Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Hà Tĩnh

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Hà Tĩnh

VOV.VN - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh giành được thời gian qua.

Ngày 22/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về thăm và làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại, công tác xây dựng đảng; việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

tong bi thu nguyen phu trong tham va lam viec tai ha tinh hinh 1
Tổng Bí thư phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ và lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Tĩnh.
Cùng đi với Tổng Bí thư có các đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương và lãnh đạo nhiều Ban, Bộ, ngành Trung ương.

Sáng 22/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đi thăm khu dân cư nông thôn kiểu mới tại thôn Tân Văn, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà. Xã Thạch Văn là một trong 25 xã của Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2015  mà trong đó thôn Tân Văn  đã  đáp ứng được 10 tiêu chí về khu dân cư mẫu. Các hộ dân trong thôn đóng góp hàng chục ngày công, hàng trăm cây xanh các loại để trồng dọc đường làng, ngõ xóm,  hàng ngàn m2 đất được nhân dân hiến tặng, đóng góp để xây dựng những tuyến đường xanh, sạch, đẹp trong khu dân cư.

Phát huy vai trò chủ động của người dân, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể địa phương đã cùng với người dân phá bỏ vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ, xây dựng vườn mẫu, gắn với triển khai dự án trồng cây ăn quả trên đất cát, đưa kinh tế vườn trở thành mũi nhọn trong cơ cấu thu nhập. Qua đó nhiều hộ dân trong thôn đã có thu nhập khá và ổn định, đồng thời chất lượng sống ngày càng được nâng cao.  

Tổng Bí thư cũng đã thăm dự án sản xuất rau củ quả tại xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà. Đây cũng là địa phương đi đầu liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp, các dự án sản xuất rau, củ được đầu tư áp dụng công nghệ cao, mở rộng diện tích trồng rau trên cát lên hàng chục ha. Đây là những mô hình gắn với triển khai chương trình  xây dựng nông thôn mới lấy việc nâng cao thu nhập người dân là mục tiêu cốt lõi và bền vững  

Cũng trong sáng 22/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng xem xét tiến độ triển khai dự án Khu liên hiệp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh.  Đến nay, hầu hết các hạng mục của dự án đạt tiến độ đề ra.

Chiều 22/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cán bộ chủ chốt của tỉnh Hà Tĩnh. Điểm nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh là những đột phá trong sản xuất công nghiệp. Toàn tỉnh có 2 khu kinh tế; 19 khu, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thu hút 446 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng số vốn đăng ký gần 50.000 tỷ đồng và trên 21 tỷ USD.

Khu Kinh tế Vũng Áng từng bước trở thành trung tâm công nghiệp nặng, với các sản phẩm chủ lực là thép, nhiệt điện và dịch vụ cảng biển. Cùng với đó, kết cấu hạ tầng được đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện, đặc biệt là hạ tầng các khu kinh tế, khu công nghiệp, hạ tầng giao thông, thủy lợi như Khu kinh tế Vũng Áng, Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo, Quốc lộ 1, Quốc lộ 8, Quốc lộ 15, đường ven biển; Hệ thống Thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang.

Hiện nay, thu nhập bình quân của tỉnh đạt 39 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn gần 6%; giá trị bình quân trong sản xuất nông nghiệp đạt trên 70 triệu đồng/ha/năm. Cả tỉnh xây dựng 11 nghìn mô hình sản xuất kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng đến 80 tỷ đồng/năm; có 52 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo nhiều Bộ, ngành đều đề nghị Hà Tĩnh cần chú ý chuẩn bị tốt nhân lực của địa phương đáp ứng phát triển thời gian tới nếu không sẽ phải sử dụng nguồn nhân lực thời vụ của nơi khác; phát triển công nghiệp phải quan tâm tới bảo vệ môi trường, lựa chọn công nghệ hiện đại để ít gây tác hại tới môi trường sống; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư thuận lợi để thu hút nguồn lực phát triển.

Một lưu ý nữa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu là tỉnh cần triển khai tốt Quy hoạch tổng thể đã được phê duyệt, đảm bảo sự phát triển hài hòa giữa vùng duyên hải phía Đông với khu vực phía Tây của tỉnh còn nhiều khó khăn; thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới.

Kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh giành được thời gian qua, phát triển đúng hướng, phù hợp với chủ trương của Trung ương và điều kiện thực tế của địa phương, tạo cho tỉnh một diện mạo mới, cục diện mới, đời sống mới.

tong bi thu nguyen phu trong tham va lam viec tai ha tinh hinh 2
Tổng Bí thư thăm Dự án sản xuất rau, củ, quả ở Thạch Văn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh.
Trong đó có việc phát triển công nghiệp nặng trên vùng đất, khô cằn, chua mặn không thể làm nông nghiệp ở Vũng Áng là cách làm đúng hay như việc xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển nông nghiệp trình độ cao, chú trọng kinh tế hợp tác, liên kết, liên doanh; quốc phòng an ninh được đảm bảo, trật tự an ninh được giữ vững, duy trì quan hệ đối ngoại với các địa phương của nước bạn Lào.

Tổng Bí thư cho rằng, điều quan trọng là qua quá trình phát triển đã mang lại cho Hà Tĩnh thêm nhiều kinh nghiệm quý. Tuy nhiên, cần chú ý không được chủ quan, thỏa mãn vì trước mắt công việc còn lớn, đòi hỏi còn nhiều.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Hà Tĩnh có truyền thống văn hóa, lịch sử kiên cường. Đây là nguồn lực vô hình, nguồn lực không tính toán được nếu biết khai thác sẽ trở thành động lực quan trọng cho Hà Tĩnh phát triển, vượt qua những khó khăn, thách thức thời gian tới. Con người Hà Tĩnh cần cù, thông minh, sáng tạo, đầy nghĩa tình vì vậy phải cương quyết không cam chịu kém các nơi khác.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đề nghị tỉnh trên cơ sở ý kiến của các Bộ, Ban, ngành Trung ương tiếp tục, thường xuyên rà soát quy hoạch phát triển tổng thể, toàn diện của tỉnh, chú trọng đồng đều các vùng miền. Cần phải đi vững cả hai chân công nghiệp và nông nghiệp, trình độ cao, chất lượng cao, hiệu quả lớn. Chú trọng cả dịch vụ, du lịch, phát triển kinh tế biển. Một vấn đề rất lớn nữa là đào tạo nguồn nhân lực bởi con người là quyết định, đồng thời chú trọng bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Hà Tĩnh cần tiếp tục làm mạnh công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) và Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chống phiền hà, nhũng nhiễu, rườm rà đang khiến dân rất kêu. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng Hà Tĩnh sẽ phát triển nhanh hơn, bền vững hơn theo hướng hiện đại./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN