Việt Nam và Na Uy thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Việt Nam và Na Uy thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương

VOV.VN - Chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Nhận lời mời của Thủ tướng Na Uy Erna Solberg, từ ngày 24 đến 26/5/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm chính thức Vương quốc Na Uy.

Diễn ra trong bối cảnh quan hệ hợp tác Việt Nam-Na Uy phát triển tốt đẹp, chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước, làm sâu sắc thêm tình hữu nghị truyền thống, và tăng cường quan hệ hợp tác Na Uy-Việt Nam theo hướng thực chất hơn và hiệu quả hơn.   

viet nam va na uy thuc day quan he hop tac song phuong hinh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân.

Kể từ khi Việt Nam và Na Uy thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 11/1971, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước không ngừng được củng cố, phát triển. Về chính trị, hai nước đã và vẫn đang duy trì các hoạt động tiếp xúc cấp cao. Mới đây nhất, Thủ tướng Na Uy, Erna Solberg đã thăm chính thức Việt Nam vào tháng 4/2015.  Đầu tháng 11/2018, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã sang thăm Na Uy.

Thủ tướng Na Uy và Thủ tướng Việt Nam đã gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 (tháng 6/2018) và Hội nghị cấp cao Á-Âu lần thứ 12 (ASEM 12) vào tháng 10/2018. Chuyến thăm Na Uy lần này là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng nước ta tới Vương quốc Na Uy kể từ năm 1999.

Chuyến thăm lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Na Uy sắp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1971-2021). Ngược dòng lịch sử, 48 năm trước, Na Uy là một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Cùng với các nước Bắc Âu khác, Na Uy luôn ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam.

Na Uy và Việt Nam đều ủng hộ cơ chế hợp tác đa phương. Na Uy luôn ủng hộ Liên Hợp Quốc và một trật tự thế giới dựa trên luật pháp. Theo đó, các thách thức toàn cầu cần phải có các giải pháp toàn cầu. Như Việt Nam, Na Uy cũng đang ứng cử vào vị trí thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2021-2022 và Na Uy sẵn sàng hợp tác với Việt Nam.

Về kinh tế, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Na Uy năm 2018 đạt 363 triệu USD. Tháng 11/2006, Việt Nam-Na Uy đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về hỗ trợ hợp tác thương mại Việt Nam - Na Uy và thành lập Tổ công tác song phương, nhằm thúc đẩy các hoạt động thương mại – đầu tư giữa hai nước. Hiện Na Uy đang có 41 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 166 triệu USD, xếp thứ 41/130 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Khoảng 40 doanh nghiệp Na Uy đang hoạt động tại Việt Nam, tập trung chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Hà Nội, Khánh Hòa, Bình Dương, Hải Phòng.

Trong nhiều thập kỷ hợp tác, Na Uy luôn là một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho Việt Nam trong Chương trình Liên Hợp Quốc về giảm phát thải khí nhà kính, thông qua việc hạn chế mất rừng và suy thoái rừng (UN-REDD). Hiện nay, Na Uy tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc đổi mới, giảm nghèo và hội nhập quốc tế. Hai nước hợp tác rất hiệu quả trên các diễn đàn đa phương như Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và Ngân hàng Thế giới.

Nhìn lại hơn 4 thập kỷ qua, mối quan hệ Việt Nam-Na Uy đã phát triển lành mạnh và ổn định trên nhiều lĩnh vực. Khi Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, Việt Nam và Na Uy đã trở thành các đối tác đa phương và song phương bình đẳng của nhau. Không chỉ duy trì cơ chế tham vấn chính trị định kỳ, Việt Nam-Na Uy đều quan tâm thúc đẩy thương mại, đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực hàng hải, kinh tế biển và năng lượng sạch. Hai nước cũng đang chung tay giải quyết những vấn đề mang tính toàn cầu như bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững kể cả kinh tế biển bền vững, và thúc đẩy một Liên hiệp quốc mạnh mẽ và hiệu quả.

Gần nửa thập kỷ quan hệ là nền tảng vững chắc để tình hữu nghị giữa Việt Nam và Na Uy tiếp tục đơm hoa kết trái. Theo Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, bà Grete Lochen, hai nước có thể hợp tác tốt hơn và hiệu quả hơn trong nhiều lĩnh vực, trong đó có kinh tế biển xanh và bền vững. Bởi Việt Nam và Na Uy đều có đường bờ biển dài và đã phát triển nghề cá trong nhiều thế kỷ. Hiện, Việt Nam-Na Uy đều nằm trong top 10 quốc gia thủy sản lớn nhất thế giới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy, dự kiến Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp Na Uy-Việt Nam và nhiều hoạt động quan trọng khác. Chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lần này sẽ góp phần khẳng định lại mối quan hệ mạnh mẽ giữa hai nước, làm sâu sắc thêm tình hữu nghị truyền thống, và tăng cường quan hệ hợp tác Na Uy-Việt Nam theo hướng thực chất hơn và hiệu quả hơn./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Video: Hài hước hai chú chó quậy tung nhà khi chủ đi vắng

VOV.VN - Người chủ đã đặt camera ẩn trong phòng để xem 2 chú chó của mình làm gì khi mình đi vắng và ghi lại được cảnh chúng đang quậy tung mọi thứ.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN