Việt Nam là mô hình phát triển đáng được quan tâm

VOV.VN -Nhà báo Patrick Apel Muller luôn theo dõi Việt Nam với sự quan tâm rất lớn, khi Việt Nam đang có sự phát triển và tăng trưởng kinh tế rất nhanh.

Những người cộng sản và cánh tả Pháp vẫn luôn theo dõi kỹ sự phát triển của Việt Nam. Sự quan tâm đó càng thể hiện rõ hơn trước chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đối với nhà báo Patrick Apel-Muller, Tổng biên tập báo Nhân đạo (L’Humanité), Việt Nam đã là từ quá quen thuộc, gắn liền với những năm tháng tuổi trẻ xuống đường ủng hộ Việt Nam của ông.

viet nam la mo hinh phat trien dang duoc quan tam hinh 1
Nhà báo Patrick Apel-Muller

Vớia 35 năm làm báo ở tờ báo Nhân đạo, trong đó có 10 năm giữ cương vị Giám đốc Ban biên tập từ năm 2008 đến nay, nhà báo Apel-Muller càng có nhiều cơ hội tìm hiểu kỹ hơn về Việt Nam bởi trong một thời gian dài, các bài viết về Việt Nam luôn là chủ đề thu hút sự quan tâm của một lượng lớn độc giả cùa báo.

Chính vì thế, đối với nhà báo Apel-Muller thì chuyến thăm của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đến Pháp là một sự kiện đặc biệt.

Đặc biệt trước hết vì ý nghĩa lịch sử của lần đầu tiên 2 lãnh đạo cấp cao nhất của 2 nước Việt Nam và Pháp gặp nhau tại Pháp, vì sự đoàn kết, gắn bó mà những người cộng sản Pháp dành cho những đồng chí và nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến giành độc lập dân tộc của Việt Nam, mà còn vì hiện tại Việt Nam đang là một mô hình phát triển xứng đáng nhận được quan tâm của quốc tế.

Nhà báo Patrick Apel Muller nhận định: “Chúng tôi theo dõi Việt Nam với sự quan tâm rất lớn. Chúng tôi quan tâm đến mô hình phát triển kinh tế thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa ở Việt Nam, khi Việt Nam đang có sự phát triển và tăng trưởng kinh tế rất nhanh. Chúng tôi cũng biết đến những nỗ lực mà Việt Nam đang thực hiện để dân chúng được hưởng lợi từ sự phát triển này. Đó là những điều mà chúng tôi hết sức chú ý theo dõi.

Tất nhiên hiện vẫn luôn có một sự căng thẳng nhất định về việc tự do hoá thị trường và việc mọi người có thể trở thành những chủ doanh nghiệp tư nhân, cũng như việc xây dựng một xã hội chia sẽ phúc lợi chung nhưng cách thức mà Việt Nam đang cam kết rất mạnh vào việc thay đổi những điều này khiến chúng tôi đặc biệt quan tâm. Đó sẽ là những kinh nghiệm hữu ích, ngay cả cho việc xây dựng những tư tưởng chính trị tại Pháp”.

Trước thềm chuyến thăm của Tổng Bí thư đến Pháp và nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Pháp, báo Nhân đạo đã ra một số đặc biệt 8 trang về thực tế phát triển của Việt Nam ngày nay, với nhiều chủ đề về kinh tế, phát triển bền vững, cách mạng nông nghiệp và chống biến đổi khí hậu… với mong muốn đưa đến cho độc giả Pháp một cái nhìn hoàn toàn mới mẻ về Việt Nam.

Theo nhà báo Apel-Muller, với rất nhiều độc giả báo Nhân đạo, hình ảnh Việt Nam trong ký ức của họ là những khẩu hiệu, những biểu ngữ, những lần xuống đường ủng hộ Việt Nam. Đó là những hình ảnh đã được biểu tượng hoá như một cuộc thánh chiến. Tuy nhiên, Việt Nam ngày nay là một hình ảnh khác sống động hơn và báo Nhân đạo muốn phản ánh được hình ảnh đó.

“Việt Nam xứng đáng được biết đến nhiều hơn là những gì trong quá khứ, vì thực tế ngày nay là Việt Nam không phải chỉ có những vấn đề của một nền kinh tế giữ vai trò thứ yếu mà là một nền đất nước, một mô hình phát triển có đầy đủ khả năng trở nên hùng mạnh về kinh tế và khoa học, giáo”, nhà báo Apel-Muller

 Chuyên gia chính trị Michel Maso

Chia sẻ quan điểm với nhà báo Patrick Apel-Muller, chuyên gia chính trị Michel Maso, Giám đốc Quỹ Gabriel Péri, một quỹ nghiên cứu chiến lược uy tín của cánh tả tại Pháp, cho rằng mô hình phát triển chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam ngày nay cần thiết phải được những người cộng sản Pháp theo dõi và nghiên cứu một cách nghiêm túc và linh hoạt hơn.

Ông Maso phân tích: “Thực tế là cũng có một số người cộng sản ở Pháp thắc mắc về sự tiến triển của Việt Nam, với sự xuất hiện nhiều hơn của các công ty tư nhân. Tôi nghĩ quan điểm tiếp cận như thế không phải là tốt, mà phải nhìn vào những điều này với sự tinh tế hơn. Với cá nhân tôi thì đây không phải là vấn đề lớn nếu kiểm soát tốt bằng các chính sách xã hội.

Dựa vào những gì tôi biết, thì tôi tin là các nhà lãnh đạo Việt Nam đều hướng tới mục đích xây dựng một xã hội xã hội chủ nghĩa, hay nói cách khác là một xã hội triệt tiêu được các đối kháng giai cấp và sự thống trị… Nhiệm vụ dĩ nhiên vô cùng nặng nề, nhưng cần phải tránh những đánh giá quá sớm và quá giáo điều về Việt Nam. Tôi cũng được biết về những nỗ lực làm trong sạch bộ máy đang được tiến hành ở Việt Nam và đó là điều rất đáng khen ngợi”.

Ông Michel Maso cho rằng, chuyến thăm đến Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến vào một thời điểm quan trọng vì hai nước đang làm mới lại quan hệ ở tầm cao và chuyến thăm này chắc chắn sẽ giúp dư luận Pháp nói riêng và dư luận châu Âu nói chung biết và hiểu nhiều hơn về một Việt Nam đang thay đổi từng ngày.

Đây chính là điều mà Quỹ Gabriel Péri đã rút ra được qua các 2 cuộc hội thảo về an ninh trên Biển Đông mà Quỹ nghiên cứu này tổ chức trong những năm qua tại thủ đô Paris và lần gần nhất là cuối năm 2017 tại Nghị viện châu Âu ở Brussels./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đình Trọng bỏ tập, HLV Park Hang Seo mời gấp “thần y” chữa trị
VOV.VN - Trung vệ Trần Đình Trọng không thể tham gia tập luyện chiều 18/3, HLV Park Hang Seo phải mời gấp bác sĩ Choi Ju Young.
VOV_BalloonAds