Xây dựng dữ liệu công chức, tránh bổ nhiệm cán bộ không bằng cấp

VOV.VN - Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, việc quản lý hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức hiện nay vẫn là trên giấy tờ, chưa có hệ thống dữ liệu điện tử.

Bộ trưởng cho rằng hạn chế lớn nhất hiện nay của ngành Nội vụ trong hiệu quả hoạt động cải cách hành chính là quản lý hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức. Việc quản lý vẫn chủ yếu trên giấy tờ là chính, chưa ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hành chính để thống nhất, minh bạch, quản lý tốt dữ liệu hồ sơ.

Việc quản lý hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức hiện nay vẫn là trên giấy tờ, chưa có hệ thống dữ liệu điện tử.

Thời gian tới sẽ sớm xây dựng được cơ sở dữ liệu quản lý cán bộ, công chức, viên chức tương tự như Bảo hiểm xã hội, để khi cần sử dụng hay báo cáo sẽ không mất thời gian đề nghị địa phương, bộ ngành tra xét lại hồ sơ giấy.

“Chính phủ đã giao cho Bộ Nội vụ xây dựng cơ sở dữ liệu về cán bộ, công chức, viên chức. Đây là những dữ liệu rất quan trọng. Chúng tôi đã kiến nghị lên Chính phủ xem đây là cơ sở dữ liệu quốc gia, để nằm trong khối hệ thống dữ liệu có quy định xây dựng thống nhất từ chính quyền địa phương cấp xã cho đến trung ương. Chúng tôi cũng đang chỉ đạo quyết liệt vấn đề này”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay.

Theo tư lệnh ngành Nội vụ, nếu có được những cơ sở dữ liệu quốc gia về quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, chúng ta sẽ rất thuận lợi trong quản lý. Ví dụ như sơ yếu lý lịch có thể bổ sung, cập nhật hằng năm mà không cần phải chờ báo cáo, tổng hợp từ cấp cơ sở. Hay như khi trình một hồ sơ để đề bạt, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ, thì cũng không cần chờ địa phương phải báo cáo…

Như vậy tất cả dữ liệu đó phải được địa phương chịu trách nhiệm, đồng thời đảm bảo được tính công khai, minh bạch, cập nhật.

“Nếu làm được như vậy thì chúng ta sẽ rất thuận lợi trong việc chuyển đổi từ viên chức, công chức hoặc khi tổ chức nâng ngạch đối với công chức, viên chức hay bổ sung, cập nhật hồ sơ khi được quy hoạch đề bạt, bổ nhiệm cán bộ; đánh giá về cán bộ, công chức, viên chức thì hết sức thuận lợi”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

“Đây là vấn đề yếu kém nhất thời gian vừa qua về quản lý cán bộ, công chức, viên chức khi chúng ta không có cơ sở dữ liệu đánh giá từ dưới lên, đánh giá đa chiều. Nếu thực hiện được việc xây dựng cơ sở dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức này, tôi tin chắc rằng các chỉ số cải cách hành chính của Bộ Nội vụ sẽ được tăng lên rất nhiều”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh.

Việc hạn chế trong quản lý hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức của ngành Nội vụ đã được nhắc đến từ lâu. Đây cũng là vấn đề nóng trong các buổi đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội của tư lệnh ngành Nội vụ trước các đại biểu Quốc hội. Bởi do hạn chế này dẫn đến một số trường hợp bổ nhiệm cán bộ sai quy trình hay bổ nhiệm cán bộ mà chưa có bằng cấp tốt nghiệp... gây ồn ào trong xã hội, làm mất lòng tin của người dân với chính quyền địa phương và nhà nước…/.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục