Tổng Bí thư dự Diễn đàn hợp tác đầu tư, thương mại Việt Nam - Nhật Bản

VOV.VN -Tổng Bí thư: Diễn đàn hợp tác đầu tư, thương mại và lao động Việt Nam - Nhật Bản là bằng chứng thuyết phục cho thấy tiềm năng hợp tác to lớn giữa Việt Nam - Nhật Bản

Chiều 18/9, tại Kanagawa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới dự và phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Đầu tư, Thương mại, Lao động Việt Nam - Nhật Bản.

Nhắc lại những bước phát triển tích cực và tốt đẹp trong quan hệ hai nước thời gian qua, Tổng Bí thư nói là “tốt đẹp nhất từ trước tới nay” và nhấn mạnh rằng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển nhanh chóng và hiệu quả.
tong bi thu du dien dan hop tac dau tu thuong mai viet nam nhat ban hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Đầu tư, Thương mại, Lao động Việt Nam - Nhật Bản.

Trong 20 năm qua, Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam khoảng 2.500 tỷ yên, chiếm tới 30% nguồn vốn ODA của Việt Nam; là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam với kim ngạch hai chiều năm 2014 đạt gần 28 tỷ USD và năm nay dự kiến tăng lên 30 tỷ USD. Các công ty của Nhật Bản cũng đầu tư gần 38 tỷ USD vào Việt Nam. Đây là cơ sở quan trọng để tiếp tục thúc đẩy hợp tác và kết nối kinh tế hai nước

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh Việt Nam mong muốn đưa quan hệ hợp tác với Nhật Bản tiếp tục đi vào chiều sâu, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế. Trong chuyến thăm lần này, hai bên đã nhất trí đẩy mạnh các biện pháp thực chất để thúc đẩy kết nối hai nền kinh tế, kết nối năng lực sản xuất và kết nối nguồn nhân lực. Có thể nói việc tăng cường hợp tác, kết hối kinh tế giữa hai nước là yêu cầu khách quan, cần thiết, đem lại lợi ích trước mắt và lâu dài cho cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng dành thời gian giới thiệu với các bạn Nhật Bản những thành quả trong gần 3 thập niên thực hiện công cuộc đổi mới ở Việt Nam, thông báo những biện pháp lớn của Nhà nước Việt Nam để tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. Với việc hình thành Cộng đồng ASEAN mà Việt Nam là thành viên; với việc ký kết nhiều hiệp định kinh tế quốc tế đa phương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: giai đoạn tới sẽ có những bước chuyển đổi quan trọng để môi trường kinh doanh Việt Nam phù hợp với các nguyên tắc thị trường và chuẩn mực quốc tế.
tong bi thu du dien dan hop tac dau tu thuong mai viet nam nhat ban hinh 2
Diễn đàn Hợp tác Đầu tư, Thương mại, Lao động Việt Nam - Nhật Bản.

Tổng Bí thư hoan nghênh và cho rằng Diễn đàn hợp tác đầu tư, thương mại và lao động Việt Nam - Nhật Bản tại Kanagawa là bằng chứng sống động và thuyết phục cho thấy tiềm năng hợp tác to lớn và mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hy vọng tầm nhìn, chiến lược phát triển, các thỏa thuận song phương và chính sách của hai nước đang mở ra những cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh các hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại và lao động, đồng thời mong muốn các địa phương và doanh nghiệp hai nước sẽ đi tiên phong trong việc hiện thực hóa các thỏa thuận giữa Lãnh đạo hai nước, góp phần tích cực vào việc đưa hợp tác của hai nước lên tầm cao mới./.

Vũ Duy, Bùi Hùng, Ngọc Huân/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nga đánh chặn hàng loạt máy bay không người lái tại Syria
VOV.VN - Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/8 cho biết, căn cứ không quân Hmeimim của Nga tại Syria đã đánh chặn nhiều máy bay không người lái trong tháng trước.