Chấn chỉnh tình trạng lười tiếp công dân

Tổng Thanh tra Chính phủ: Chấn chỉnh tình trạng "lười" tiếp công dân

VOV.VN -Tại phiên chất vấn chiều nay 31/10, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã đưa ra các giải pháp nhằm chấn chỉnh tình trạng "lười" tiếp công dân.

Trả lời đại biểu Quách Thế Tản (đoàn Hòa Bình) về hiệu quả công tác tiếp dân, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, bên cạnh những địa phương, bộ ngành thực hiện tốt công tác này thì có một số cá nhân, người đứng đầu không thực hiện nghiêm những quy định của Luật tiếp công dân và Luật khiếu nại, tố cáo, nhất là không tuân thủ thời gian tiếp công dân, số lượng các buổi tiếp công dân trong 1 năm, việc tiếp nhận và xử lý đơn thư cũng như thời hạn ra quyết định giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo...

chan chinh tinh trang luoi tiep cong dan  hinh 1
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái
“Chúng tôi cho rằng, những việc này phải sớm được khắc phục nhằm nâng cao hiệu quả tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo- một vấn đề rất được Đảng và Nhà nước quan tâm", người đứng đầu ngành Thanh tra nhấn mạnh.

Về những giải pháp trong thời gian tới, ông Lê Minh Khái nhấn mạnh: Phải thực hiện nghiêm các quy định của Luật tiếp công dân, nhất là quy định của người đứng đầu các cơ quan thuộc Chính phủ, các đơn vị sự nghiệp công lập, đặc biệt là thời gian tiếp công dân. Chủ tịch xã mỗi tuần tiếp dân một lần, chủ tịch huyện một tháng tiếp hai lần và Chủ tịch tỉnh một tháng tiếp một lần. 

Thứ hai, phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo để chấn chỉnh những thiếu sót, sai phạm . Đồng thời, phải xử lý nghiêm những sai phạm trong lĩnh vực này.

Thứ tư, kết qủa tiếp công dân cần được công khai. Những nơi làm tốt và những nơi làm không tốt để có dư luận đánh giá đầy đủ. Bên cạnh đó, tiếp công dân phải gắn với giải quyết khiếu nại, tố cáo. 

“Như tôi đã nói ngày hôm qua, giải pháp đột phá là phải nâng cao chất lượng tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo ở cơ sở, đặc biệt là trong việc chấp hành pháp luật liên quan đến đất đai để hạn chế khiếu nại, tố cáo phát sinh từ cơ sở”, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái nói.

Trước đó, trong Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV do Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày, cho biết, hiện còn 35/63 địa phương chưa công bố lịch tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch UBND tỉnh. Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị xử lý trách nhiệm cán bộ không tiếp dân theo quy định (một số Giám đốc sở tại tỉnh Đồng Tháp)./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN