TP Hồ Chí Minh đóng góp hơn 30% ngân sách cả nước

VOV.VN - Hiện nay, tốc độ phát triển kinh tế của thành phố Hồ Chí Minh gấp 1,6 đến 1,7 lần so với trung bình cả nước, tổng sản phẩm quốc nội chiếm 21 %

Sáng 17/3, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP HCM tổ chức hội thảo khoa học “TP HCM – 40 năm xây dựng, phát triển và hội nhập” nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 -  30/4/2015).

Tham dự hội thảo có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, đại biểu các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ, các vị tướng lĩnh, lão thành cách mạng và các nhà khoa học... trong nước. 

Hội thảo diễn ra sáng 17/3
125 tham luận được trình bày và gửi đến hội thảo tập trung phân tích về những nguyên nhân, thành tựu và hạn chế của thành phố sau 40 năm xây dựng, phát triển và quá trình hội nhập. 

40 năm sau ngày giải phóng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM đã chủ động, sáng tạo tìm mọi biện pháp khắc phục hậu quả sau chiến tranh, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần hình thành đường lối đổi mới, vượt qua thời kỳ khủng hoảng kinh tế, giữ vững ổn định chính trị trước biến động lịch sử cực kỳ phức tạp, đưa thành phố vững bước tiến lên.

Với vai trò đầu tàu, là động lực, có sức hút và lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí chính trị quan trọng của cả nước, TP HCM ngày càng được khẳng định trong việc định hướng phát triển kinh tế, hội nhập ra thế giới. Hiện nay, tốc độ phát triển kinh tế của thành phố gấp 1,6 đến 1,7 lần cả nước, tổng sản phẩm quốc nội chiếm 21 % và đóng góp hơn 30% ngân sách cả nước. Số hộ nghèo theo tiêu chuẩn của thành phố có thu nhập dưới 16 triệu đồng mỗi người/năm chỉ còn dưới 1%, hộ cận nghèo có thu nhập từ 16 triệu đồng đến 21 triệu đồng mỗi người/năm chỉ chiểm 2,7% dân số.

Tuy nhiên, thành phố vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế trong chỉ đạo quản lý điều hành, yếu kém về năng lực cạnh tranh; nhiều vấn đề nổi cộm còn gây bức xúc trong nhân dân, như: Ùn tắc và tai nạn giao thông, quá tải bệnh viên, ngập úng kéo dài, thủ tục hành chính rườm rà...yêu cầu chính quyền và nhân dân thành phố phải rút ra những bài học kinh nghiệm và tập trung giải quyết, đẩy mạnh sự phát triển đồng bộ và bền vững.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh: Thành phố luôn quán triệt, nắm vững chủ trương của Đảng, luôn bám sát thực tiễn tìm trong thực tiễn lời giải cho những vấn đề mới phát sinh đặt ra, không ngừng đổi mới tư duy, thí điểm các cách làm mới, mô hình mới. Thành phố cũng hết sức chăm lo đời sống cho nhân dân, nhận thức đúng vai trò, vị trí của thành phố là nơi hội tụ và lan tỏa, vì cả nước, của cả nước, đẩy mạnh hợp tác kinh tế - văn hóa - xã hội với các tỉnh, thành trong cả nước, phát triển nhanh và bền vững./.

Viết bình luận

Tin liên quan

TP HCM thu hút vốn FDI tăng hơn 170%

Với kết quả này, TP HCM được Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư xác định là địa phương thu hút vốn đầu tư nước ngoài cao nhất nước

Doanh nghiệp FDI mong muốn TP HCM cải thiện đầu tư

VOV.VN - Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp đề nghị Thành phố tiếp tục cải cách mạnh mẽ hơn nữa thủ tục hành chính, minh bạch hơn…

Lấy ý kiến người dân về mẫu toa tàu Metro 1 tại TP HCM

VOV.VN -Cuộc trưng bày nhằm lấy góp ý của người dân, các chuyên gia… về mẫu thiết kế: hình dáng, màu sắc.. của đoàn tàu, trước khi đóng đoàn tàu.

TP HCM: 98% lao động đã trở lại làm việc

VOV.VN - Dự kiến, đến hôm nay (4/3), tất cả các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố ổn định lực lượng lao động trên 98%.

TP HCM cấp đổi giấy phép lái xe qua tổng đài từ 9/3

Từ sáng mai (9/3), Sở GTVT TP HCM sẽ thực hiện việc đăng ký cấp, đổi GPLX qua tổng đài 1081. Người dân có nhu cầu liên hệ qua tổng đài được hướng dẫn cụ thể.

Lãnh đạo TP HCM gặp gỡ thiếu nhi

VOV.VN -Lãnh đạo TP HCM đã lắng nghe, trao đổi với các đại biểu thiếu nhi về nhiều nội dung liên quan đến việc học tập, rèn luyện lối sống của các em...

TP HCM: Đang uống cà phê, bị chém tới tâp

VOV.VN -Trong lúc đang ngồi uống cà phê ở vỉa hè, một số người dân bị một nhóm thanh niên chém trọng thương.

TP HCM: Kỷ niệm 105 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

VOV.VN - Trong buổi lễ sáng nay, phụ nữ TP HCM đã cùng nhau ôn lại những cột mốc đáng nhớ của phong trào phụ nữ

Tuổi trẻ TP HCM ra quân thực hiện Ngày thứ Bảy tình nguyện

VOV.VN - Các đội hình “Xe ôm tình nguyện”, "Bác sĩ tình nguyện", các đội bảo vệ môi trường và phòng chống dịch bệnh… có nhiều hoạt động thiết thực. 

Tin cùng chuyên mục