Việt Nam dự kỷ niệm 110 ngày sinh Chủ tịch Nhà nước Lào Souphanouvong

Việt Nam dự kỷ niệm 110 ngày sinh Chủ tịch Nhà nước Lào Souphanouvong

VOV.VN -Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào do ông Nguyễn Văn Mỹ -Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào dẫn đầu.

Nhân dịp sang thăm và tham dự các hoạt động kỷ niệm 110 năm ngày sinh Chủ tịch nước Lào Souphanouvong, sáng nay 12/7, tại thủ đô Vientiane - Lào, Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào do ông Nguyễn Văn Mỹ -Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào dẫn đầu đã tham dự Triển lãm ảnh, tư liệu về Chủ tịch Souphanouvong.

viet nam du ky niem 110 ngay sinh chu tich nha nuoc lao souphanouvong hinh 1
Đoàn Việt Nam tham gia cùng Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước cắt băng khai trương triển lãm 

Với gần 200 hình ảnh, tư liệu về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch- Hoàng thân Souphanouvong, từ những ngày đầu giác ngộ  cách mạng, quá trình sang Việt Nam hoạt động, quan hệ giữa ông và cách mạng Lào với Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo Việt Nam trong những năm hai nước cùng tổ chức xây dựng lực lượng kháng chiến chống hai kẻ thù Pháp và Mỹ, đánh đuổi thù trong giặc ngoài, tiến tới giải phóng hoàn toàn đất nước, lập nên chính quyền Cách mạng Dân chủ nhân dân ở Lào, cũng như những năm xây dựng và phát triển đất nước trong hòa bình, triển lãm đã thực sự gây xúc động đối với khách tham quan, nhất là với những người từng có thời gian găn bó, phục vụ, bảo vệ Chủ tịch Souphanouvong khi ông hoạt động ở Việt Nam.

viet nam du ky niem 110 ngay sinh chu tich nha nuoc lao souphanouvong hinh 2
Đoàn đại biểu Việt Nam gặp gỡ con cháu Chủ tịch Xuphanuvong.

Ông Trần Kim Đôn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Nghệ An, người có đề tài nghiên cứu “Dấu chân Hoàng thân, kỹ sư Souphanouvong trên đất Nghệ An” trong những năm trước cách mạng tháng Tám khi ông là kỹ sư tham gia xây dựng các công trình thủy lợi ở đây cho biết: Tôi rất vinh dự được trở lại Thủ đô Vientiane, được gặp lại bạn bè đồng chí, nhân dân Lào - dưới sự lãnh đạo của Đảng NDCM Lào, của Chủ tịch Xuphanuvong, những người đã kề vai sát cánh cùng nhân dân Việt Nam. Tôi nguyện đem hết sức mình cùng với nhân dân hai nước vun đắp cho tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước mãi mãi xanh tươi đời đời bền vững"

Đoàn đã nghe phát biểu của ông Xayxomphone Phomvihane- Ủy viên Bộ Chính trị- Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước đánh giá cao công lao đóng góp của Chủ tịch Souphanouvong đối với sự nghiệp Cách mạng Lào và vai trò của Chủ tịch Souphanouvong trong việc đặt nền móng và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam -Lào, Lào-Việt Nam.

Trong khuôn khổ các hoạt động tại Lào, đoàn đại biểu của Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào và những người từng có thời gian phục vụ, bảo vệ Chủ tịch Souphanouvong trong những năm ông hoạt động tại Việt Nam đã tham gia cuộc tọa đàm với cán bộ nhân viên Bảo tàng Kayson Phomvihan và đại diện gia đình Chủ tịch Souphanouvong.    

viet nam du ky niem 110 ngay sinh chu tich nha nuoc lao souphanouvong hinh 3
Phó Chủ tịch nước Lào Phankham Viphavanh tiếp đoàn đại biểu Việt Nam

Chiều nay 12/7, Đoàn đại biểu của Hội Hữu nghị Việt Nam- Lào đã đến chào Thường trực Ban Bí thư- Phó Chủ tịch nước Cộng hòa DCND Lào Phankham Viphavanh. Vui mừng tiếp đoàn, Phó Chủ tịch nước Lào cảm ơn Hội Hữu nghị Việt Nam- Lào đã cử đại biểu sang tham dự các hoạt động nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Chủ tịch Souphanouvong, bày tỏ cảm ơn những tình cảm, sự hy sinh của những người từng có thời gian bảo vệ, phục vụ Chủ tịch Souphanouvong trong những năm ông hoạt động ở Việt Nam. Đồng thời khẳng định chuyến đi của Hội là góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào, lào—Việt Nam./. 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN