WHO đánh giá cao phương châm “không bỏ ai lại đằng sau” của Việt Nam

VOV.VN -Sáng 10/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Margaret Chan đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn WHO với những nỗ lực vì một thế giới khỏe mạnh hơn và những năm qua đã thường xuyên quan tâm, hợp tác chặt chẽ với ngành Y tế Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đem lại cho Việt Nam những bài học quý trong lĩnh vực này. 

tong giam doc who danh gia cao phuong cham khong bo ai lai dang sau cua viet nam hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân. Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp, giúp tăng tuổi thọ người dân.

Là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam mong muốn WHO tiếp tục dành sự quan tâm, hỗ trợ cho Việt Nam trong nhiều lĩnh vực kỹ thuật, chuyên môn của y tế, nhất là công tác y tế dự phòng, góp phần thực hiện thành công mục tiêu xây dựng hệ thống y tế Việt Nam từng bước hiện đại và hoàn chỉnh, góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, tăng tuổi thọ người dân.

Đánh giá cao những thành tựu của WHO đạt được thời gian qua, Thủ tướng cho rằng trong đó có sự đóng góp quan trọng của bà Margaret Chan; cảm ơn bà Margaret Chan đã đưa ra những tham vấn, khuyến nghị quan trọng đối với ngành y tế của Việt Nam. 

Về phần mình, bà Margaret Chan trân trọng cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp; chúc mừng Việt Nam có nhiều thành tựu bao trùm trên các lĩnh vực kinh tế xã hội, đặc biệt là phương châm không bỏ ai ở lại đằng sau. Bà Margaret Chan cũng đánh giá cao Việt Nam luôn hợp tác chặt chẽ với văn phòng đại diện của WHO thời gian qua, nhất là trong việc cập nhật thông tin, tiếp thu, ứng dụng các tiến bộ của y tế thế giới.

Đề cập đến nhiều thách thức mới trong lĩnh vực y tế mà thế giới phải đối mặt, bà Margaret Chan thông báo với Thủ tướng kết quả tốt đẹp từ buổi làm việc với Bộ Y tế Việt Nam. Hai bên đã thống nhất nhiều nội dung quan trọng trong lĩnh vực y tế. Bà tán thành với ý kiến của Thủ tướng về việc đề cao công tác y tế dự phòng và đưa ra một số khuyến nghị trong công tác y tế tại Việt Nam.

Bà Margaret Chan cũng đề nghị Việt Nam quan tâm nhiều hơn đến việc hợp tác với WHO, nhất là trong công tác y tế dự phòng, phòng ngừa bệnh tật, tai nạn thương tích; đẩy mạnh hơn nữa việc đào tạo bác sỹ đa khoa, nhất là bác sỹ gia đình để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu với tư cách người gác cổng cho sức khỏe người dân. Việc này còn giúp giảm chi phí y tế và nhất là giảm tình trạng khám, chữa bệnh vượt tuyến.

Bà Margaret Chan cũng khuyến nghị Việt Nam hình thành cơ quan độc lập để đánh giá chất lượng các mặt hàng thuốc và công nghệ mới trong lĩnh vực y tế. Ngoài ra, Việt Nam cần có quy chế chặt chẽ trong việc cấp chứng chỉ hành nghề cho đội ngũ y bác sỹ sau khi tốt nghiệp đào tạo và trong thời gian tối đa 3 năm phải được đánh giá, cấp phép lại để đảm bảo chất lượng hành nghề.

Khẳng định vai trò cần thiết của khu vực chăm sóc y tế tư nhân, bà Margaret Chan cũng khuyến nghị Việt Nam cần có quy định chặt chẽ để quản lý và quản trị đảm bảo hoạt động của khu vực này chất lượng và hiệu quả.

Tổng Giám đốc Margaret Chan cho biết, WHO sẽ tiếp tục tư vấn, hỗ trợ tích cực cho ngành y tế Việt Nam và tin tưởng với những nỗ lực vượt bậc, Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công mới trong các lĩnh vực hoạt động của ngành y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân thời gian tới.

Đánh giá cao các khuyến nghị của bà Margaret Chan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy ngành dược liệu với nhiều loại thảo dược quý, có giá trị phòng, chống, chữa bệnh cao. Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam cũng ban hành nhiều quy định về hạn chế rượu, bia, hút thuốc lá nơi công cộng vì mục tiêu sức khỏe cộng đồng và chất lượng hoạt động của bộ máy Nhà nước. Tán thành với khuyến nghị của bà Margaret Chan về tăng cường hệ thống bác sỹ gia đình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết bên cạnh mô hình này, Việt Nam cũng đang nâng cấp hệ thống trạm y tế cấp xã để phù hợp với mô hình chăm sóc sức khỏe người dân khu vực nông thôn./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Đau xót lễ tang tập thể dành cho các nạn nhân vụ sập cầu Italy
VOV.VN - Người dân Italy, nhất là Genoa, vô cùng buồn đau trước hậu quả nặng nề của vụ sập cầu Morandi. Một lễ tang tập thể đã được tổ chức cho các nạn nhân.