Bộ Nông nghiệp và PTNT đang tạo ra nhiều rào cản phi thuế quan?

VOV.VN - Bộ Nông nghiệp và PTNT tồn 66 rào cản thương mại, 31 các tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn kỹ thuật đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

PC_Article_AfterShare_1

Hội thảo Khởi động dự án Đối phó với các vấn đề phi thuế quan trong thương mại của Việt Nam được tổ chức ngày 21/11 tại Hà Nội, khi dẫn số liệu của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), ông Alain Chevalier, chuyên gia tư vấn quốc tế cao cấp cho rằng, hiện Việt Nam có đến 379 rào cản phi thuế quan bao trùm ở nhiều loại hình. Trong đó, chiếm chủ yếu là các biện pháp kiểm dịch động thực vật cũng như các rào cản kỹ thuật đối với thương mại.

Đánh giá về các biện pháp phi thuế quan tại Việt Nam, ông Alain Chevalier nêu rõ, hầu hết các rào cản phi thuế quan hiện nay đang được áp dụng tại Việt Nam hoàn toàn do Việt Nam tự đề ra. Các biện pháp phi thuế quan này không tuân thủ theo quy định chung của thế giới, trong khi Việt Nam đang tham gia sâu rộng vào các Hiệp định tự do song phương và đa phương cũng như CPTPP.

bo nong nghiep dang tao ra nhieu rao can phi thue quan? hinh 1
Hội thảo Khởi động dự án Đối phó với các vấn đề phi thuế quan trong thương mại của Việt Nam.

Đáng chú ý, Quốc hội, Chính phủ và nhiều Bộ, ngành của Việt Nam thời gian qua đã xây dựng các rào cản phi thuế quan, trong đó, Bộ NN&PTNT là cơ quan đề ra nhiều biện pháp phi thuế quan nhất với 66 rào cản thương mại cũng như ban hành 31 các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Ông Alain Chevalier cũng thông tin, ở Việt Nam, các doanh nghiệp nhỏ và vừa thường không chú ý nên không hiểu về các rào cản phi thuế quan. Các cơ quan hữu quan cũng chỉ hiểu về vấn đề này một cách hạn chế.

PC_Article_Middle

Do đó, các cơ quan hữu quan của Việt Nam thời điểm này phải liệt kê tất cả các rào cản phi thuế quan một cách đầy đủ nhất, sau đó phân tích giữa chi phí và lợi ích từ việc tuân thủ các quy định, biện pháp phi thuế quan để cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

“Các doanh nghiệp phải được cung cấp thông tin cũng như đào tạo về các biện pháp, rào cản phi thuế quan. Việc phối hợp giữa các hiệp hội doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước là rất quan trọng, hai bên cần phải hiểu nhau về rào cản phi thuế quan để từ đó xây dựng cách thức làm việc tốt nhất trong đào tạo và cung cấp thông tin cho doanh nghiệp ứng phó với những bất lợi của vấn đề này”, ông Alain Chevalier nêu rõ./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

rào cản thương mại rào cản phi thuế quan biện pháp phi thuế quan tập hợp thông tin đối phó

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bên trong ngôi mộ 4.400 tuổi vừa được phát hiện ở Ai Cập
VOV.VN - Ngôi mộ 4.400 tuổi gần như còn nguyên vẹn của thầy tế Hoàng gia có thể tiết lộ nhiều điều về cuộc sống của người Ai Cập xưa.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x