Tổng Bí thư kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Liên bang Nga và Hungary

VOV.VN -Trước khi lên đường về nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam - Hungary.

Sáng nay (12/9), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và Hungary từ ngày 5 đến 11 tháng 9 theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Trước đó, chiều qua (theo giờ địa phương), trước khi lên đường về nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam - Hungary lần thứ II. 

tong bi thu ket thuc tot dep chuyen tham lien bang nga va hungary hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Phiên khai mạc Hội nghị Hiệu trưởng các trường Đại học Việt Nam - Hungary lần thứ II. Ảnh: Trí Dũng/ TTXVN
Phát biểu tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh,  chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ phát triển là một trong những “đột phá chiến lược” của Việt Nam, Việt Nam coi trọng tăng cường hợp tác quốc tế, trong đó có Hungary về giáo dục đào tạo nhằm thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

 Tiếp nối thành công của Hội nghị lần thứ nhất, Hội nghị Hiệu trưởng Việt Nam - Hungary lần thứ hai được tổ chức tại Budapest nhân chuyến thăm Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với sự tham dự của hơn 30 trường đại học của Việt Nam và 20 trường đại học của Hungary nhằm tiếp tục mở rộng các mối quan hệ, thúc đẩy hợp tác sâu rộng giữa các trường đại học của hai nước, góp phần cụ thể hóa và triển khai hiệu quả hơn nữa các cam kết hợp tác về giáo dục - đào tạo đã được ký kết giữa hai nước.

Phát biểu tại Hội nghị, nhấn mạnh đến vị trí đặc biệt quan trọng của giáo dục đào tạo đối với sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa, kinh tế tri thức và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tự phát triển mạnh mẽ như ngày nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ phát triển là một trong những “đột phá chiến lược” của Việt Nam.

Trước yêu cầu đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong tình hình mới, Việt Nam đang tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo hướng “chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa” và hội nhập quốc tế. Để thực hiện thành công các chiến lược và mục tiêu đề ra, cùng với những cố gắng, nỗ lực phát huy tối đa nguồn lực trong nước, Việt Nam luôn coi trọng và tăng cường hợp tác quốc tế về giáo dục và đào tạo, tranh thủ tối đa sự hợp tác, ủng hộ của các quốc gia và cộng đồng quốc tế, trong đó có Hungary.

Trải qua gần 70 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hungary không ngừng phát triển và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trên tất cả các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế-thương mại, y tế, giáo dục và đào tạo. Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hungary trên lĩnh vực giáo dục-đào tạo không ngừng được củng cố, phát triển, đi vào trọng tâm và đạt được nhiều kết quả trên tất cả các mặt. Việt Nam đặc biệt đánh giá cao và cảm ơn Chính phủ Hungary đã dành 200 suất học bổng mỗi năm cho sinh viên Việt Nam trong các ngành học ở tất cả các trình độ đào tạo mà Hungary có thế mạnh.

Tổng Bí thư cho biết tại buổi hội đàm với Thủ tướng Viktor Orban đã kiến nghị cần nỗ lực để sử dụng hết 200 suất học bổng này; cần dành thêm các suất học bổng cho học sinh Việt Nam theo học tại các ngành văn hóa, nghệ thuật, ngôn ngữ, văn học Hungary, kể cả các chuyên ngành khác cũng nên khuyến khích, ưu tiên học bằng ngôn ngữ Hungary để trong tương lai không xa sẽ có một đội ngũ chuyên gia hiểu biết sâu sắc văn hóa, tri thức Hungary, đóng góp tích cực cho quan hệ hợp tác giữa hai nước, kế thừa và phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam - Hungary.

Tổng Bí thư đánh giá cao Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam – Hungary là một cơ chế hợp tác quan trọng và rất thiết thực giữa các đồng nghiệp trong ngành giáo dục và đào tạo hai nước; khẳng định Việt Nam sẽ luôn ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi và tích cực hỗ trợ các trường đại học hai nước triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác trong tương lai.

Tại Hội nghị, Hiệu trưởng các trường đại học của hai nước tập trung trao đổi, thảo luận về khả năng hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, trong đó tập trung vào một số nội dung: Tăng cường các chương trình liên kết đào tạo giữa các trường đại học của Hungary và các trường đại học của Việt Nam; đẩy mạnh trao đổi sinh viên và giảng viên; hình thành các nhóm nghiên cứu quốc tế; cụ thể hóa các thỏa thuận hợp tác đã ký bằng các kế hoạch chi tiết đảm bảo tính thiết thực, khả thi và hiệu quả. Tại lễ khai mạc Hội nghị, các trường đại học Việt Nam và Hungary đã ký kết 15 văn bản hợp tác ./.

Xuân Dần/VOV

Bài liên quan

VOV_BalloonAds