TP HCM với cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc

TP.HCM với cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc

VOV.VN - Trong hai cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc, nhân dân TP HCM đã có những đóng góp quan trọng góp phần đến chiến thắng.

Kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc (1979 - 2019) và 30 năm hoàn thành nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia, sáng nay (20/7), Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM phối hợp với Trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn TP HCM đã tổ chức Hội thảo khoa học TP HCM với cuộc chiến đấu bảo vệ tổ quốc ở biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc và 10 năm thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại thành phố Phnom Penh. 

tp hcm voi cuoc chien tranh bao ve bien gioi tay nam va bien gioi phia bac hinh 1
Hội thảo khoa học TP HCM với cuộc chiến đấu bảo vệ tổ quốc ở biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc và 10 năm thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại thành phố Phnom Penh. 

Trao đổi tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng: Chiến thắng hai cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam và phía Bắc, Việt Nam đã bảo vệ được toàn vẹn lãnh thổ và giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng man rợ nhất trong loài người. Hai cuộc chiến vừa nêu diễn ra khi nước ta vừa kết thúc kháng chiến chống Mỹ, chưa kịp khắc phục hậu quả chiến tranh và đang bị Mỹ, phương Tây bao vây cấm vận… hoàn cảnh này được đánh giá là đứng trước một thử thách ngặt nghèo.

Khắc phục những khó khăn đó, các phong trào hướng ra tiền tuyến diễn ra sôi nổi. Thành phố không chỉ trực tiếp tham gia tiền tuyến mà còn là hậu phương vững chắc đối với 2 cuộc chiến tranh này. Tiến sỹ Lê Hồng Liêm, Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia, cho rằng: Không thể không nhắc đến việc TP HCM đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị phục vụ nhiệm vụ sống còn của 2 cuộc chiến. Quan trọng nhất là thành phố trở trung tâm quy tụ nguồn lực của đất nước vào thời đó, có nhiều đóng góp trong việc động viên tinh thần, vật chất để chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Sau cuộc chiến, TP HCM cũng luôn là địa phương dành nhiều nguồn lực khi cử nhiều đoàn công tác, chuyên gia, lực lượng thanh niên xung phong để giúp nước bạn hồi sinh.

Thiếu tướng – PGS- TS Vũ Quang Đạo, Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam khẳng định: "Chúng ta càng tự hào với thành phố trong 2 cuộc chiến tranh thì càng phải đề cao cảnh giác và càng phải nêu cao vai trò của TP HCM trong tình hình mới"./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN