Thủ tướng yêu cầu “giữ lửa” đóng góp phát triển nông nghiệp, nông thôn

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao đóng góp của mọi tập thể, cá nhân trong sự phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Chiều 26/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ trao Bằng khen, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, không một tuyên dương hay đánh giá nào có thể đo lường hết mọi đóng góp của mọi tập thể, cá nhân trong sự phát triển nông nghiệp của nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng khen cho các tổ chức và cá nhân, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Hội Nông dân Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ban, ngành và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Đây là hoạt động trong chương trình Hội nghị trực tuyến tổng kết toàn quốc và Triển lãm quốc gia về thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 200 tập thể và cá nhân cùng 11 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nông nghiệp, nông dân và nông thôn là những lĩnh vực có vị trí chiến lược hàng đầu và là cơ sở và lực lượng quan trọng để phát triển bền vững kinh tế- xã hội, ổn định chính trị, bảo đảm an ninh-quốc phòng, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và bảo vệ môi trường. Xác định tầm quan trọng như vậy, Hội nghị Trung ương 7 khóa X đã ban hành Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, trong đó nêu những quyết sách đột phá bảo đảm mục tiêu không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân nông thôn; xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hóa lớn có năng suất, chất lượng, hiệu quả. Xây dựng nông thôn mới có kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội hiện đại.

Nhìn lại 10 năm thực hiện Nghị quyết, Thủ tướng đánh giá, nhờ có Nghị quyết mà xây dựng nông thôn mới trở thành phong trào rộng khắp, được người dân ủng hộ. Đến nay, cả nước đã có 42% số xã đạt tiêu chí là xã nông thôn mới.

Thủ tướng nhấn mạnh, không một tuyên dương hay đánh giá nào có thể đo lường hết mọi đóng góp của mọi tập thể, cá nhân trong sự phát triển nông nghiệp nước nhà.

Cũng nhờ triển khai thực hiện Nghị quyết, năng suất lao động nông nghiệp tăng nhanh và tỷ lệ hộ nghèo nông thôn giảm mạnh, bình quân 1,5%/năm. Riêng miền núi, dân tộc những năm gần đây giảm 4%/năm. Diện mạo khu vực nông thôn có nhiều thay đổi với đời sống người nông dân được cải thiện mạnh mẽ. Những sự chyển biến tích cực này đã mang lại những kỷ lục cho ngành nông nghiệp khi năm 2017 xuất khẩu gạo của Việt Nam tốp đầu thế giới; kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 40 tỷ USD, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế- xã hội đất nước.

Nhắc lại lời dạy của Bác Hồ: “Một tấm gương sáng có giá trị hơn 100 bài diễn văn tuyên truyền”, Thủ tướng nêu rõ: “Nghị quyết và sự kiện hôm nay là sự tôn vinh của Đảng và Nhà nước đối với những cá nhân và tập thể có cống hiến tiêu biểu cho nền nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đội ngũ doanh nhân, tổ chức tín dụng, người nông dân năng động, nhạy bén, dám nghĩ dám làm đã tạo  những chuyển biến mạnh mẽ trong tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình sản xuất, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới hiện đại, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, góp phần làm nổi bật, phong phú hơn cho kết quả và thành tựu của ngành nông nghiệp sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26, nhờ đó tạo ra nhiều loại nông sản của Việt Nam có chất lượng cao hiện diện tại những thị trường khó tính như Nhật Bản, châu Âu, Mỹ, vươn tầm sánh vai với nhiều thương hiệu lớn trên thế giới, giành nhiều giải thưởng quốc tế uy tín tại UAE, ASEAN, Mỹ, Nga, Hàn Quốc, đặc biệt là nước láng giềng Trung Quốc”.

Thủ tướng nêu tên một số doanh nghiệp tiêu biểu như Vinamilk, TH Truemilk, Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam, Công ty giống cây trồng Thái Bình, Công ty cơ khí nông nghiệp Bùi Văn Ngọ, hợp tác xã thủy sản Quyết Thắng...

Mong muốn các tập thể, cá nhân phát huy các thành tích đạt được để đóng góp cho nền nông nghiệp nghiệp thông minh, hội nhập quốc tế, thích ứng biến đổi khí hậu..., Thủ tướng nêu rõ: “Chúng ta cũng phải nhìn nhận một cách toàn diện rằng không một tuyên dương hay đánh giá nào có thể đo lường hết mọi đóng góp của mọi tập thể, cá nhân trong sự phát triển nông nghiệp của nước ta. Có nhiều cá nhân và tập thể mà đóng góp của họ rất thầm lặng. Những tập thể và cá nhân được lựa chọn hôm nay là rất tiêu biểu nhưng các bộ, ngành, địa phương vẫn cần tiếp tục tìm kiếm và động viên kịp thời, giữ lửa cho những đóng góp cho rất nhiều tập thể, cá nhân hôm nay không có cơ hội hiện diện ở đây. Tôi yêu cầu các cấp, các ngành, lãnh đạo các doanh nghiệp chú trọng hơn đến công tác khen thưởng, kịp thời khích lệ tinh thần cống hiến, sức sáng tạo của các cá nhân và tổ chức, đề cập, ghi nhận những tấm gương đã tuyên dương, bám sát thực tiễn, để không có những sáng kiến hay, sáng tạo hữu ích mà không được biết tới, bị bỏ lại phía sau, kể cả những sáng chế, cải tiến kỹ thuật của người nông dân mà người ta thường gọi là “anh hai lúa”.

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta vận hành một nền nông nghiệp thông minh trong kỷ nguyên cách mạng 4.0 chắc chắn sẽ có nhiều mô hình nông nghiệp mới, tư duy sáng kiến mới mà Nghị quyết chưa bao quát hết. Đó là một thách thức lớn cho những người làm chính sách. Do đó cần tiếp tục có những tổng kết, đánh giá thực tiễn, đề xuất điều chỉnh nghị quyết để phù hợp với cuộc sống, phù hợp với xu thế phát triển một nền nông nghiệp hiện đại trong kỷ nguyên nền kinh tế số. Đây là những nội dung sẽ được thảo luận tại Hội nghị trực tuyến ngày mai, 27/11.

Là một trong những đơn vị được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, trong 16 năm qua, Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người nghèo, xây dựng nông thôn có hạ tầng kinh tế xã hội phù hợp. Chính sách tín dụng ưu đãi cho người nghèo và các đối tượng chính sách do Ngân hàng thực hiện là yếu tố quan trọng giúp chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, nông thôn.

Vinh dự thay mặt các đơn vị phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Quyết Thắng, Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội cho biết, hoạt động của ngân hàng đã được Quốc hội khẳng định. Theo đó, chính sách tín dụng cho người nghèo là chính sách được triển khai rộng rãi nhất, là một trong những điểm sáng trong các chính sách giảm nghèo tại Việt Nam. Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Ngân hàng đã phát động phong trào thi đua chung tay xây dựng nông thôn mới rộng khắp trong phạm vi toàn hệ thống và hàng năm hoàn thành xuất sắc các chương trình tín dụng được Thủ tướng Chính phủ giao:

Ngân hàng triển khai các chương trình cho vay để giải quyết việc làm, sản xuất kinh doanh tạo thu nhập, xây dựng nhà ở, chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường...cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh, tạo thu nhập, nâng cao đời sống tại các khu vực nông nghiệp, nông thôn. Với hơn 20 chương trình tín dụng dành cho người nghèo và các đối tượng chính sách, đến nay, tổn dư nợ đạt gần 186.000 tỷ đồng với gần 6,7 triệu hộ vay vốn. Hầu hết các chương trình tín dụng đều gắn liền với nông nghiệp, nông thôn và nông dân”, ông Dương Quyết Thắng nói.

Nhờ thực hiện Nghị quyết, tính đến hết năm 2017, 99,4 số xã có đường nông thôn đến trung tâm xã. 100% số xã và 99,2 số hộ nông thôn có điện. 99,7% số xã có trường tiểu học và trường mẫu giáo, 99,5 số xã có trạm y tế...

Nhiều mô hình kinh tế mới ra đời phù hợp hơn với sản xuất hàng hóa lớn và cơ chế thị trường. Cả nước có trên 13.000 hợp tác xã nông nghiệp cùng với trên 35.000 trang trại, đặc biệt, nhiều hộ nông dân xuất sắc đã xuất hiện trong phong trào xây dựng nông thôn mới./.

Tin liên quan

Nông nghiệp hữu cơ chỉ chiếm 0,28% diện tích đất nông nghiệp
Nông nghiệp hữu cơ chỉ chiếm 0,28% diện tích đất nông nghiệp

VOV.VN - Diện tích đất làm nông nghiệp hữu cơ ước tính khoảng 0,28% diện tích đất làm nông nghiệp. Đây là con số quá khiêm tốn so với tiềm năng.

Nông nghiệp hữu cơ chỉ chiếm 0,28% diện tích đất nông nghiệp

Nông nghiệp hữu cơ chỉ chiếm 0,28% diện tích đất nông nghiệp

VOV.VN - Diện tích đất làm nông nghiệp hữu cơ ước tính khoảng 0,28% diện tích đất làm nông nghiệp. Đây là con số quá khiêm tốn so với tiềm năng.

Nông nghiệp 4.0: Phải làm công nghệ trước
Nông nghiệp 4.0: Phải làm công nghệ trước

VOV.VN - Việc thiếu và chưa đồng bộ thiết bị công nghệ, giá thành nhập khẩu cao…là những nút thắt trong phát triển nông nghiệp 4.0 ở Việt Nam.

Nông nghiệp 4.0: Phải làm công nghệ trước

Nông nghiệp 4.0: Phải làm công nghệ trước

VOV.VN - Việc thiếu và chưa đồng bộ thiết bị công nghệ, giá thành nhập khẩu cao…là những nút thắt trong phát triển nông nghiệp 4.0 ở Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và PTNT đang tạo ra nhiều rào cản phi thuế quan?
Bộ Nông nghiệp và PTNT đang tạo ra nhiều rào cản phi thuế quan?

VOV.VN - Bộ Nông nghiệp và PTNT tồn 66 rào cản thương mại, 31 các tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn kỹ thuật đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Bộ Nông nghiệp và PTNT đang tạo ra nhiều rào cản phi thuế quan?

Bộ Nông nghiệp và PTNT đang tạo ra nhiều rào cản phi thuế quan?

VOV.VN - Bộ Nông nghiệp và PTNT tồn 66 rào cản thương mại, 31 các tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn kỹ thuật đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Bàn giao 5 “ông lớn” nông nghiệp về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước
Bàn giao 5 “ông lớn” nông nghiệp về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước

VOV.VN - 5 doanh nghiệp được bàn giao về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước có tổng vốn điều lệ khoảng 50.000 tỷ đồng và nắm giữ quỹ đất đến hàng trăm nghìn ha.

Bàn giao 5 “ông lớn” nông nghiệp về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước

Bàn giao 5 “ông lớn” nông nghiệp về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước

VOV.VN - 5 doanh nghiệp được bàn giao về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước có tổng vốn điều lệ khoảng 50.000 tỷ đồng và nắm giữ quỹ đất đến hàng trăm nghìn ha.