46 triệu người Việt đã tiếp cận với fintech

46 triệu người Việt đã tiếp cận với fintech

VOV.VN - Việt Nam hiện có khoảng 46 triệu người đã tiếp cận với fintech (công nghệ tài chính) và con số này sẽ tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng, Việt Nam là thị trường phát triển tiềm năng của lĩnh vực fintech dựa trên những lợi thế so sánh về quy mô dân số, sự am hiểu lĩnh vực công nghệ thông tin, tỷ lệ người dân tiếp cận với internet và điện thoại di động ở mức cao.

"Theo thống kê mới nhất, hiện có khoảng 46 triệu người đã tiếp cận với fintech và con số này sẽ tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới. Có thể nói, Việt Nam là môi trường tiềm năng để phát triển lĩnh vực fintech đối với cả doanh nghiệp trong nước cũng như quốc tế", ông Thắng cho hay.
46 trieu nguoi viet da tiep can voi fintech hinh 1
Ông Park Hwan Soo, Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp phần mềm Hàn Quốc phát biểu tại sự kiện Korea ICT Day 2018-Fintech Demo Day tổ chức ngày 31/10 tại Hà Nội.

Ông Jung Yoo Shin, Chủ tịch Trung tâm Fintech Hàn Quốc nhận định, Việt Nam là quốc gia có nhiều thế mạnh và tiềm lực trong việc phát triển fintech trong khu vực. Bằng sự kết hợp giữa nguồn lực, kỹ thuật của quốc tế và trong nước, Việt Nam sẽ hòa nhập được dòng chảy tài chính để nâng lên tầm cao mới.

Theo ông Park Hwan Soo, Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp phần mềm Hàn Quốc, với sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big data), trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ blockchain, điện thoại thông minh... Fintech đã phát triển thành làn sóng ở nhiều nước trên thế giới cũng như các nước phát triển trong khu vực châu Á.

Những dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng công nghệ mang lại nhiều tiện ích, mở ra tiềm năng lớn trong việc nâng cao khả năng tiếp cận tài chính cho người sử dụng.

"Yêu cầu đặt ra là phải có sự thay đổi. Doanh nghiệp nào đến gần tiếp điểm với khách hàng hơn trong tương lai sẽ là người chiến thắng trên thị trường. Như vậy, chúng ta cần ưu tiên tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, sử dụng các kênh có ưu điểm tiện lợi để cung cấp dịch vụ theo nhu cầu của người dùng với chi phí thấp…", ông Park Hwan Soo nêu quan điểm.

"Nếu không bắt kịp với sự thay đổi của công nghệ trên thế giới, chắc chắn chúng ta sẽ trở thành người lạc hậu và trở thành kẻ thua cuộc trên thị trường. Chính vì vậy, đây là thời điểm đòi hỏi có sự hợp tác chặt chẽ và tích cực của tất cả các định chế tài chính", ông Park Hwan Soo nhấn mạnh.

Fintech là sự hội tụ tài chính và công nghệ, phát triển toàn cầu. Công nghệ đang thúc đẩy phát triển ngành tài chính. Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Việc hợp tác về tài chính sẽ tiếp tục đưa mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc lên một tầm cao mới, giúp cả hai quốc gia nắm bắt cơ hội bắt nhịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close