Tiếp tục hoàn thiện chế độ, chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin

Sán 24/9, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan làm việc với Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam.

Tham dự buổi làm việc có đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Hội chữ thập đỏ…

Phát biểu tại buổi làm việc Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch nước, để việc giúp đỡ, chăm sóc nạn nhân chất độc/dioxin hiệu quả hơn nữa, các cấp, các ngành liên quan cần có những cơ chế, chính sách đồng bộ. Vì hiện nay chúng ta vẫn chưa có một cơ chế, chính sách đầy đủ, cụ thể để xác định tiêu chí nạn nhân chất độc da cam/Dioxin. Thực tế việc xác nhận và thực hiện chế độ đối với người bị nhiễm chất độc hóa học và con em của họ rất khó khăn vì chủ yếu vẫn dựa trên thực chứng mà chưa có cơ sở y học chính xác.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nêu rõ, trước mắt, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cần thống kê đầy đủ đối tượng bị nhiễm chất độc hóa học, tham mưu cho Chính phủ chính sách ưu đãi nạn nhân chất độc da cam; Bộ Y tế xây dựng tiêu chí xác định đối tượng bị phơi nhiễm, rà soát vùng dân cư bị ảnh hưởng chất độc. Qua con đường ngoại giao, Bộ Ngoại giao cùng Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tiếp tục đấu tranh, kiện các Công ty hóa chất Hoa Kỳ sản xuất, cung cấp chất độc hóa học cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chỉ rõ “Muốn xác định được đối tượng thì trước hết Bộ Y tế phải xây dựng được tiêu chí. Trên cơ sở đó, Bộ Lao động xây dựng, điều chỉnh các cơ chế, chính sách đang bất cập hiện nay…”

Thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho thấy, hiện mới có gần 30% người tham gia chiến tranh bị nhiễm chất độc hóa học và con em của họ được hưởng các chế độ chính sách./.

Huy Nam
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.