Tường thuật trực tiếp lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

VOV.VN - VOV online tường thuật trực tiếp lễ truy điệu, lễ an táng và tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ Hà Nội về quê hương Quảng Bình.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng đất mẹ Quảng Bình. Vĩnh biệt ông – Đại tướng của nhân dân. Khi sống, ông đã ở trong lòng dân, khi từ giã cõi trần, ông cũng vẫn mãi mãi sống trong lòng dân. Sự bình dị của ông đã khiến ông bất tử.Nghe tường thuật trực tiếp từ 17h-18h trên VOV1

17h07: Các tướng lĩnh quân đội lần lượt vào thắp hương tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ngay sau đó, đông đảo đồng bào, chiến sĩ vào viếng mộ phần Đại tướng.

17h05:
Các vị lãnh đạo, Đảng, Nhà nước, Chính phủ rời tang lễ. Ông Võ Điện Biên - con trai cả của Đại tướng và gia quyến chắp tay cảm tạ.

17h03:
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội đi vòng quanh phần mộ lần cuối.

17h01:
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Tổ chức lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp phát biểu cảm ơn: "Thay mặt BTC lễ tang và gia đình Đại tướng, tôi xin trân trọng cảm ơn các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Quảng Bình, các địa phương trong cả nước. Đặc biệt, tôi xin cảm ơn đông đảo nhân dân đã đến phúng viếng và đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng”.


 
Nghe tường thuật trực tiếp từ 16-17h trên VOV117h00:
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội, gia quyến và toàn thể nhân dân dành 1 phút mặc niệm Đại tướng.

16h58:
Đã hoàn thành đắp phần mộ Đại tướng. Các con, cháu của Đại tướng đang đứng xung quanh mộ phần. Các chiến sĩ đang chuyển vòng hoa đặt lên mộ phần Đại tướng.

16h48:
Cả biển người đang lặng đi trong tiếng nhạc Hồn tử sĩ. Nhiều cụ già râu tóc bạc phơ, nhiều em nhỏ được cha mẹ dắt tay hay bồng bế cũng đang đứng chờ đắp xong mộ phần Đại tướng.

16h45:
Ánh chiều đã xế dần. Hàng vạn người dân vẫn đứng chờ đến lượt để tiễn biệt Đại tướng. Việc đắp mộ phần cũng được tiến hành khẩn trương hơn.

16h42:
Các chiến sĩ đang tiếp tục chuyển đất, cát để lấp mộ. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng đất quê hương Quảng Bình.


16h30:
Đội nghi lễ vẫn đang hoàn chỉnh phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hàng nghìn người có mặt tại Vũng Chùa – Đảo Yến đang lặng đi. Triệu triệu người dân nước Việt cũng đang xúc động dõi về Vũng Chùa để tiễn biệt Đại tướng qua sóng phát thanh, truyền hình và báo điện tử.

Theo Ban Tổ chức Lễ tang, sau khi hoàn tất các phần nghi lễ, sẽ hướng dẫn cho đông đảo bà con nhân dân lần lượt lên viếng và tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

16h24: Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội và gia quyến bỏ những nắm đất đầu tiên xuống huyệt mộ tiễn biệt vị Đại tướng của dân tộc. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là người đầu tiên bỏ nắm đất xuống huyệt mộ của Đại tướng. Tiếp đến là các đồng chí: Lê Hồng Anh, Tô Huy Rứa, Nguyễn Xuân Phúc, Phùng Quang Thanh, Nguyễn Thị Doan, Uông Chu Lưu...và các thành viên trong gia đình của Đại tướng.

16h20:
Giờ phút tiễn biệt sắp tới gần. Di ảnh của Đại tướng đang được nhiều người dân giơ lên cao như không muốn nói lời vĩnh biệt Người mãi mãi. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội, Ban Tổ chức lễ tang và gia quyến Đại tướng thắp hương lên hương án tiễn biệt Đại tướng.


16h16: Trên tháp chuông ngay bên cạnh huyệt mộ của Đại tướng, các nhà sư đang thỉnh những hồi chuông cầu nguyện tiễn đưa vị tướng của lòng dân về cõi vĩnh hằng.

16h10: Linh cữu Đại tướng đã được đưa xuống huyệt mộ. Hàng nghìn người dân rưng rưng nước mắt trong giờ phút cuối cùng tiễn biệt Đại tướng. Gia quyến và các vị lãnh đạo, tướng lĩnh kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt Đại tướng.

16h05:
Đội tiêu binh từ từ di chuyển linh cữu Đại tướng xuống huyệt mộ. Bên tay phải của linh cữu là gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bên tay trái là các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Tổ chức Lễ tang...Nghe tường thuật trực tiếp từ 15-16h trên VOV116h00
: Các tiêu binh trong đội nghi lễ mặc quân phục trắng, trang nghiêm đứng cạnh linh cữu Đại tướng được đặt bên cạnh huyệt mộ.

Lễ an táng Đại tướng diễn ra trong nền nhạc trầm hùng của bản nhạc "Hồn tử sĩ" do Đoàn quân nhạc cử hành. Phần mộ Đại tướng đã được chuẩn bị xong. Hàng vạn người dân đang đứng lặng, nghẹn ngào tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

15h57:
Đội nghi lễ tiến vào vị trí chuẩn bị làm nhiệm vụ hạ huyệt. Gia quyến của Đại tướng đứng chắp tay quanh nơi an táng. Biển người không ai bảo ai đang đứng trang nghiêm, kính cẩn nghiêng mình để vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

15h55:
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Tổ chức Lễ tang lên điều hành lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tuyên bố bắt đầu lễ an táng.

15h46:
Ban Tổ chức Lễ Quốc tang đang làm ổn định trật tự để lễ an táng được bắt đầu. Linh cữu Đại tướng đã được đặt gần vị trí an táng. Có 8 vòng hoa được đưa từ Hà Nội vào Quảng Bình.

Sự xúc động đang thể hiện rõ trên nét mặt Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội và hàng vạn người dân đang có mặt ở Vũng Chùa.

15h42: Đoàn tiêu binh danh dự vẫn từng bước nâng linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp lên phía trên. Hàng nghìn người dân có mặt tại núi Thọ Sơn, khu vực Vũng Chùa – Đảo Yến, không ai bảo ai, mọi người đều đứng lặng, ai cũng muốn nhón chân đứng cao hơn để nhìn rõ hơn những hình ảnh cuối cùng của vị Đại tướng của nhân dân.

Những cựu chiến binh, những phụ nữ, trẻ em tay cầm di ảnh Đại tướng cũng giơ lên cao hơn để vĩnh biệt Đại tướng.


15h40: Trong tiếng nhạc trầm hùng của đoàn quân nhạc, 10 chiến sĩ danh dự của quân đội nhân dân Việt Nam đưa linh cữu Đại tướng vào khu vực an táng.

15h38:
Cỗ linh xa Đại tướng đã được đưa đến lưng chừng núi. Trên gương mặt mỗi người dân, chiến sĩ đều hiện rõ nỗi đau, niềm tiếc thương vô hạn. Những dòng nước mắt lăn dài trên gò má nhiều cựu chiến binh và người dân, chiến sĩ có mặt trong lễ an táng.

15h35:
Linh xa đã đến nhà chờ dưới chân núi Thọ để làm các thủ tục chuẩn bị an táng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, các sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam đang chầm chậm tiến lên phía núi Thọ, nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
15h30: Linh cữu Đại tướng đang được di chuyển về phía khu an táng ở núi Vũng Chùa.

Sẵn sàng đón linh cữu Đại tướng

15h24: Đoàn xe nghi lễ đã vào đến nơi sẽ an táng Đại tướng. Các đội nghi lễ cũng đã xếp hàng để sẵn sàng đón linh cữu Đại tướng đến khu vực tháp chuông. Rất nhiều người đến viếng trên tay cầm hoa và ảnh Đại tướng.


Nghe tường thuật trực tiếp từ 14-15h trên VOV115h00:
Tại khu vực Vũng Chùa, tất cả các đội nghi lễ đã sẵn sàng để đón linh cữu Đại tướng. Từ đoạn đường rẽ vào khu vực an táng Đại tướng rất nhiều đoàn người phải quay trở ra vì quá đông. 

Với lượng người đến viếng đông, có thể đoàn xe chở linh cữu đến nơi án táng Đại tướng sẽ chậm hơn so với dự kiến.

14h50: Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã vào khu vực Vũng Chùa.

Đi tới đâu, bà con cũng chia sẻ tình cảm ấm áp với Đại tướng bằng những hàng nước mắt lăn dài, những bức di ảnh của Đại tướng được nâng trang trọng trên tay. Ước tính có khoảng 500.000 người dân Quảng Bình đổ ra hai bên đường để tiễn biệt Đại tướng. Nhiều người đã không kìm nén được cảm xúc của mình, cố tiến vào gần hơn với đoàn xe.

14h26: Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đến thị trấn Ba Đồn. Hàng ngàn người dân đã tràn ra đường khiến Đoàn xe phải dừng lại ít phút để bà con tiễn biệt Đại tướng.

Tại khu vực Vũng Chùa thời điểm này đã chật cứng, ô tô đến đây phải đỗ cách Vũng Chùa 2km. Nhiều người không có ý định đi tiếp vào bên trong vì chắc chắn sẽ không còn chỗ. Hiện tại, trời nắng nóng và khô ráo. (XEM THÊM HÌNH ẢNH).Nghe tường thuật trực tiếp từ 13h-14h trên VOV1

14h15: Đoạn đường vào Vùng Chùa - Đảo Yến ngày càng quá tải, hàng vạn người dân gửi xe ở ven quốc lộ 1A đi bộ vào nơi an táng Đại tướng. Rất đông người đã ngồi rải rác trên núi chờ xe chở linh cữu Đại tướng từ sáng nay. Trời nắng to, oi nồng nhưng không ai cảm thấy mệt mỏi. Ban tổ chức lễ tang đã bố trí các điểm phát nước và đồ ăn cho những người đến viếng lễ tang.

13h50: Tại Vũng Chùa - Đảo Yến, công tác chuẩn bị tại khu vực an táng đã được hoàn thành. Tất cả các cán bộ, chiến sĩ cùng hàng vạn người dân đã tề tựu trật tự, chờ đợi đoàn xe chở linh cữu Đại tướng.
13h30:
Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng vẫn đang phải di chuyển rất chậm do người dân đứng chật kín hai bên đường để tiễn biệt Đại tướng.

Quốc lộ 1A đoạn rẽ vào Vũng Chùa cũng đang bị tắc nghẽn do người dân từ khắp nơi dồn về.

13h15:
Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng đang đi qua thị trấn Hoàn Lão (Bố Trạch, Quảng Bình), cách Vũng Chùa khoảng 40km. Trời hanh nắng nhưng người dân tập trung hai bên đường để tiễn biệt Đại tướng. Những cánh tay giơ lên vẫy chào tiễn biệt Đại tướng, những khuôn mặt đẫm nước mắt trong ngày đón Đại tướng trở về đất mẹ.13h05: Hàng ngàn người đang đứng hai bên Quốc lộ 1A chờ đoàn xe chở linh cữu Đại tướng đi qua để tiễn biệt Người. Đoàn xe hiện đang di chuyển rất chậm do dòng người quá đông.

Nghe tường thuật trực tiếp từ 12h-13h trên VOV1

12h50: Trên suốt đoạn đường từ Quốc lộ 1A vào Vũng Chùa, dòng người nối nhau đến đây mỗi lúc một đông. 

Anh Thắng – một người dân đến từ Quảng Trạch cho biết: “Tôi đến đây cùng với gia đình và bạn bè từ 7h30. Tôi mang theo cả Radio để theo dõi tin tức về Đại tướng trên Đài Tiếng nói Việt Nam. Chắc tôi không vào được bên trong để đưa tiễn Đại tướng về đất mẹ”.

12h40: Hai bên Quốc lộ 1A đang có cả biển người đứng chờ đoàn xe chở linh cữu Đại tướng đi qua để tiễn biệt Người. Do lượng người quá đông nên đoàn xe hiện di chuyển rất chậm.12h30: Hàng ngàn người dân Quảng Bình và các tỉnh, thành trong cả nước đang đứng ngồi trật tự hai bên Quốc lộ 1A. Nhiều người đứng trên nóc các tòa nhà cao tầng để nhìn rõ hơn cỗ linh xa. Cảnh sát giao thông phải hoạt động tích cực để tạo điều kiện cho đoàn xe qua. Nhiều người tha thiết ngóng theo đoàn xe, ôm di ảnh Đại tướng khóc nghẹn ngào.

12h20: Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng bắt đầu lăn bánh rời sân bay Đồng Hới ra Quốc lộ 1A về Vũng Chùa – Đảo Yến, nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng.

12h15: Linh cữu Đại tướng đã được các tiêu binh đặt lên linh xa, phủ Quốc kỳ. Các tiêu binh chuẩn bị lồng kính đặt lên cỗ linh xa.

12h10: Linh cữu Đại tướng đang được đưa tới gần linh xa. Trên sân bay có đông đảo cán bộ, các lực lượng vũ trang và đại diện quê hương Đại tướng từ Lệ Thủy ra sân bay đón linh cữu Đại tướng. 


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng nâng linh cữu Đại tướng tiến về phía linh xa. Phía sau linh cữu là đại gia đình của Đại tướng.

Linh cữu Đại tướng được lực lượng tiêu binh cẩn thận chuyển ra linh xa. Từ sân bay ra Quốc lộ 1A khoảng 2km, người dân Quảng Bình đón hai bên đường chờ linh cữu Đại tướng.
Nghe tường thuật trực tiếp từ 11h-12h trên VOV112h00: 
Dẫn đầu đoàn là một tiêu binh nâng di ảnh Đại tướng, tiếp sau là một tiêu binh nâng Quốc kỳ và một tiêu binh nâng bảng huân huy chương rồi đến con cháu Đại tướng rước bát hương. 10 tiêu binh khiêng linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang từ từ tiến về cỗ linh xa.11h55:
Chuyên cơ VN103 chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Đồng Hới.


11h30: Chuyên cơ Airbus mang số hiệu VN1911 chở các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, các đoàn khách quốc tế và gia quyến Đại tướng đã về đến sân bay Đồng Hới.  11h28: 
Tại khu vực Vũng Chùa (xã Quảng Đông, Quảng Trạch, Quảng Bình - nơi yên nghỉ của Đại tướng), từ sáng sớm nay, người dân đã về đây để tiễn biệt Đại tướng về yên nghỉ nơi đất mẹ. Hiện tại, hàng trăm người dân Quảng Bình vẫn tiếp tục chầm chậm đi vào Vũng Chùa. Thời tiết ở Vũng Chùa đang rất đẹp, trời nắng, thuận lợi cho việc tổ chức lễ an tang Đại tướng.

11h20: Từ Điện Biên, phóng viên Tuyến Lan điện về cho biết: Ngay từ sáng sớm, tại 3 điểm đặt bàn thờ và tổ chức viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lực lượng vũ trang, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cùng nhân dân đã có mặt đông đủ để dự Lễ truy điệu Đại tướng.


Còn tại các bản làng, từ sáng đến thời điểm này, bà con đã có mặt từ rất sớm ở nhà văn hóa để theo dõi chương trình tường thuật trực tiếp qua VOV1 và kênh truyền hình VOV. Không chỉ tại các điểm viếng chính là Bộ Chỉ huy quân sự, xã Mường Phăng, Đồi E2, tỉnh Điện Biên còn tổ chức các điểm viếng tại Ban Chỉ huy quân sự các huyện, thị cũng rất đông cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đến viếng, thắp nén tâm hương tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp về cõi vĩnh hằng.


 
Nghe tường thuật trực tiếp từ 10-11h trên VOV111h:
 Tại sân bay Đồng Hới, Quảng Bình, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Đội tiêu binh và phương tiện rước linh cữu của Đại tướng đã tập trung theo đội hình tại khu vực phía trong của sân bay.

Bên ngoài sân bay, người dân Quảng Bình và các vùng lân cận đang tập trung rất đông để đón chờ linh cữu Đại tướng trở về đất mẹ.
  
Ông Đoàn Xuân Ngát và các đồng đội trong dòng người tiễn biệt Đại tướng

Cầm di ảnh của Đại tướng trên tay, ông Đoàn Xuân Ngát, 91 tuổi tại Bắc Lý, Quảng Bình cho biết, ông và các đồng đội đã chờ ở đây hơn 1 tiếng đồng hồ để sẵn sàng đón linh cữu Đại tướng. 

10h40: Trung tá Lương Xuân Giáp, Chính trị viên đảo Trường Sa lớn cho biết: Từ sáng sớm đến thời điểm này, toàn thể cán bộ, chiến sĩ, người dân, chư tăng, các em học sinh và ngư dân quanh đảo đã có mặt đông đủ tại hội trường của đảo để cùng theo dõi Lễ truy điệu và an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua tường thuật trực tiếp trên VOV và VTV. Tất cả đều rưng rưng xúc động khi lần cuối tiễn biệt người anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Cán bộ, chiến sỹ đảo Trường Sa lớn theo dõi lễ tang Đại tướng qua màn hình

10h35: Hai chuyên cơ VN103 và VN1911 đã rời sân bay quốc tế Nội Bài bay lên bầu trời mang theo những nỗi niềm tiếc thương của người dân Hà Nội với vị Đại tướng được nhân dân Việt Nam và thế giới kính trọng, ngưỡng mộ.


10h26: 
Chuyên cơ VN103 chở linh cữu Đại tướng đã cất cánh từ sân bay Nội Bài. Dự kiến, sau 1 giờ 30 phút bay chuyên cơ sẽ hạ cánh xuống sân bay Đồng Hới lúc 12h trưa nay. (XEM THÊM HÌNH ẢNH).

Chuyên cơ VN103 cất cánh, để lại trong lòng những người đưa tiễn bao cảm xúc tiếc thương, kính trọng vị Đại tướng của nhân dân. Vĩnh biệt người anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Hình ảnh và nhân cách của ông sẽ sống mãi trong lòng các thế hệ Việt Nam. Nhân dân cả nước nghiêng mình kính cẩn tiễn đưa vị Đại tướng của nhân dân.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước nghiêng mình vĩnh biệt Đại tướng lần cuối cùng

10h12: Linh cữu Đại tướng đã được chuyển lên chuyên cơ ATR 72 mang số hiệu VN103. Gia quyến và người thân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đã chầm chậm bước lên chuyên cơ thứ hai số hiệu VN1911.  

Trước khi máy bay cất cánh, gia đình thân quyến của Đại tướng đã đặc biệt cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, nhân dân, đồng bào, bạn bè quốc tế đã dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp những tình cảm đặc biệt trong những ngày qua.Nghe tường thuật trực tiếp từ 9h-10h trên VOV19h56: Đoàn xe rước linh cữu Đại tướng đã tiếp cận với đường băng, đến gần chuyên cơ mang số hiệu VN103. Cỗ linh xa chở linh cữu Đại tướng đã tiến gần sát chuyên cơ.

9h52:
Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị ở sân bay Đồng Hới và khu vực Vũng Chùa sẵn sàng để đón linh cữu của Đại tướng về quê hương Quảng Bình với tất cả tấm lòng thành kính.

9h47Đoàn xe đang chầm chậm đi vào sân bay Nội Bài. Hai bên đường, dòng người cố tiến vào gần đoàn xe nhất để lần cuối cùng tiễn biệt Đại tướng. Nhiều người dân xúc động nghẹn ngào và bật khóc.

9h40Tại sân bay Nội Bài, trao đổi với phóng viên VOV, ông Lại Xuân Thanh – Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Việt Nam cho biết: Thời tiết ở Hà Nội và Quảng Bình đều rất thuận lợi cho chuyến bay nên sẽ không xảy ra hiện tượng rung lắc.  

Sân bay Nội Bài trước thời điểm đón linh cữu Đại tướng lên máy bay

Hai chuyến bay ATR 72 và A321 phục vụ tang lễ sẽ mang số hiệu lần lượt là VN103 và VN1911. Quy trình phục vụ chuyến bay được thực hiện chu đáo theo quy trình chuyên cơ. Phi công chính phục vụ hai chuyến bay là Vũ Tiến Thắng, Phạm Thanh Sơn, Võ Tuấn Dũng.

Thời gian đón linh cữu của Đại tướng dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng 12 giờ ngày 13/10 tại Sân bay Đồng Hới. Sau đó, linh cữu Đại tướng sẽ được di chuyển bằng xe ôtô ra thẳng khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến, thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch để tổ chức lễ an tang.

9h24: Đoàn chở linh cữu Đại tướng di chuyển qua khu vực Ngã tư Nam Hồng – Bắc Thăng Long. Hàng ngàn người dân đã dồn về hai bên đường để tiễn biệt Đại tướng.

9h10: Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng đang di chuyển qua cầu Thăng Long để hướng về sân bay Nội Bài. Tất cả phương tiện và người dân không được đi qua cầu trong thời gian đoàn xe di chuyển. Nghe tường thuật trực tiếp từ 8h-9h trên VOV19h00: Lúc này, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đang có mặt ở sân bay Nội Bài để thị sát lần cuối công tác chuẩn bị cũng như chuyên cơ chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Hiện, công tác chuẩn bị tại sân bay Nội Bài đến nay đã hoàn tất. Nhà khách A đã được trang trí khánh tiết trang trọng nhất theo nghi thức Quốc tang, các lối dẫn vào sân bay đều được duy trì chốt an ninh, đảm bảo an toàn tuyệt đối để đón linh cữu Đại tướng và đưa lên chuyên cơ về quê hương Quảng Bình.

Bộ trưởng Đinh La Thăng kiểm tra chuyên cơ VN103

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, chiếc chuyên cơ ATR72 chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp mang số hiệu VN103 - biểu thị tuổi thọ 103 của Người. Máy bay Airbus 321 phục vụ tang lễ sẽ mang số hiệu VN1911 - thể hiện năm sinh 1911 của Người. 

Trước khi chuyên cơ chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp khởi hành, tất cả các chuyến bay đến và đi từ sân bay Nội Bài sẽ phải tạm ngừng hoạt động cất - hạ cánh, dành ưu tiên đặc biệt về vùng trời và đường băng cho chuyên cơ VN103 cất cánh.

8h55: Tại khu vực chân cầu Thăng Long, dù trời nắng to nhưng rất nhiều người già, em nhỏ vẫn kiên nhẫn đứng chờ đoàn xe chở linh cữu Đại tướng đi qua.

Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng di chuyển qua cầu Thăng Long (Ảnh chụp qua màn hình Kênh truyền hình VOV)

Ông Nguyễn Xuân Tiến, cựu chiến binh tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, hiện đang trú tại Sơn Tây đến đây từ lúc hơn 6 giờ. Ông Tiến bày tỏ cảm xúc sâu nặng với người anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông nghẹn ngào "dù phải chờ đến bao lâu, tôi cũng chờ để được tiễn đưa Đại tướng lần cuối cùng".

8h50: Khoảnh khắc đoàn xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đi qua khu vực ngã tư Xuân Thủy - Phạm Văn Đồng, hàng nghìn người 2 bên đường đã cúi đầu vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhiều người trong số họ đã không cầm nổi nước mắt tiễn biệt Đại tướng. (XEM THÊM HÌNH ẢNH).


 8h45: Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng đang di chuyển trên đường Xuân Thủy - Cầu Giấy, nhiều người đều đổ dồn về phía lòng đường để được nhìn gần hơn. Nhiều người quỳ xuống bên đường để thể hiện lòng thành kính với Đại tướng. 8h40: Lúc này tại khu vực đường Phạm Văn Đồng, do lượng người dồn về đây quá đông đã dẫn đến hiện tượng lòng đường bị tắc nghẽn cục bộ. Lực lượng cảnh sát giao thông, an ninh trật tự đang phối hợp với thanh niên, sinh viên tình nguyện tìm cách giải tỏa đảm bảo đường thông thoáng cho đoàn xe chở linh cữu Đại tướng sắp đi qua.

Trước cổng trường Đại học Sư phạm Hà Nội (đường Xuân Thủy), đoàn người trật tự đứng chờ đoàn xe chở linh cữu Đại tướng đi qua. Hàng trăm sinh viên tình nguyện đã có mặt ở đây từ sáng sớm để làm hàng rào giữ trật tự. 


8h37Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng di chuyển qua đường Kim Mã. Nhiều người nước ngoài sống tại Việt Nam cũng có mặt trên đường Kim Mã để cùng người dân Việt Nam tiễn đưa Đại tướng. Tất cả đều chia sẻ rằng: Họ rất ngưỡng mộ và khâm phục người Đại tướng của nhân dân này và họ đã khóc khi nghe tin Đại tướng ra đi. 

Xe chở di ảnh Đại tướng di chuyển trên đường phố Hà Nội

8h30: 
Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng rời nhà riêng số 30 Hoàng Diệu tiếp tục di chuyển theo đường Trần Phú - Sơn Tây - Kim Mã. Khi đoàn xe đi qua, nhiều người dân đã hô vang trong nước mắt “Võ Nguyên Giáp – Đại tướng của nhân dân”. Từ em nhỏ tới các cụ già và cả những bạn trẻ đều không cầm được nước mắt khi nghĩ tới việc sẽ không bao giờ còn được gặp lại vị Đại tướng kính yêu.8h20: Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng đang dừng lại trước nhà riêng của Đại tướng ở số 30 Hoàng Diệu để gia quyến rước di ảnh Đại tướng vào nhà thắp hương làm lễ theo phong tục. Tại khu vực đối diện ngôi nhà, nhiều Phật tử đang làm lễ cầu siêu. 

Giây phút đoàn xe chở linh cữu Đại tướng dừng lại, nhiều người đã không cầm được nước mắt, khóc thương Đại tướng như vĩnh biệt người thân của mình. Ai cũng muốn được đứng thật gần linh cữu để thể hiện tình cảm của mình. 

Cỗ linh xa chở linh cữu Đại tướng di chuyển qua Quảng trường Ba Đình

8h13: 
Cỗ linh xa chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi qua Quảng trường Ba Đình và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, những địa điểm lịch sử gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng. Tại nơi này, ngày 2/9/1945, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và toàn thể nhân dân đã chứng kiến Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. 

Và cũng chính ngày 3/9/1969, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và toàn thể nhân dân đã chứng kiến lễ tiễn đưa Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Và ngày hôm nay, chúng ta lại chứng kiến lễ tiễn đưa vị Đại tướng của nhân dân. 

8h10: Tại đường Xuân Thủy - Phạm Văn Đồng, lúc này, hàng ngàn người đang tập trung đông đủ hai bên đường ngóng chờ giờ phút đoàn xe chở lĩnh cữu của Đại tướng đi qua. Mặc dù, rất đông người nhưng ai cũng tự ý thức trật tự trước giờ phút trang nghiêm. Trên mỗi nét mặt của người đưa tiễn đều trầm buồn thương xót bởi chỉ ít phút nữa thôi, sau khi qua đoạn đường này, đoàn xe sẽ lên sân bay Nội Bài.


Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng đi qua phố Hàng Khay

8h: Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang di chuyển trên phố Tràng Tiền. Hàng nghìn người dân đứng hai bên đường tiễn biệt Đại tướng. Nghe tường thuật trực tiếp từ 6h53-8h00 phút trên VOV1Người dân chờ đợi ở trước nhà riêng Đại tướng từ sớm

7h50: 
Tại số 30 Hoàng Diệu - nơi ít phút nữa đoàn xe chở lĩnh cựu Đại tướng sẽ dừng lại để vào làm lễ, hiện tại, các tầng lớp nhân dân đều đứng yên lặng và trật tự, nhiều người mang theo hoa và di ảnh của Đại tướng. Mọi người đang rất nóng lòng được tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp lần cuối. Không khí như trùng xuống, nhiều người không cầm được nước mắt khi nghĩ đến giây phút tiễn biệt Đại tướng.


