Trường Sa- Nhà giàn DK1: Hải trình kết nối đất liền với biển đảo

VOV.VN -  Chiều 26/4, Đoàn Công tác số 5 đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo  ở quần đảo Trường Sa (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) và Nhà giàn DK1/14 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Đoàn do Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Hải quân làm Trưởng đoàn và bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cùng 164 đại biểu tham gia hành trình. Chuyến đi giúp đoàn đại biểu, các thành viên nhận thức sâu hơn, rõ hơn về biển, đảo, ý chí can trường của quân dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1, nối gần khoảng cách đất liền với biển đảo xa xôi. 

Sau ba hồi còi, tàu KN290 cập cảng hoàn thành chuyến vượt sóng đưa Đoàn công tác đến thăm quân dân các đảo Cô Lin – Sinh Tồn – An Bang – Đá Đông A – Đá Tây – Trường Sa (quần đảo Trường Sa) và Nhà giàn DK1/14. Mặc dù thời gian được đến với các đảo không nhiều, di chuyển khó khăn do sóng gió, nhưng chuyến hải trình đã giúp các đại biểu cảm nhận vẻ đẹp của biển đảo quê hương, tận mắt chứng kiến những thay đổi và sự phát triển của biển đảo, thấy được những khó khăn, vất vả mà cán bộ, chiến sĩ, quân - dân trên đảo phải đối mặt. Tuy nhiên, bằng tinh thần, ý chí vượt qua những khó khăn, thách thức giữa biển cả mênh mông, các chiến sĩ vẫn hiên ngang ngày đêm bám trụ canh gác biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chị Trần Hải Yến, Phó Ban VHXH, HĐND TP.HCM chia sẻ: "Khi ra thăm CBCS Trường Sa, tôi thấy các CBCS rất kiên cường nơi đảo xa. Chúng tôi rất yên tâm, hứa sẽ cố gắng thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình để cùng các chiến sĩ bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Xúc động trước tình cảm của Đoàn công tác số 5, đặc biệt là tình cảm của nhân dân TP.HCM, Thiếu tá Nguyễn Xuân Duy, Chỉ huy trưởng đảo Cô Lin bày tỏ: "Thay mặt cán bộ, chiến sĩ đảo Cô Lin xin gửi lời cảm ơn tình cảm của Đoàn công tác TP.HCM. Xin hứa với Đoàn và đồng bào cả nước, CBCS đảo luôn vững chắc tay súng, giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc nơi đầu sóng".

Theo bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM: Trong những năm qua, TPHCM đã có nhiều chương trình như “Góp đá xây Trường Sa”, “Cùng nhau thắp sáng Nhà giàn DK”, “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”, và mới đây, thành phố cũng vừa phát động chương trình “Vì Trường Sa xanh”. Tất cả những chương trình trên đều mong muốn góp phần tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt nhất nhiệm vụ, để bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc nơi đầu sóng.

"Chúng tôi muốn mang hơi ấm của đất liền, của hậu phương đến tiền tuyến các đảo ở quần đảo Trường Sa, nhà giàn Dk1 -  nơi cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang công tác và sinh sống đang ngày đêm phải vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ. Thấu hiểu những khó khăn đó, chúng tôi tổ chức các chuyến đi  với  mong muốn từ tình cảm của đất liền, các đồng chí sẽ giữ vững bản lĩnh, vượt mọi khó khăn để giữ yên bờ cõi của chúng ta" - bà Yến nói.

Tại các điểm đảo và nhà giàn Đoàn đến thăm, Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Chính ủy Quân chủng Hải quân ghi nhận và biểu dương cán bộ, chiến sĩ đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, xác định tốt nhiệm vụ; luôn đoàn kết, thống nhất, quyết tâm giữ vững chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

Các đơn vị đã duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, tổ chức tuần tra, canh gác chặt chẽ; kịp thời quan sát phát hiện các mục tiêu, xử lý đúng đối sách, đúng quy định; tổ chức luyện tập thuần thục các phương án chiến đấu, hiệp đồng chặt chẽ giữa các bộ phận, các điểm; thường xuyên điều chỉnh kế hoạch sát với địa hình của đảo. Trong bối cảnh hiện nay, trước những diễn biến phức tạp, khó lường, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, ngoài sự nỗ lực, cố gắng, khắc phục khó khăn, sẵn sàng chiến đấu hy sinh của cán bộ, chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam, rất cần sự quan tâm, động viên, giúp đỡ kịp thời của các cấp ban, bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương, các doanh nghiệp và các kiều bào ta ở nước ngoài.

Trung tướng Nguyễn Văn Bổng nhấn mạnh: "Tuyệt đại đa số cán bộ, chiến sĩ của Quân chủng  Hải quân đã vững vàng, kiên định, xác định tốt trách nhiệm, có ý chí nghị lực vượt mọi khó khăn, đoàn kết, hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy được đẩy mạnh. Xây dựng đảo mạnh về phòng thủ,tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi tường, mẫu mực về đoàn kết quân dân".

Trong chuyến công tác, Đoàn TP.HCM đã trao tặng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại các đảo và Nhà giàn DK1 trên 28 tỷ đồng. Đây là chuyến công tác đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng, tiếp tục thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TP.HCM đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Đồng thời, thể hiện tình cảm, sự chung sức, chung lòng và là nguồn cổ vũ, động viên tạo nên sức mạnh to lớn để mỗi cán bộ, chiến sĩ Hải quân vượt qua mọi khó khăn, đoàn kết một lòng, vững tay súng nơi đầu sóng ngọn gió, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 sau bão Tembin
Đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 sau bão Tembin

VOV.VN - Sau khi bão quét qua quần đảo Trường Sa thì khu vực nhà giàn DK1 – thềm lục địa phía Nam cũng đón nhận bão Tembin với sức gió giật cấp 12-13.

Đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 sau bão Tembin

Đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 sau bão Tembin

VOV.VN - Sau khi bão quét qua quần đảo Trường Sa thì khu vực nhà giàn DK1 – thềm lục địa phía Nam cũng đón nhận bão Tembin với sức gió giật cấp 12-13.

Thăm, tặng quà cán bộ chiến sĩ Trường Sa và Nhà giàn DK1
Thăm, tặng quà cán bộ chiến sĩ Trường Sa và Nhà giàn DK1

VOV.VN -27 tỉnh, thành Hội Chữ thập đỏ đã vận động đóng góp ủng hộ với số tiền gần 600 triệu đồng.

Thăm, tặng quà cán bộ chiến sĩ Trường Sa và Nhà giàn DK1

Thăm, tặng quà cán bộ chiến sĩ Trường Sa và Nhà giàn DK1

VOV.VN -27 tỉnh, thành Hội Chữ thập đỏ đã vận động đóng góp ủng hộ với số tiền gần 600 triệu đồng.