Australia cảnh báo tin tặc lợi dụng Covid-19 để phát tán mã độc

Australia cảnh báo tin tặc lợi dụng Covid-19 để phát tán mã độc

VOV.VN - Chính quyền Australia cho biết, các tin tặc đang lợi dụng tình trạng dịch Covid-19 hoành hành để phát tán mã độc nhằm thu lợi bất chính.

Ông Karl Stanmore, người đứng đầu Trung tâm An ninh mạng Australia cho biết, các tổ chức tin tặc đang thay đổi chiến thuật chuyển sang lợi dụng dịch Covid-19 để thu lợi bất chính.

Ông Karl Stanmore nhận định, trong lúc người dân Australia đang rất lo ngại về tình hình dịch bệnh cũng như mong chờ trợ cấp của chính phủ, tin tặc đang gửi nhiều tin nhắn hoặc thư điện tử, trông giống với các bức thư từ cơ quan chức năng yêu cầu mọi người tải các thông tin trên mạng để tìm hiểu thêm về Covid-19 hoặc tải các đơn để điền thông tin nhận tiền trợ cấp của chính phủ. Trong bối cảnh này, ông Karl Stanmore đề nghị người dân phải hết sức cảnh giác khi nhận được những thông tin như vậy.

australia canh bao tin tac loi dung covid-19 de phat tan ma doc hinh 1

Nhiều công ty Australia đang phải đối phó với vấn đề an ninh mạng khi nhân viên làm việc tại nhà. (Nguồn: AFR Australia.jpg)

Ông Alex Woerndle, chuyên gia tư vấn an ninh mạng cho biết, trong khi nhiều người lo lắng về dịch Covid-19 và làm việc tại nhà như hiện nay, các tổ chức tội phạm mạng đang có nhiều cơ hội để thực hiện các hành động phạm pháp. Khi làm việc tại nhà, hệ thống mạng và máy tính không được bảo vệ như ở công sở vì thế tin tặc có thể dễ dàng lợi dụng các kẽ hở để xâm nhập và tìm kiếm các thông tin cần thiết.

Theo thống kê, không kể các vụ việc do cơ quan chức năng phát hiện, trung bình mỗi ngày người dân Australia tố cáo 145 vụ tội phạm mạng khiến người dân thiệt hại khoảng 1 triệu AUD. Trong số này bao gồm cả những vụ việc liên quan đến Covid-19.

Theo ông Karl Stanmore, các nhóm tội phạm gửi thư điện tử và tin nhắn kèm mã độc có thể là tác giả của các “mồi nhử” có chủ đề Covid-19. Các tổ chức này thường đặt trụ sở ở khu vực Đông-Tây Âu, Châu Á và Châu Phi”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close