Thúc đẩy hơn nữa hợp tác Việt Nam-Rwanda đi vào hiệu quả

VOV.VN - Việt Nam và Rwanda đã nhất trí các biện pháp cụ thể cần triển khai để thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Ngày 7/8, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với Bà Louise Mushikiwabo, Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác và Cộng đồng Đông Phi Cộng hòa Rwanda nhân chuyến thăm Việt Nam.

thuc day hon nua hop tac viet nam rwanda di vao hieu qua hinh 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và bà Louise Mushikiwabo, Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác và Cộng đồng Đông Phi Cộng hòa Rwanda.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác và Cộng đồng Đông Phi Rwanda, chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Rwanda trong 10 năm qua; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị với Rwanda, đối tác đầy tiềm năng của Việt Nam tại khu vực Đông Phi.

Bộ trưởng Ngoại giao Louise Mushikiwabo bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được sang thăm chính thức Việt Nam, chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Tại cuộc Hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Louise Mushikiwabo đã nhất trí các biện pháp cụ thể cần triển khai để thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương đi vào chiều sâu và hiệu quả, tối đa hóa lợi thế hai nước.

thuc day hon nua hop tac viet nam rwanda di vao hieu qua hinh 2
Toàn cảnh cuộc hội đàm.

Bà Louise Mushikiwabo mong muốn Việt Nam giúp đỡ Rwanda trong các lĩnh vực nông nghiệp, khai khoáng, viễn thông; hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam sang nghiên cứu thị trường để thiết lập quan hệ buôn bán đầu tư …

Về chính trị, hai bên nhất trí cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, trên các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các bộ/ngành/địa phương, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu nhân dân nhằm nâng cao tình đoàn kết và sự hiểu biết lẫn nhau. Việt Nam mong muốn đón Lãnh đạo cấp cao Rwanda thăm Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Louise Mushikiwabo thống nhất nhiều biện pháp để tăng cường nâng kim ngạch song phương trong đó có tăng cường trao đổi thông tin về chính sách, thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên, đồng thời khuyến khích các hoạt động xúc tiến diễn đàn thương mại, trao đổi đoàn, tham gia hội chợ, triển lãm tại mỗi nước.

thuc day hon nua hop tac viet nam rwanda di vao hieu qua hinh 3
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác và Cộng đồng Đông Phi Rwanda.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Louise Mushikiwabo cũng trao đổi về các biện pháp đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, dầu khí, viễn thông, quốc phòng - an ninh…và thống nhất sớm ký kết các văn bản pháp lý như Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ, Hiệp định thương mại, Hiệp định Khuyến khích & Bảo hộ đầu tư, Nghị định thư hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Hai bên cam kết tiếp tục tăng cường trao đổi, phối hợp tại các diễn đàn đa phương như tại Liên Hợp Quốc, Tổ chức Pháp ngữ. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng khẳng định Việt Nam là thành viên nòng cốt của Pháp ngữ tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, luôn phát huy vai trò tích cực, có trách nhiệm của mình để nâng tầm Pháp ngữ trong khu vực.

thuc day hon nua hop tac viet nam rwanda di vao hieu qua hinh 4
Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác và Cộng đồng Đông Phi Rwanda Louise Mushikiwabo (thứ 2 từ trái qua).

Hai bên cũng thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước và trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế. Hai bên khẳng định ủng hộ giải quyết các tranh chấp, trong đó có tranh chấp ở Biển Đông, bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực hoặc đe đọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nhiều cung bậc cảm xúc tại nhà cầu thủ Quang Hải
VOV.VN - Rất nhiều cung bậc cảm xúc từ gia đình tuyển thủ Quang Hải cho đến hàng nghìn cổ động viên khi xem trận chung kết lượt đi giữa Việt Nam và Malaysia