30 triệu người Việt Nam sử dụng tiền blockchain trong 10 năm tới?

VOV.VN -Hiện tại, số người sở hữu tiền điện tử và sử dụng blockchain ở Việt Nam chỉ chiếm khoản 1% dân số.

Hiện tại, số người sở hữu tiền điện tử và sử dụng blockchain ở Việt Nam chỉ chiếm khoản 1% dân số. Tuy nhiên, với tốc độ mở rộng như hiện nay, dự báo trong khoảng 10 năm tới số lượng người sử dụng blockchain ở Việt Nam có thể lên tới 30 triệu người. Thông tin được đưa ra tại hội thảo “Tiền điện tử và chuỗi khối Blockchain” diễn ra mới đây tại Hà Nội.

du bao 30 trieu nguoi viet nam su dung tien blockchain trong 10 nam toi hinh 1
Chuyên gia quốc tế chia sẻ về tiền điện tử tại Hội thảo

Thời gian qua, tiền điện tử đang trở thành vấn đề nóng được rất nhiều người quan tâm khi liên tục tăng lên những mức giá kỷ lục. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về loại tiền này khi ở một số quốc gia, tiền điện tử được đưa vào sử dụng để thanh toán phổ biến, trong khi đó nhiều quốc gia bày tỏ quan điểm “nói không” với loại tiền này do chứa nhiều rủi ro.

Tại Việt Nam, tiền điện tử đã xuất hiện dưới nhiều hình thức. Phổ biến nhất là loại tiền điện tử offline (thẻ trả trước, thẻ thông minh), tiền điện tử online (ví điện tử), đồng Bitcoin… Trong đó, đồng Bitcoin xuất hiện từ năm 2009 thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Doanh nghiệp quản lý sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam cho biết tăng trưởng đến 2 con số mỗi năm về lượng người dùng, giá trị giao dịch trung bình mỗi ngày hiện lên đến hàng nghìn USD. Từ mức giá khoảng 13 USD trong năm 2013, hiện nay tỉ giá Bitcoin đã lên trên 4.000 USD. Tuy nhiên, trên thực tế, không ít người cho rằng tiền điện tử là cơ hội đầu cơ, “trò chơi đa cấp”, cũng như ẩn chứa nguy cơ gian lận, rủi ro an ninh và bị đánh cắp thông tin.

Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản cấm các “tổ chức tín dụng không được phép sử dụng Bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán. Bởi theo phía Ngân hàng Nhà nước, loại tiền này tiềm ẩn nhiều rủi ro do có khả năng bị tấn công đánh cắp, thay đổi dữ liệu hoặc bị ngừng giao dịch…

Mới đây, Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý các loại tài sản ảo, tiền ảo, tiền điện tử. Theo Đề án, Thủ tướng giao cho Bộ Tư pháp chủ trì và phối hợp cùng một số Bộ, ban ngành rà soát lại khung pháp lý hiện tại và đánh giá về thực trạng tiền ảo nhằm đề xuất lên Chính phủ các phương hướng xử lý cũng như sửa đổi pháp luật về tiền điện tử cho phù hợp./.

Trần Linh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x