7h40
Lúc này, linh cữu Đại tướng bắt đầu được di chuyển rời Nhà tang lễ Quốc gia. Đi trước linh cữu, 2 sĩ quan mang di ảnh Đại tướng, 1 sĩ quan mang bảng huân chương và 1 sĩ quan cầm Quốc kỳ. Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, lãnh đạo cấp cao nước ngoài, gia quyến Đại tướng đi bộ theo cỗ linh xa ra ngoài nhà tang lễ. (XEM THÊM HÌNH ẢNH).

7h35
Linh cữu Đại tướng được đặt lên cỗ linh xa. Sau đó, linh cữu được phủ Quốc kỳ, đặt trong lồng kính trên cỗ linh xa có gắn pháo. 

Ít phút nữa, linh cữu Đại tướng sẽ được di chuyển dọc theo các tuyến phố Lê Thánh Tông - Tràng Tiền - Tràng Thi - Điện Biên Phủ - Hoàng Diệu (qua nhà riêng Đại tướng làm lễ theo nghi thức tâm linh truyền thống), sau đó, đoàn xe tiếp tục đi theo đường Kim Mã - Cầu Giấy - cầu Thăng Long ra sân bay Nội Bài.7h25: 
Lễ di quan Đại tướng bắt đầu. Linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp được chuyển ra linh xa. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng 10 chiến sỹ khiêng linh cữu di chuyển từ trong Nhà tang lễ ra linh xa. 

7h20: Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, quân đội, các lãnh đạo cấp cao nước ngoài, các đoàn ngoại giao, các bộ, ban, ngành trung ương và các tỉnh, thành phố đi một vòng quanh linh cữu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp

7h15: 
Ông Võ Điện Biên, con trai cả của Đại tướng Võ Nguyên Giáp phát biểu cảm tạ.7h14: 
Sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc điếu văn là một phút mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.7h: 
Lễ truy điệu bắt đầu được cử hành tại Nhà tang lễ Quốc gia. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc điếu văn tưởng niệm Đại tướng.

Điếu văn nêu rõ, sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tổn thất lớn của Đảng, Nhà nước, Quân đội, nhân dân và gia quyến Đại tướng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định sự đóng góp cũng như công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân lần lượt đánh bại các cuộc chiến tranh của thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thu non sông về một mối.Nghe tường thuật trực tiếp từ 6h-6h53 phút trên VOV1

6h50: Tại Hội trường UBND tỉnh Quảng Bình (thành phố Đồng Hới), tất cả các đoàn đại biểu đến từ các bộ, ban ngành Trung ương, khu vực miền Trung và tỉnh Quảng Bình…đều đã xếp hàng chuẩn bị sẵn sàng chờ hiệu lệnh và nghi thức từ Nhà tang lễ Quốc gia qua hai màn hình lớn.

Hội trường UBND tỉnh Quảng Bình trước lễ truy điệu

Dự Lễ truy điện Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại đây có Đoàn Đại biểu của gia đình dòng họ của Đại tướng từ quê nhà làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, Đoàn Đại biểu Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 4, Đoàn Đại biểu Bộ Tư pháp, Đoàn Đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Quảng Bình, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đoàn Đại biểu Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Lệ Thủy, Đoàn đại biểu xã Lộc Thủy, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Đại biểu các huyện, thành phố,...trong tỉnh.

Trong suốt đêm qua (12/10) và đến rạng sáng nay, hàng ngàn người đã vào viếng Đại tướng tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Bình. Cho đến sát giờ diễn ra lễ truy điệu, vẫn còn người đến viếng. Đã có 600 đoàn đại biểu với trên 1 vạn người đến viếng đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Bình.

6h45: Tại Hội trường Thống Nhất, thành phố Hồ Chí Minh, mọi công tác chuẩn bị cho lễ truy điệu diễn đã hoàn tất. Lãnh đạo Thành ủy, UBND, UBMTTQ thành phố, các địa phương, ban, ngành, đơn vị các tỉnh phía Nam cùng hàng trăm người dân đã có mặt trong hội trường.

Các đại biểu chầm chậm đi vào hội trường Thống Nhất, TPHCM

6h40: Tại khu vực phố Sơn Tây - Kim Mã đang có rất đông thanh niên tình nguyện đứng dọc bên vỉa hè để thực hiện phân làn, dẫn đường cho người dân.

Trần Thị Thu Hà (sinh viên ĐH Ngoại thương Hà Nội) cho biết: “Chúng tôi phục vụ ở tang lễ Đại tướng từ 22h đêm qua đến 6h sáng nay. Chúng tôi cảm thấy cần phải làm một chút gì đó để đóng góp một phần cũng như để bày tỏ lòng thương tiếc khi một vị Tướng vĩ đại của Việt Nam đã đi xa”.

6h30
: Tại khu vực số 30, đường Hoàng Diệu - nhà riêng Đại tướng Võ Nguyên Giáp hiện cũng có rất nhiều người dân đến đây để mong được lần cuối nhìn thấy linh cữu của Đại tướng trước khi Người về với đất mẹ Quảng Bình. 

Nhiều bạn trẻ đã thức trắng đêm đi bộ từ nhà tang lễ về đây. Gương mặt thoáng chút mệt mỏi sau một đêm không ngủ, nhưng họ đều vô cùng xúc động.


6h20: Tại khu vực ngã 5 phố Lê Thánh Tông - Trần Hưng Đạo – hướng đi đầu tiên sau khi đoàn xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp xuất phát di chuyển từ Nhà tang lễ Quốc gia, rất đông người dân đã có mặt ở đây, đứng trật tự trên vỉa hè.  Từ 5h sáng các lực lượng chức năng đã tiến hành ngăn đường. 

Bà Nguyễn Thị Hường, một người dân ở Thanh Trì, Hà Nội cho biết đã có mặt ở đây đúng 5 giờ sáng. Sau hơn 8 tiếng đồng hồ xếp hàng chờ vào viếng Đại tướng suốt ngày hôm qua, bà không may mắn được vào viếng. Bà quyết tâm sáng nay phải lên sớm để kịp vĩnh biệt Đại tướng. 

6h: 
Trước thời điểm bắt đầu lễ truy điệu, tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5, Trần Thánh Tông Hà Nội, các lực lượng tiêu binh đã tập hợp đội hình trước sân nhà tang lễ. Đoàn xe tang, xe nghi thức đã có mặt ở khu vực quy định.

Đội tiêu binh tập hợp trước nhà tang lễ

5h: Tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Tràng Tiền, Hàng Khay, Tràng Thi… - những tuyến phố đoàn xe tang sẽ đi qua, ngay từ tờ mờ sáng, rất đông người dân đã có mặt ở đây để chờ vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Không khí trầm lắng bởi sự tiếc thương của hàng ngàn người dân tập trung tại đây.

Lực lượng CSGT, công an trật tự và lực lượng thanh niên tình nguyện cũng đã có mặt rất sớm để làm nhiệm vụ.

Người dân tập trung trật tự bên hè phố từ tờ mờ sáng

Đúng 7h sáng nay (13/10), lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam - được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội). Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quân đội; các đoàn của lãnh đạo cấp cao nước ngoài; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, Hà Nội và các tỉnh, thành phố; gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ dự lễ truy điệu.

Ngay sau khi kết thúc lễ truy điệu là lễ di quan Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đúng 8h20, đoàn xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ di chuyển ra sân bay Nội Bài theo các tuyến đường: Trần Thánh Tông – Lê Thánh Tông – Quảng trường Cách mạng Tháng Tám – Tràng Tiền – Hàng Khay – Tràng Thi – Điện Biên Phủ - Độc Lập – Hoàng Văn Thụ - Hoàng Diệu – Trần Phú – Sơn Tây – Kim Mã – Cầu Giấy – Phạm Văn Đồng – Bắc Thăng Long – sân bay Nội Bài.

Quãng đường đưa tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ sân bay Đồng Hới đến Vũng Chùa - Đảo Yến, nơi an nghỉ cuối cùng

Dự kiến, lúc 11h, chuyên cơ ATR72 mang số hiệu VN103 sẽ cất cánh từ sân bay Nội Bài đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp về Quảng Bình. Lúc 12h30, đoàn xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt đầu xuất phát từ sân bay Đồng Hới di chuyển theo Quốc lộ 1A đến nơi yên nghỉ cuối cùng của Đại tướng ở Vũng Chùa (thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Đài Tiếng nói Việt Nam tường thuật trực tiếp lễ truy điệu và lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên các phương tiện truyền thông của Đài gồm: Hệ Thời sự - Chính trị - Tổng hợp (VOV1), Kênh truyền hình VOV và báo điện tử VOV online. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi./.

Tin liên quan

Tường thuật: Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cả nước
Tường thuật: Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cả nước

VOV.VN - Ngày hôm nay, cả nước đã tổ chức trọng thể Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hàng vạn người dân đã đến viếng tiễn biệt Đại tướng...

Tường thuật: Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cả nước

Tường thuật: Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cả nước

VOV.VN - Ngày hôm nay, cả nước đã tổ chức trọng thể Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hàng vạn người dân đã đến viếng tiễn biệt Đại tướng...

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi sổ tang viếng Đại tướng
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi sổ tang viếng Đại tướng

VOV.VN-Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất đi là tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước, Nhân dân ta và là niềm thương tiếc đối với bạn bè thế giới.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi sổ tang viếng Đại tướng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi sổ tang viếng Đại tướng

VOV.VN-Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất đi là tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước, Nhân dân ta và là niềm thương tiếc đối với bạn bè thế giới.

Ngàn lời thương tiếc, ngợi ca Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Ngàn lời thương tiếc, ngợi ca Đại tướng Võ Nguyên Giáp

VOV.VN -Phóng viên VOV online đã ghi lại cảm xúc của cán bộ, chiến sĩ và người dân khi đến viếng Đại tướng.

Ngàn lời thương tiếc, ngợi ca Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngàn lời thương tiếc, ngợi ca Đại tướng Võ Nguyên Giáp

VOV.VN -Phóng viên VOV online đã ghi lại cảm xúc của cán bộ, chiến sĩ và người dân khi đến viếng Đại tướng.

Điếu văn tại Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Điếu văn tại Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp

VOV.VN - VOV online trân trọng giới thiệu Lời Điếu do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc tại Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Điếu văn tại Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Điếu văn tại Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp

VOV.VN - VOV online trân trọng giới thiệu Lời Điếu do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc tại Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đông đảo người dân Quảng Bình chờ đón Đại tướng
Đông đảo người dân Quảng Bình chờ đón Đại tướng

VOV.VN - Bên ngoài sân bay Đồng Hới, người dân Quảng Bình và các vùng lân cận đang tập trung rất đông để đón chờ Đại tướng trở về quê hương.

Đông đảo người dân Quảng Bình chờ đón Đại tướng

Đông đảo người dân Quảng Bình chờ đón Đại tướng

VOV.VN - Bên ngoài sân bay Đồng Hới, người dân Quảng Bình và các vùng lân cận đang tập trung rất đông để đón chờ Đại tướng trở về quê hương.

Hàng nghìn người dân dõi theo Lễ viếng Đại tướng
Hàng nghìn người dân dõi theo Lễ viếng Đại tướng

VOV.VN -Ban Tổ chức lễ tang bố trí các màn hình lớn để người dân có thể theo dõi được các hoạt động viếng Đại tướng bên trong nhà tang lễ.

Hàng nghìn người dân dõi theo Lễ viếng Đại tướng

Hàng nghìn người dân dõi theo Lễ viếng Đại tướng

VOV.VN -Ban Tổ chức lễ tang bố trí các màn hình lớn để người dân có thể theo dõi được các hoạt động viếng Đại tướng bên trong nhà tang lễ.

Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp được cử hành trọng thể
Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp được cử hành trọng thể

VOV.VN -Đoàn đại biểu BCH TƯ Đảng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu, nghiêng mình trước anh linh Đại tướng

Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp được cử hành trọng thể

Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp được cử hành trọng thể

VOV.VN -Đoàn đại biểu BCH TƯ Đảng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu, nghiêng mình trước anh linh Đại tướng

Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại ĐBSCL
Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại ĐBSCL

VOV.VN - Tại hội trường Bộ Chỉ huy quân sự TP Cần Thơ, Lễ truy điệu Đại tướng diễn ra trong không khí trang nghiêm, trầm mặc.

Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại ĐBSCL

Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại ĐBSCL

VOV.VN - Tại hội trường Bộ Chỉ huy quân sự TP Cần Thơ, Lễ truy điệu Đại tướng diễn ra trong không khí trang nghiêm, trầm mặc.

Người dân hướng về Vũng Chùa - Đảo Yến tiễn biệt Đại tướng
Người dân hướng về Vũng Chùa - Đảo Yến tiễn biệt Đại tướng

VOV.VN - Hàng ngàn người dân Quảng Bình và nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước đã di chuyển về Vũng Chùa - Đảo Yến để tiễn biệt Đại tướng.

Người dân hướng về Vũng Chùa - Đảo Yến tiễn biệt Đại tướng

Người dân hướng về Vũng Chùa - Đảo Yến tiễn biệt Đại tướng

VOV.VN - Hàng ngàn người dân Quảng Bình và nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước đã di chuyển về Vũng Chùa - Đảo Yến để tiễn biệt Đại tướng.

Đồng bào Quảng Bình đội nắng, mưa đến viếng Đại tướng
Đồng bào Quảng Bình đội nắng, mưa đến viếng Đại tướng

VOV.VN - Bất chấp cơn mưa nặng hạt, hàng nghìn người dân Quảng Bình đã xếp hàng để vào viếng Đại tướng.

Đồng bào Quảng Bình đội nắng, mưa đến viếng Đại tướng

Đồng bào Quảng Bình đội nắng, mưa đến viếng Đại tướng

VOV.VN - Bất chấp cơn mưa nặng hạt, hàng nghìn người dân Quảng Bình đã xếp hàng để vào viếng Đại tướng.

Trước giờ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Trước giờ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp

VOV.VN - Nhà tang lễ Quốc gia số 5, Trần Thánh Tông (Hà Nội) trước giờ truy điệu Đại tướng, mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng.

Trước giờ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Trước giờ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp

VOV.VN - Nhà tang lễ Quốc gia số 5, Trần Thánh Tông (Hà Nội) trước giờ truy điệu Đại tướng, mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng.

Hàng ngàn người viếng Đại tướng tại Hội trường Thống Nhất
Hàng ngàn người viếng Đại tướng tại Hội trường Thống Nhất

VOV.VN - Hàng ngàn người dân TP.HCM và các tỉnh phía Nam đã hướng về Hội trường Thống Nhất để chờ vào viếng Đại tướng.

Hàng ngàn người viếng Đại tướng tại Hội trường Thống Nhất

Hàng ngàn người viếng Đại tướng tại Hội trường Thống Nhất

VOV.VN - Hàng ngàn người dân TP.HCM và các tỉnh phía Nam đã hướng về Hội trường Thống Nhất để chờ vào viếng Đại tướng.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp bình dị giữa đời thường
Đại tướng Võ Nguyên Giáp bình dị giữa đời thường

VOV.VN -Những bức ảnh Đại tướng giữa đời thường đã trở thành ấn tượng suốt đời đối với nghệ sĩ nhiếp ảnh Duy Anh.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp bình dị giữa đời thường

Đại tướng Võ Nguyên Giáp bình dị giữa đời thường

VOV.VN -Những bức ảnh Đại tướng giữa đời thường đã trở thành ấn tượng suốt đời đối với nghệ sĩ nhiếp ảnh Duy Anh.

Vũng Chùa-Đảo Yến: Nơi yên nghỉ vĩnh hằng của Đại tướng
Vũng Chùa-Đảo Yến: Nơi yên nghỉ vĩnh hằng của Đại tướng

VOV.VN -Tuyến đường thi công từ huyện Quảng Trạch vào khu Vũng Chùa - Đảo Yến, bãi đỗ xe có sức chứa 300 chiếc đã hoàn tất.

Vũng Chùa-Đảo Yến: Nơi yên nghỉ vĩnh hằng của Đại tướng

Vũng Chùa-Đảo Yến: Nơi yên nghỉ vĩnh hằng của Đại tướng

VOV.VN -Tuyến đường thi công từ huyện Quảng Trạch vào khu Vũng Chùa - Đảo Yến, bãi đỗ xe có sức chứa 300 chiếc đã hoàn tất.

Phút cuối tiễn đưa Đại tướng rời Thủ đô về đất Mẹ
Phút cuối tiễn đưa Đại tướng rời Thủ đô về đất Mẹ

VOV.VN -Một không khí trang nghiêm và xúc động tại Sân bay Nội Bài khi linh cữu Đại tướng được đưa lên chuyên cơ về quê hương Quảng Bình.

Phút cuối tiễn đưa Đại tướng rời Thủ đô về đất Mẹ

Phút cuối tiễn đưa Đại tướng rời Thủ đô về đất Mẹ

VOV.VN -Một không khí trang nghiêm và xúc động tại Sân bay Nội Bài khi linh cữu Đại tướng được đưa lên chuyên cơ về quê hương Quảng Bình.