Facebook tìm đường vòng để vào Trung Quốc

Công ty Mỹ được cho là tạo một ứng dụng với tên gọi khác và chỉ sử dụng số điện thoại Trung Quốc để kích hoạt tài khoản.

Facebook bị cấm tại Trung Quốc suốt nhiều năm qua và đây là thiệt thòi không nhỏ với mạng xã hội lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, những diễn biến mới nhất cho thấy ông chủ Mark Zuckerberg có thể đang tìm đường vào thị trường đầy tiềm năng này thông qua các ứng dụng "vỏ bọc". 

Trên chợ ứng dụng Trung Quốc, một phần mềm mới xuất hiện có tên gọi Colorful Balloons và theo mô tả tính năng, nó hoạt động tương tự ứng dụng Moments của Facebook. "Colorful Balloons có thể gom hình ảnh, video trên điện thoại vào một nhóm dựa trên thời gian, địa điểm và các ký tự. Nó có thể giúp bạn tạo album và chia sẻ chúng với bạn bè và gia đình", phần mô tả có đoạn. 

facebook tim duong vong de vao trung quoc hinh 1
Colorful Balloons.

Theo nguồn tin của CNNMoney, Colorful Balloons thực chất là một ứng dụng của Facebook. Dù vậy, trong phần đăng ký trên kho ứng dụng cho thị trường Trung Quốc, phần mềm này không có bất kỳ mối liên quan nào đến Facebook. 

PC_Article_Middle

Thay vào đó, đơn vị sở hữu Colorful Balloons có tên gọi là Youge LLC và đây cũng là ứng dụng duy nhất của nhà phát triển này. Để sử dụng, người dùng bắt buộc phải có số điện thoại Trung Quốc để kích hoạt. Nhiều tính năng khác cũng được cho là chỉ sử dụng trong thị trường đông dân nhất thế giới. 

Facebook và các công ty công nghệ lớn khác đã bị cấm tại Trung Quốc trong nhiều năm nhờ một luật kiểm duyệt chặt chẽ của nước này có tên gọi Great Firewall. Những cái tên lớn khác cũng nằm trong danh sách bao gồm Instagram, Pinterest, Twitter... Trung Quốc hiện đều có các dịch vụ thay thế như Sina Weibo (thay cho Twitter), Baidu (thay thế Google)... Facebook chưa đưa ra thông tin phản hồi nào về vụ việc./.

Theo Tuấn Hưng/Vnexpress
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vườn cam hàng chục nghìn mét vuông được “mắc màn” chống sâu bọ
Để bảo vệ thương hiệu cam tổng đội, người trồng cam trên địa bàn huyện Thanh Chương (Nghệ An) đang có nhiều giải pháp để có cam sạch, trong đó có cam “mắc màn”.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x