Việt Nam nỗ lực tạo môi trường đầu tư cho doanh nghiệp Nhật Bản

Việt Nam nỗ lực tạo môi trường đầu tư tốt cho doanh nghiệp Nhật Bản

VOV.VN -Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản đầu tư vào các ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Chiều nay, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Ngài Yoshihiko Nakagaki, Phó Chủ tịch Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân Nhật Bản, kiêm Chủ tịch ủy ban Văn hóa Kinh tế Nhật-Việt (FEC) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

viet nam no luc tao moi truong dau tu cho doanh nghiep nhat ban hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân Nhật Bản.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam đánh giá cao vai trò của khu vực tư nhân Nhật Bản trong việc thúc đấy hợp tác kinh tế giữa hai nước; Đồng thời hoan nghênh các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản đầu tư vào các ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Chủ tịch nước cho rằng, thời gian tới, giữa hai nước còn nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác kinh tế nhất là sau khi Cộng đồng ASEAN được thành lập, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết, và đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư vào Việt Nam, nhất là các ngành ưu tiên trong Chiến lược công nghiệp hóa, phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao, năng lượng, công nghiệp hỗ trợ, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ và hỗ trợ đào tạo nhân lực. Chủ tịch nước đề nghị Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân Nhật Bản với uy tín của mình, khuyến khích các địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường hợp tác, đầu tư với Việt Nam trong các lĩnh vực này.

Chủ tịch nước tin tưởng, với số lượng thành viên đông đảo và tầm ảnh hưởng của mình, Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp thực chất, hiệu quả vào việc mở rộng và tăng cường quan hệ văn hóa - kinh tế giữa hai nước.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ quyết tâm tiếp tục nỗ lực triển khai mạnh mẽ các biện pháp hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý, chính sách... để tạo môi trường đầu tư, kinh doanh ổn định và thông thoáng hơn nữa cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản, đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam đang phối hợp với phía Nhật Bản triển khai giai đoạn 6 Sáng kiến chung Việt - Nhật để cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam và  coi thành công của các nhà đầu tư nước ngoài là thành công của chính mình.

viet nam no luc tao moi truong dau tu cho doanh nghiep nhat ban hinh 2
Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn Nhật Bản.

Về phần mình, ông Yoshihiko Nakagaki giới thiệu với Chủ tịch nước về hoạt động của Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân Nhật Bản trong xúc tiến đầu tư và cho biết đây là năm thứ 6 Hội đồng tổ chức đoàn sang Việt Nam để xúc tiến đầu tư. Nhấn mạnh, với việc hỗ trợ nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật bản và việc đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đã đóng góp một phần quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Ông Yoshihiko Nakagaki mong muốn thời gian tời tiếp tục nhận được sự hợp tác và hỗ trợ của Nhà nước và Chính phủ Việt Nam để các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực như công nghiệp hỗ trợ, năng lượng, đầu tư cơ sở hạ tầng và chuyển giao khoa học công nghệ, qua đó thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước ngày càng phát triển./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN