Thủ tướng tiếp Đại sứ Ireland tại Việt Nam

VOV.VN - Chiều 16/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bà Cáit Moran, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ireland tại Việt Nam.

Thủ tướng vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ireland thời gian qua phát triển tích cực trong nhiều lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo và văn hóa. 

thu tuong tiep dai su ireland tai viet nam hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bà Cáit Moran, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ireland tại Việt Nam. 

Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Bà Đại sứ trong năm đầu tiên nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, đóng góp tích cực và hiệu quả vào việc củng cố và tăng cường quan hệ song phương. Trong đó có việc tổ chức thành công chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Ngài Tổng thống Ireland Michael Daniel Higgins và nhiều hoại động kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam của Ngài Tổng thống Michael Daniel Higgins đã thành công tốt đẹp, tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam - phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Nhấn mạnh Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Ireland, Thủ tướng mong muốn hai nước tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư thời gian tới; mong muốn Ireland hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; đề nghị Ireland thúc đẩy EU để Hiệp định thương mại Việt Nam-EU sớm ký kết.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Ireland dành ODA cho Việt Nam và các dự án đã sử dụng nguồn vốn này hiệu quả. Thủ tướng mong muốn Đại sứ tiếp tục đóng góp thúc đẩy mối quan hệ hai nước thời gian tới. 

Về phần mình, Bà Đại sứ Cáit Moran cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, và cho biết, Ngài Tổng thống Ireland đánh giá cao về thành công của chuyến thăm Việt Nam vừa rồi. Nhiệm vụ Bà được giao là tiếp tục kết nối với các cơ quan chức năng hai nước để thúc đẩy các thỏa thuận hợp tác giữa hai bên. 

Ireland cam kết thúc đẩy nhanh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU và đang đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, quản lý an toàn thực phẩm để khi Hiệp định Việt Nam-EU được ký kết sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. 

Thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ireland đã thăm Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã thăm Ireland, Ireland mong muốn tiếp tục duy trì các chuyên thăm cấp cao hai bên thời gian tới. 

Ireland có mô hình phát triển nông nghiệp hiệu quả, cho phép truy xuất nguồn gốc và kiểm soát an toàn thực phẩm. Bà Đại sứ cho biết đã thăm các vùng nông thôn ở Việt Nam và nhận thấy có thể chia sẻ kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp của Ireland với Việt Nam.

Với chủ trương phát triển hợp tác giáo dục, Ireland đang mở rộng các nguồn học bổng và mong muốn có nhiều sinh viên Việt Nam nhận được học bổng này. Ireland cũng đang cải thiện thủ tục cấp visa và mong muốn được đón nhiều khách du lịch Việt Nam trong thời gian tới./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.