Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với tỉnh Bắc Ninh

VOV.VN - Chiều 22/6, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh.

Trong 271 nhiệm vụ mà tỉnh Bắc Ninh được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, từ đầu năm đến nay, địa phương này đã đạt được 209 nhiệm vụ. 62 nhiệm vụ khác đang thực hiện và không có nhiệm vụ nào quá hạn mà chưa hoàn thành.

to cong tac cua thu tuong chinh phu lam viec tai bac ninh hinh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bắc Ninh là địa phương có nhiều mô hình hay để các địa phương khác học hỏi. Sự năng động, sáng tạo và đoàn kết; sự chỉ đạo quyết liệt và tinh thần cầu thị của lãnh đạo tỉnh đã và đang góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế của địa phương.

Theo Phó Giáo sư-Tiến sỹ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Chính phủ nên coi Bắc Ninh như là một hình mẫu phát triển của nước ta, kể cả những mặt được và những mặt chưa được.

Với một tỉnh đất chật, người đông, tài nguyên không có gì đặc biệt, nhất là tài nguyên đất đai, mà Bắc Ninh phát triển được như ngày hôm nay là rất đáng khâm phục.

Sự lựa chọn của Bắc Ninh về định hướng, chiến lược để phát triển là giải quyết được nhiều vấn đề, đặc biệt là về cơ chế chính sách tạo ra động lực thúc đẩy.

Vấn đề đặt ra với Bắc Ninh hiện nay là vấn đề phát triển chênh lệch giữa đô thị với nông thôn. Mặc dù công nghiệp của Bắc Ninh là công nghiệp công nghệ cao, nhưng đô thị thì chưa hiện đại.

Với việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng hiện đại, Bắc Ninh là địa phương thứ 2, sau Quảng Ninh đề nghị Chính phủ cho phép thí điểm mô hình trung tâm hành chính tập trung, xây dựng chính quyền điện tử. Mô hình chính quyền điện tử gắn với đô thị thông minh của Bắc Ninh đang góp phần cùng Chính phủ xây dựng Chính phủ điện tử.

Ông Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết, sau 21 năm tái lập tỉnh, Bắc Ninh nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng và Chính phủ, Bắc Ninh đang thực hiện nhiều giải pháp để phát triển về mọi mặt. Những đề xuất của Bắc Ninh liên quan đến cơ chế thu hút đầu tư nước ngoài, thí điểm triển khai mô hình Trung tâm hành chính công, Ban Quản lý an toàn thực phẩm… được Chính phủ giải quyết kịp thời.

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại; phát triển dịch vụ theo hướng văn minh, hiện đại, phát triển dịch vụ trong các khu công nghiệp; bảo tồn và phát huy giá trị của các di tích lịch sử và các loại hình văn hóa phi vật thể vốn có của địa phương. Để làm được điều này, Bắc Ninh cần nhiều hơn sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ và các bộ, ngành.

Ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh kiến nghị: “Chúng tôi đang thực hiện Đề án đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đã gửi đến các Bộ, ngành để xin ý kiến. Đây là nội dung đang trong quá trình hoàn thành. Rất mong Chính phủ cho ý kiến để tỉnh tiếp tục hoàn thiện và sớm triển khai thực hiện”.

Tổ công tác đã chuyển lời của Thủ tướng Chính phủ khen ngợi đến UBND tỉnh Bắc Ninh với những gì đã làm được trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua.

Tinh thần đoàn kết, quyết tâm và sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, tỉnh Bắc Ninh đã và đang là đầu tàu phát triển kinh tế của cả nước; một địa phương đi đầu về thu hút đầu tư, có nhiều đổi mới.

Hiện nay, tỉnh có 291.000 công nhân đang làm việc trong các Khu công nghiệp. Trong đó, lao động nước ngoài khoảng 4.000 người. Tỷ lệ lao động nữ chiếm 64%. Nông nghiệp Bắc Ninh chỉ còn 3%, công nghiệp, xây dựng, dịch vụ chiếm tới 97%. Đây là mơ ước của nhiều địa phương. Mức tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) đạt 17%, thu ngân sách đạt 57,3% trong 6 tháng đầu năm nay mà Bắc Ninh đạt được là rất đáng mừng.

Qua tổ công tác, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh 4 vấn đề mà tỉnh cần chú trọng thực hiện các nhiệm vụ, đó là: Vấn đề xả chất thải công nghiệp ra môi trường phải được kiểm soát chặt chẽ; Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; vấn đề quản lý đất đai, quy hoạch và tranh chấp đất đai.

Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo phức tạp, đông người; Chính sách, đền bù, tái định cư cho người dân cần được thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Bắc Ninh đang là trung tâm phát triển công nghiệp của cả khu vực phía Bắc. Vì vậy, việc đảm bảo an sinh xã hội, nhà ở cho công nhân, các dịch vụ phục vụ đời sống của công nhân, kể cả nhà trọ, nhà trẻ, điện nước là rất quan trọng.

Trong công tác quản lý trật tự an toàn xã hội, Thủ tướng đề nghị Bắc Ninh không được chủ quan bởi đây là nơi có đông công nhân lao động. Ảnh hưởng của Bắc Ninh là ảnh hưởng của cả nước.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: “Nếu chúng ta không làm tốt công tác tư tưởng, công tác dự báo và công tác điều hành, thì chúng ta dễ để xảy ra những việc không mong muốn. Ảnh hưởng của Bắc Ninh là ảnh hưởng đến cả nước, bởi xuất khẩu hàng hóa của Bắc Ninh chiếm tỷ lệ rất lớn trong so với cả nước”./.

Thành Trung/VOV1

Bài liên quan

VOV_BalloonAds