Thủ tướng tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật -Việt

Thủ tướng tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật -Việt

VOV.VN - Ngày 7/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt Tsutomu Takebe.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được gặp lại ông Tsutomu Takebe, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam.

Được tin những ngày qua, vùng Hokkaido, quê hương của ông Takebe vừa xảy ra trận động đất lớn, Thủ tướng gửi tới ông và qua ông tới nhân dân vùng bị nạn lời thăm hỏi chân thành và lời chia buồn sâu sắc nhất đến những gia đình chịu tốn thất và mất mát trong trận động đất và siêu bão Jebi vừa qua.

thu tuong tiep co van dac biet lien minh nghi si huu nghi nhat -viet hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật -Việt
Thủ tướng nhấn mạnh, các chuyến thăm và tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước vừa qua đã mở ra một giai đoạn phát triến mới toàn diện và thực chất hơn giữa hai nước. Hai Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản thường xuyên tiếp xúc, trao đổi tại các diễn đàn, hội nghị quốc tế.

Thủ tướng nêu rõ, Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam khi là đối tác đứng thứ nhất về cung cấp vốn vay ODA, thứ 2 về đầu tư, thứ 3 về du lịch và thứ 4 về thương mại. Hợp tác, giao lưu giữa các địa phương, giao lưu giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản ngày càng được tăng cường, góp phần làm sâu sắc hơn sự hiểu biết và tình cảm hữu nghị giữa người dân hai nước. 

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam và Nhật Bản là đối tác chiến lược sâu rộng, luôn chia sẻ với nhau những vấn đề song phương và toàn cầu. Chính phủ Việt Nam đánh giá rất cao mối quan hệ này, luôn làm hết sức mình, tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc để mối quan hệ này phát triển mạnh mẽ. 

Về Dự án Trường Đại học Việt - Nhật, Thủ tướng đánh giá đây là dự án “hải đăng” trong quan hệ hai nước. Chính phủ Việt Nam quan tâm và tạo điều kiện để Trường đại học này phát triển mạnh mẽ, bền vững với tầm nhìn dài hạn. 

Thủ tướng đề nghị ông Takebe và các Nghị sĩ trong Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt, Đại sứ quan Nhật Bản tại Việt Nam quan tâm, thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản thông qua hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là thúc đẩy các dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của Việt Nam, thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam.  

Ông Takebe cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và đánh giá Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, thể hiện qua hạ tầng giao thông phát triển.

Cho biết Lãnh đạo Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt từ lâu đã luôn yêu cầu ông phải nỗ lực thúc đẩy quan hệ hai nước, và hiện nay, ông đang tâm huyết thúc đẩy dự án trường Đại học Việt - Nhật. Ông cũng bày tỏ ấn tượng về tinh thần học tập chăm chỉ, thông minh của các sinh viên Việt Nam. Ông luôn suy nghĩ nhiều giải pháp để trường phát triển lớn mạnh, trở thành biểu tượng của quan hệ hai nước. Do đó, ông mong muốn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm sự phát triển của trường, nhất là cơ chế tài chính của trường.

Cho biết, Nhật Bản có kinh nghiệm về phát triển hạ tầng nông nghiệp công nghệ cao, ông Takebe mong muốn hai nước hợp tác phát triển lĩnh vực này./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN