tưởng Đại sứ tiếp tục đóng vai trò cầu nối hiệu quả, tin cậy giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Thay mặt đoàn, bà Elba Rosa Perez Montoya- Bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ và Môi trường Cuba chân thành cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng thành công của Đại hội Đảng Cộng sản Cuba. Đồng thời thông báo kết quả làm việc với các Bộ Khoa học và Công nghệ; Tài nguyên và Môi trường Việt Nam có nhiều kết quả tích cực. Bà Bộ trưởng cũng khẳng định chuyến thăm này củng cố thêm mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, tài nguyên môi trường giữa hai nước.

Bà Elba Rosa Perez Montoya cho biết, Đại hội Đảng Cộng sản Cuba đã thông qua chiến lược về mô hình phát triển khoa học, công nghệ, môi trường đến năm 2020. Đây là kim chỉ nam để các bộ ngành hai lĩnh vực này của hai nước tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Bà Bộ trưởng đánh giá cao của Việt Nam trong việc quản lý lĩnh vực khoa học công nghệ, môi trường, là kinh nghiệm quý để Cuba học hỏi. Đồng thời bà cũng cho biết, Cuba có thể chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.  

Bà Bộ trưởng cũng chúc mừng Việt Nam đã phát triển rất ấn tượng thời gian qua và đây là sự khích lệ đối với nhân dân Cuba anh em./.    

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng gặp gỡ song phương với Nguyên thủ, Lãnh đạo các nước

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ, tiếp xúc song phương với Nguyên thủ, Lãnh đạo các nước bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe

VOV.VN - Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các nước G7 mở rộng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm và dự chiêu đãi của Thủ tướng Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng

VOV.VN - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh 7 nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng, tổ chức tại tỉnh Mie, Nhật Bản.

Toàn cảnh chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc qua ảnh

VOV.VN - Từ ngày 26-28/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị thương định G7 mở rộng tại Mie, Nhật Bản.

Thủ tướng chủ trì họp về tình hình kinh tế vĩ mô 5 tháng đầu năm

VOV.VN - Thủ tướng yêu cầu không để lạm phát tăng cao, đảm bảo thu ngân sách đạt chỉ tiêu.

Tin cùng chuyên mục