TPHCM: Nhiều tổ chức hội hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích

TPHCM: Nhiều tổ chức hội hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích

VOV.VN - Thực tế, nhiều hội chưa có giấy phép thành lập nhưng vẫn hoạt động hoặc có tổ chức hội nhưng hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích đề ra, không hiệu quả.

Chiều 24/7, Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 102- năm 2014 của Bộ Chính trị Khóa XI về hội quần chúng.

Thực hiện kết luận này, trong 5 năm qua, UBND TPHCM cho phép thành lập hơn 1.300 hội hoạt động ở cấp TP đến xã, phường, tập trung ở các lĩnh vực nghề nghiệp, hữu nghị, từ thiện nhân đạo, văn hóa, thể thao…

tphcm: nhieu to chuc hoi hoat dong khong dung ton chi, muc dich hinh 1
Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện kết luận số 102- năm 2014 của Bộ Chính trị Khóa XI về hội quần chúng. 

Trong đó, chỉ có 24 hội có tính chất đặc thù với 227 biên chế sự nghiệp, còn lại đều tự hình thành và duy trì hoạt động. Nhìn chung, các hội đoàn thể của TP cơ bản tập hợp được những thành viên có cùng nghề nghiệp, sở thích và tổ chức các hoạt động sát với thực tế, vừa hỗ trợ cho thành viên vừa đóng góp thiết thực cho cộng đồng.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều hội chưa có giấy phép thành lập nhưng vẫn tổ chức các hoạt động hoặc có tổ chức hội nhưng hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích đề ra, không hiệu quả.

Để định hướng, quản lý hoạt động hội quần chúng được tốt hơn, chính quyền các cấp của TPHCM sẽ tăng cường kiểm tra hoạt động của các hội để có hướng dẫn kịp thời việc chấp hành quy định của pháp luật, đảm bảo hoạt động của hội nhất thiết phải xuất phát từ nhu cầu của hội viên.

Đồng thời, TP cũng kiến nghị Trung ương điều chỉnh một số quy định về hội còn bất cập, trong đó có quy định sáp nhập các hội có tính chất tương đồng, trùng lắp.

Ông Nguyễn Duy Tân, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo TPHCM cho biết, theo Kết luận 102, cần rà soát các hội có tính chất chức năng, nhiệm vụ giống nhau để sáp nhập. Tuy nhiên, Nghị định 45 của Chính phủ có nêu đối với những hội tính chất giống nhau thì lãnh đạo của tổ chức hội đó thống nhất. Nhưng thực tế việc này bị vướng vì nhiều tổ chức hội dù có tính chất đặc thù giống nhau nhưng người ta không thống nhất sáp nhập. Cho nên trong kiến nghị của Sở Nội vụ đối với Bộ Nội vụ là tham mưu cho Chính phủ điều chỉnh nghị định này./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN