Facebook dính đòn pháp lý từ Tòa án châu Âu

VOV.VN - Phán quyết này được cho là một đòn giáng mạnh vào mạng xã hội Facebook đang có hàng tỷ người dùng trên toàn cầu.

Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) có trụ sở tại Luxembourg, ngày 3/10 đã ra phán quyết rằng, các tòa án cấp quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) có quyền yêu cầu các nền tảng mạng xã hội dỡ bỏ các nội dung bất hợp pháp, mang tính chất phỉ báng, thù địch trên toàn thế giới. Phán quyết này được cho là một đòn giáng mạnh vào mạng xã hội có hàng tỷ người dùng Facebook trên toàn cầu.

Một phần quang cảnh bên ngoài trụ sở của Facebook tại Singapore.
Ảnh: SingaporeComputerWorld

Phán quyết của Tòa án cho biết, pháp luật EU “không ngăn cản” các tòa án quốc gia yêu cầu dỡ bỏ các thông tin, hoặc ngăn chặn quyền truy cập trên toàn thế giới. Đây được xem là một chiến thắng đối với các nhà quản lý EU, muốn thấy các "gã khổng lồ" công nghệ của Mỹ phải tuân thủ các tiêu chuẩn của châu Âu, liên quan đến các phát ngôn thù địch và các nội dung mang tính công kích.

Phản ứng trước phán quyết của Tòa án Công lý Liên minh châu Âu, Facebook cho rằng, việc xóa bỏ các nội dung bất hợp pháp không phải là vai trò của các nền tảng xã hội. Họ không có quyền giám sát, giải thích hay xóa bài viết bất hợp pháp.

Nhiều nhà hoạt động nhân quyền cũng cho rằng, phán quyết của Tòa án châu Âu có thể vi phạm luật tự do ngôn luận của người dân trên khắp thế giới./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Giành lại thị phần quảng cáo trực tuyến từ Facebook, Google

VOV.VN - Mạng xã hội Việt Nam đang nỗ lực giành lại thị phần quảng cáo trực tuyến từ các ông lớn công nghệ như Facebook, Google…

Facebook bắt đầu thử nghiệm che số lượng người “like”

VOV.VN - Hôm nay, Australia là quốc gia đầu tiên trên thế giới tiến hành thử nghiệm che số lượng người tương tác với các trạng thái trên nền tảng Facebook.

Bị chặn OTP, nhiều người dùng không vào được Facebook, Instagram

Suốt tuần qua, nhiều người dùng Facebook, Instagram tại Việt Nam than phiền việc họ không thể nhận được mã xác thực OTP.

Tin cùng chuyên mục