Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Canada

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Canada

VOV.VN -Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Canada.

Chiều nay (5/9), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Canada Stephane Dion đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

chu tich nuoc tran dai quang tiep bo truong ngoai giao canada hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Canada Stephane Dion.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng về chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam cũng như đánh giá cao những đóng góp của Bộ trưởng Stephane Dion cho quan hệ Việt Nam - Canada thời gian vừa qua.

Chủ tịch nước cho biết Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Canada, sẵn sàng cùng Canada đưa quan hệ và hợp tác hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương và trên thế giới.

Chủ tịch nước bày tỏ hài lòng về quan hệ hai nước thời gian qua tiếp tục phát triển trên nhiều lĩnh vực; Đánh giá cao cam kết của Canada tiếp tục dành ODA cho Việt Nam, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực mà Canada có thế mạnh như ứng phó biến đổi khí hậu, xóa đói giảm nghèo và an toàn thực phẩm.

Cảm ơn Canada về khoảng viện trợ 15 triệu đô la Canada cho Dự án giúp Việt Nam ứng phó với Biến đổi khí hậu mà Bộ trưởng Stephane Dion vừa tuyên bố trong chuyến thăm, Chủ tịch nước mong muốn Quốc hội Canada sớm thông qua Hiệp định TPP để hiệp đinh này đi vào thực thi nhằm thúc đẩy thương mại tự do tiêu chuẩn cao ở khu vực.

Bộ trưởng Stephane Dion thông báo với Chủ tịch nước về chính sách đối ngoại của Chính phủ Đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau chủ trương tăng cường quan hệ và gắn kết hơn nữa với khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Trong đó Canada luôn coi trọng vai trò của ASEAN và mong muốn đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam.

Bộ trưởng Stephane Dion khẳng định Canada coi trọng và đánh giá cao vai trò của các cơ chế, diễn đàn đa phương ở khu vực như APEC, EAS, ADMM+ và mong muốn tham gia đầy đủ và tích cực vào các cơ chế này.

Bộ trưởng Stephane Dion cho biết Canada ủng hộ phán quyết gần đây của Tòa trọng tài quốc tế liên quan tới vấn đề Biển Đông. Hai bên ủng hộ thúc đẩy giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ tiến trình ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982 để duy trì hòa bình, ổn định, anh ninh, tự do hành hải, hàng không trong khu vực Biển Đông.

Nhân dịp này, qua Bộ trưởng Stephane Dion, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lời cảm ơn về những tình cảm quý báu của gia đình Thủ tưởng Justin Trudeau đối với Việt Nam; mong Chính phủ hai bên cùng nỗ lực để tăng cường mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới../.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN