Thủ tướng tiếp đoàn doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc)

VOV.VN -Chủ tịch Hội đồng Phát triển Thương mại Hồng Kông cho biết, đoàn đã thống nhất sẽ đưa ra đề xuất cụ thể đối với dự án đường cao tốc Bắc – Nam.

Chiều 10/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc), do ông La Khang Thụy - Chủ tịch Hội đồng Phát triển Thương mại Hồng Kông dẫn đầu.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh đoàn sang thăm Việt Nam và làm việc với một số bộ, địa phương, đối tác, doanh nghiệp Việt Nam để trao đổi về cơ hội hợp tác đầu tư.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đang cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế.

thu tuong tiep doan doanh nghiep hong kong trung quoc hinh 1
Toàn cảnh buổi làm việc

Năm 2016, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam tăng 9 bậc.

Việt Nam đã thu hút lượng vốn FDI lớn, với 23.000 dự án có tổng vốn đầu tư trên 300 tỷ USD.

Hiện có 224 quốc gia và vùng lãnh thổ có quan hệ thương mại với Việt Nam, trong đó có Hồng Kông (Trung Quốc), một nền kinh tế năng động và có thực lực lớn mạnh về tài chính.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển, Việt Nam cần phát triển hạ tầng thông minh, một lĩnh vực có nhu cầu vốn rất lớn. Do đó, Việt Nam mong muốn thu hút đầu tư vào hạ tầng, gồm đường sắt, đường bộ, hàng không, đường thủy.

Việt Nam cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư Hồng Kông đầu tư và làm ăn thành công tại Việt Nam.

Bày tỏ cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, ông La Khang Thụy cho biết, chuyến thăm này của đoàn là nhằm tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam, trong đó, trọng tâm là lĩnh vực cơ sở hạ tầng.

Sau các cuộc làm việc với các bộ, ngành của Việt Nam thì các thành viên trong đoàn đều nhận thấy Việt Nam có nhu cầu thu hút đầu tư vào nhiều lĩnh vực, trong đó có cơ sở hạ tầng.

Trong cuộc họp với Bộ Giao thông Vận tải, đoàn đã được giới thiệu về dự án đường cao tốc Bắc – Nam với chiều dài hơn 1.300 km.

Sau cuộc làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đoàn đã thống nhất sẽ đưa ra đề xuất cụ thể đối với dự án đường cao tốc Bắc – Nam.

Ông La Khang Thụy cho rằng, có thể phát huy thế mạnh của Hồng Kông là cửa ngõ huy động nguồn vốn để đầu tư vào những dự án lớn như vậy.

Chủ tịch Hội đồng Phát triển Thương mại Hồng Kông đã trao đổi, giao nhiệm vụ cho các thành viên trong đoàn về việc nghiên cứu các yếu tố liên quan đến dự án đường cao tốc này như mô hình hợp tác công - tư. 

Ghi nhận ý kiến của Chủ tịch Hội đồng Phát triển Thương mại Hồng Kông, Thủ tướng cho biết, sẽ giao các cơ quan chức năng cung cấp kịp thời các thông tin và gợi ý hai bên có thể gặp nhau nhiều lần nữa để đối thoại về các vấn đề đặt ra./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này