Thúc đẩy đường lối đối ngoại đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Thúc đẩy đường lối đối ngoại đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

VOV.VN -Phát biểu chỉ đạo Hội nghị Ban Đối ngoại TƯ, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị cơ quan này tiếp tục thúc đẩy đường lối đối ngoại đi vào chiều sâu, hiệu quả

Sáng 10/1, tại Hà Nội, Ban Đối ngoại Trung ương tổ chức hội nghị tổng kết công tác đối ngoại năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tới dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị. 

thuc day duong loi doi ngoai di vao chieu sau, hieu qua, thuc chat hinh 1
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có nhiều biến động nhanh và phức tạp, công tác đối ngoại nói chung, trong đó có đối ngoại Đảng và đối ngoại nhân dân nói riêng được triển khai chủ động, tích cực, toàn diện, đồng bộ và thu được những thành quả quan trọng, góp phần vào thành tựu chung của đất nước và nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Năm qua, Ban Đối ngoại Trung ương đã chủ động, tăng cường mở rộng quan hệ đối ngoại của Đảng, tổ chức tốt các hoạt động đối ngoại cấp cao của Đảng, nhất là các chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, chủ động theo dõi sát tình hình, qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nghiên cứu, tham mưu các chủ trương đối ngoại.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những hạn chế như chất lượng nghiên cứu, tham mưu ở một số đơn vị còn chưa cao, thiếu tính chiến lược, chưa có nhiều đề xuất về biện pháp đối ngoại; quy chế quản lý các đoàn của cơ quan Đảng, các đoàn thể, tổ chức nhân dân ở Trung ương vẫn còn bất cập, việc đưa tin về các tổ chức nước ngoài còn thiếu sự phối hợp, đồng bộ.

Ông Nguyễn Huy Tăng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Đối ngoại Trung ương cho biết: “Do đặc thù công tác đối ngoại có nhiều việc đột xuất, phát sinh ngoài kế hoạch, đặc biệt là những yếu tố khách quan như tình hình chính trị tại nhiều nước trên thế giới có nhiều thay đổi, diễn biến nhanh và phức tạp gây nhiều khó khăn cho công tác đối ngoại nói chung và công tác đối ngoại năm 2018 nói riêng của Ban Đối ngoại. Lực lượng đối ngoại của Ban còn mỏng, từ nhiều năm nay chưa được bổ sung trong khi quan hệ đối ngoại Đảng ngày càng tăng cường và mở rộng, yêu cầu cao về chất lượng”.

thuc day duong loi doi ngoai di vao chieu sau, hieu qua, thuc chat hinh 2
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị Ban Đối ngoại TƯ, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị cơ quan này tiếp tục thúc đẩy đường lối đối ngoại đi vào chiều sâu, hiệu quả
Phát biểu tại hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, công chức của Ban Đối ngoại Trung ương có nhiều đổi mới trong công tác đối ngoại, đóng góp tích cực, hiệu quả vào thành công của đối ngoại nước nhà. Đồng thời nhấn mạnh các trọng tâm công tác đối ngoại Đảng và của Ban Đối ngoại Trung ương cần tiếp tục thúc đẩy đưa các quan hệ đối ngoại của Đảng vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất; chuẩn bị các hoạt động lớn của lãnh đạo Đảng, phối hợp chặt chẽ đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân, tạo sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trên mặt trận đối ngoại.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị: "Ban Đối ngoại Trung ương tiếp tục quán triệt sâu sắc hơn nữa đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, vận dụng vào từng trường hợp cụ thể. Mục tiêu giữ vững hòa bình, ổn định của đất nước, vai trò lãnh đạo của Đảng phải được giữ vững. Thúc đẩy đường lối đối ngoại đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất, trong đó dành ưu tiên cao cho các Đảng cầm quyền, các Đảng có vị trí và vai trò quan trọng trên chính trường, đặc biệt là các nước láng giềng, các nước ASEAN và đối tác quan trọng, coi đây là kênh quan trọng đặc biệt giữ vai trò cầu nối tạo cơ sở chính trị tin cậy cho việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cũng như thúc đẩy tăng cường quan hệ giữa nước ta với các nước".

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương khẳng định, trong năm 2019, toàn thể Ban tiếp tục phấn đấu, nỗ lực, cụ thể hóa các trọng tâm công tác bằng đề án, kế hoạch để tăng cường và mở rộng quan hệ đối ngoại của Đảng, đưa công tác đối ngoại tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất, góp phần xứng đáng vào mặt trận đối ngoại nước nhà./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN