Việt Nam nêu quan điểm về một TPP không có Mỹ

VOV.VN - Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 4/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đưa ra quan điểm chính thức về một TPP không có Mỹ.

Tuyên bố đưa ra sau khi các nước tham gia ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) chiều 2/5 đã khởi động vòng đàm phán đầu tiên về hiệp định này mà không có Mỹ.

viet nam neu quan diem ve mot tpp khong co my hinh 1

Lãnh đạo các nước thành viên TPP gặp nhau bên lề hội nghị APEC cuối năm 2016. Ảnh: Straits Times.

Cuộc thảo luận diễn ra tại Toronto (Canada) vào ngày 2 và 3/5. Nhật Bản, nền kinh tế lớn nhất trong 11 nước TPP (trừ Mỹ) là bên chủ trì. Sự kiện tại Toronto được xem là phiên họp chuẩn bị cho cuộc gặp cấp bộ trưởng sẽ diễn ra tại Việt Nam vào ngày 21 - 22/5.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm của Việt Nam về tiến trình này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam tham gia TPP và các Hiệp định thương mại tự do (FTA) khác là một trong các bước triển khai chủ trương chủ động và tích cực hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng và toàn diện, hoàn thiện hệ thống pháp luật và thể chế kinh tế thị trường, tạo động lực mới để phát triển, đồng thời đóng góp vào xu thế hội nhập và liên kết khu vực.

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục quá trình đổi mới này, đẩy mạnh chuẩn bị trong nước để đảm bảo thực thi hiệu quả các cam kết FTA mà Việt Nam đã và sẽ tham gia. Việt Nam cũng sẽ cùng các nước TPP thảo luận và thống nhất những định hướng trong tương lai.

Trả lời báo giới trước thềm cuộc họp tại Toronto ngày 2/5, Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản Keiichi Katakami cũng cho rằng 11 quốc gia còn lại tham gia TPP cần đoàn kết để đưa hiệp định này có hiệu lực./.

Diệu Hương/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đệ nhất Phu nhân Triều Tiên đẹp rạng ngời đón khách quý từ Hàn Quốc
VOV.VN - Phu nhân Nhà lãnh đạo Triều Tiên Ri Sol-ju đã gây ấn tượng mạnh khi chào đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Phu nhân tới thăm Bình Nhưỡng.