Ủy ban Quốc gia APEC 2017 họp phiên toàn thể lần thứ 7

VOV.VN -Tham dự phiên họp có đại diện của 24 Bộ, cơ quan và thành phố là ủy viên Ủy ban Quốc gia APEC 2017.

Chiều 5/4, tại Trụ sở Chính phủ, diễn ra phiên họp toàn thể lần thứ bảy của Ủy ban Quốc gia APEC 2017 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 Phạm Bình Minh. 

Phát biểu chỉ đạo phiên họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các thành viên của Ủy ban Quốc gia APEC 2017 đánh giá công tác trong Quý  I/2017 vừa qua, nhất là việc tổ chức Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) và các hoạt động liên quan, đồng thời nêu rõ cần rút ra các bài học gì cho hoạt động trong thời gian tới.

uy ban quoc gia apec 2017 hop phien toan the lan thu 7 hinh 1
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu phiên họp toàn thể lần thứ 7 Ủy ban Quốc gia APEC 2017

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng chỉ đạo các thành viên của Ủy ban Quốc gia APEC 2017 báo cáo tiến độ công tác chuẩn bị cho các hoạt động của Năm APEC 2017, đặc biệt liên quan tới Tuần lễ cấp cao tại thành phố Đà Nẵng vào tháng 11/2017 sắp tới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh: "Đến nay, tất cả các công việc chúng ta đang triển khai rồi, tuy nhiên còn nhiều việc phải làm đó là các nội dung của các hội nghị Bộ trưởng, những công việc chúng ta sẽ phải thực hiện trong tuần lễ cấp cao vào tháng 11 này tại Đà Nẵng. Chúng ta phải rà soát lại tất cả các việc chúng ta đang triển khai và cần triển khai gấp".

Trên cơ sở báo cáo của Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và của các Bộ, cơ quan thành viên của Ủy ban, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã biểu dương nỗ lực và sự phối hợp hiệu quả giữa các Bộ, cơ quan thành viên Ủy ban Quốc gia cũng như tỉnh Khánh Hòa và thành phố Nha Trang, đã đem lại thành công cho Hội nghị SOM 1 về cả công tác tổ chức và mặt nội dung, được các thành viên APEC đánh giá cao.

Hội nghị SOM 1 cũng thể hiện sự ủng hộ rộng rãi và nhất trí cao của các thành viên đối với chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung" và 4 ưu tiên hợp tác lớn của APEC trong năm 2017 là: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số và tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trong quý II/2017, các hoạt động của năm APEC Việt Nam 2017 sẽ tập trung vào Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách Thương mại (tại Hà Nội từ 19 - 21/05), đối thoại chính sách cao cấp về Phát triển nguồn nhân lực (11 - 15/05), đối thoại cao cấp về Du lịch bền vững ( tại Hạ Long, 18 - 19/06), Hội nghị quan chức cao cấp tài chính (tại Ninh Bình, 18 - 19/05) và gần nhất là Hội nghị SOM 2 và các cuộc họp liên quan (tại Hà Nội từ 09 - 18/5) có ý nghĩa quan trọng định hướng các kết quả của hợp tác của APEC trong năm 2017.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu các Bộ, cơ quan và thành phố đẩy mạnh công tác chuẩn bị, bảo đảm đúng tiến độ đề ra, đồng thời nghiêm túc thực hiện phương châm tiết kiệm, chu đáo và trọng thị. Các Bộ, ngành và địa phương cần tích cực phối hợp triển khai các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong dịp này để giới thiệu hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Nhấn mạnh việc bảo đảm thành công của Tuần lễ cấp cao APEC 2017 với những dấu ấn Việt Nam, Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, cơ quan và thành phố Đà Nẵng khẩn trương đẩy mạnh công tác chuẩn bị mọi mặt theo đúng kế hoạch và lộ trình đề ra, nhất là trong tình hình thế giới và khu vực chuyển biến phức tạp như hiện nay. Đặc biệt, sự phối hợp chặt chẽ và đồng tâm hiệp lực của các địa phương và doanh nghiệp là rất cần thiết./.

Phương Thoa/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan