Việt Nam là yếu tố quan trọng trong thành tựu đối ngoại của Canada

VOV.VN -Đó là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Canada Stéphane Dion trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí nhân chuyến thăm Việt Nam.

Canada và Việt Nam sẽ còn hợp tác, trợ giúp nhau cùng phát triển nhiều hơn nữa trong tương lai. Bộ trưởng Ngoại giao Canada Stéphane Dion chiều 5/9 trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí nhân chuyến thăm Việt Nam. Nhân dịp này, Canada cũng công bố gói viện trợ 15 triệu đô la Canada giúp Việt Nam ứng phó với biển đổi khí hậu.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Stéphane Dion.

PV: Xin chào ngài Bộ trưởng. Sau hơn 40 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, Canada và Việt Nam đang nâng cấp mối quan hệ này lên một mức độ mới. Theo ông, đâu là những trọng tâm mà chúng ta sẽ tập trung hợp tác trong tương lai?

Bộ trưởng Stéphane Dion: Chúng ta sẽ có thể hợp tác trên rất nhiều lĩnh vực. Có rất nhiều tiềm năng cho mối quan hệ giữa hai nước. Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang rất quyết tâm củng cố hơn nữa quan hệ với các quốc gia ở châu Á. Chúng tôi không thể đạt được điều đó nếu thiếu Việt Nam. VN là yếu tố cốt lõi trong sự thành công của chúng tôi.

Chúng tôi muốn có nhiều hơn nữa những sự giao lưu giữa nhân dân hai nước, về giáo dục, học thuật, khoa học, kinh tế và thương mại, môi trường và biến đổi khí hậu, quản trị công. Canada rất hào hứng được cùng chung sức với VN trong mọi công việc. Hôm nay, tôi đã có cuộc trao đổi rất bổ ích với đồng nhiệm phía VN, phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Tôi nghĩ, chúng tôi đã lên được một lịch trình cho mối quan hệ giữa hai nước. Không chỉ tôi mà tất cả chúng ta đều chắc chắn rằng hai nước sẽ còn hợp tác với nhau nhiều hơn nữa.

PV: Trong chuyến thăm này, Canada đã công bố khoản tài trợ trị giá 15 triệu đô la Canada giúp VN ứng phó với BĐKH. Tại sao Canada lại chọn VN và lĩnh vực này để giúp VN?

Bộ trưởng Stéphane Dion: VN là một trong những nước chịu nhiều ảnh hưởng nhất của BĐKH. Nó tác động tới sự phát triển của nền kinh tế. VN là đất nước mà bạn có thể thấy sự tăng trưởng kinh tế rất rõ ràng. Điều đó là rất tốt. Nhưng cùng lúc đó, bảo vệ môi trường cũng là điều quan trọng. Chúng tôi sẽ cùng làm việc để giúp VN cải thiện hệ thống phát thải khí nhà kính cho phù hợp với sự thay đổi của khí hậu. Bằng việc đó, Canada có thể học được nhiều kiến thức. Khoản đầu tư 15 triệu đô-la này sẽ giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ của VN thúc đẩy sáng tạo, khám phá ra những cách thức mới để làm giảm sự phát thải khí nhà kính. Thích ứng với BĐKH không chỉ mang lại lợi ích cho VN và cả Canada nữa.

Trước mắt chúng ta có rất nhiều thách thức. VN cũng đang ở vào một tình huống giống như nhiều nước khác. Nếu chúng ta không có những hành động ứng phó phù hợp với vấn đề này. Rất nhiều thế hệ sau này sẽ phải trả giá vì những hậu quả của nó. VN sẽ phải giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030. Cùng lúc đó các bạn cũng phải phát triển kinh tế để đưa người dân thoát nghèo. Hai việc này phải diễn ra đồng thời. Đó thực sự là vấn đề mà chúng ta phải cùng chung sức để giải quyết.

PV: Ở một mức độ cao hơn, chúng ta cần phải có những sự hợp tác ở tầm đa phương để giải quyết những vấn đề toàn cầu như BĐKH. Ông nghĩ sao về sự hợp tác đa quốc gia trong tương lai?

Bộ trưởng Stéphane Dion: Là một người Canada, tôi nghĩ rằng chủ nghĩa đa phương chính là nền tảng của chúng ta. Giữa chúng ta có những sự khác biệt, nhưng đó không phải là lý do để từ bỏ sự hợp tác, đó là lý do để hợp tác nhiều hơn nữa, để thúc đẩy quan hệ. Đó là lý do tôi tin tưởng vào chủ nghĩa đa phương trong quan hệ quốc tế. Chúng ta có Liên hợp quốc là một hình mẫu để chia sẻ nhiều hơn nữa. Sự đa dạng không phải là mối đe dọa, đó là tài sản của chúng ta. Đó là cơ hội để con người học hỏi lẫn nhau. Chủ nghĩa đa phương là cách tốt nhất giúp chúng ta giải quyết chiến tranh và xung đột, xây dựng sự hài hòa, học hỏi và tiến bộ.

PV: Xin cảm ơn bộ trưởng vì cuộc phỏng vấn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Canada
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Canada

VOV.VN -Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Canada.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Canada

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Canada

VOV.VN -Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Canada.